Cách chọn sữa dành cho người cao tuổi

Sữa dành cho người cao tuổi được xem là giải pháp dinh dưỡng tối ưu và đơn giản giúp bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho độ tuổi này.

Cách chọn sữa dành cho người cao tuổi

Cách chọn sữa dành cho người cao tuổi

Khi bước vào độ tuổi ngoài 50, tỷ lệ trao đổi chất giảm dần và ăn uống của người cao tuổi kém đi. Vì vậy, ngoài chế độ ăn uống và ngủ nghỉ hợp lý thì sữa là loại thực phẩm bổ sung chế độ dinh dưỡng cho người cao tuổi rất hợp lý hiện nay. Vậy cách chọn sữa dành cho người cao tuổi như thế nào?

Hàm lượng chất béo trong sữa ít

Tùy vào độ tuổi khác nhau mà nhu cầu năng lượng của cơ thể cũng không giống nhau. Chính vì vậy, nhu cầu chất béo cho cơ thể cũng giảm dần. Đối với người già, hàm lượng chất béo có lợi cho tim mạch như: Acid béo thiết yếu (linoleic và linolenic), Cholin và acid oleic giúp hỗ trợ trí nhớ và hạn chế các acid béo no tạo cholesterol xấu, ảnh hưởng đến tim mạch. Do vậy, khi lựa chọn sữa cho người cao tuổi mọi người nên lưu ý điều này để có một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Lựa chọn sữa phù hợp khẩu vị

Mùi vị không hợp là lý do khiến nhiều người cao tuổi không thích uống sữa. Thêm vào đó, cùng với sự suy thoái cơ thể, người già cũng dễ bị suy giảm chắc năng khứu giác và vị giác. Thay vì thích ăn các loại sữa chua, sữa tươi vị hoa quả hoặc béo ngậy như người trẻ, người già lại ưa thích loại sữa vị thanh đạm hơn hoặc không đường, vị ngọt tương đối để tránh bệnh tim mạch.

Ngoài chế độ dinh dưỡng dành cho người cao tuổi hợp lý, những người mắc bệnh cao huyết áp được khuyến cáo nên uống sữa thường xuyên để bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như dùng sữa tươi, đặc biệt là loại sữa hữu cơ giàu Omega 3…

Kiểm tra các yếu tố dinh dưỡng có trong sữa

Bên cạnh yếu tố hàm lượng và khẩu vị, trong cách chọn sữa cho người cao tuổi, mọi người nên kiểm tra các yếu tố dinh dưỡng được in trên bề mặt sản phẩm. Người già có nhu cầu rất cao về canxi, các loại vitamin và khoáng chất. Chính vì thế, khi chọn sữa chúng ta nên chú trọng những thành phần này. Bởi thành phần này giúp người lớn tuổi tăng sức đề kháng và phòng chống bệnh tật.

Chọn sữa cho người cao tuổi dựa vào yếu tố dinh dưỡng

Chọn sữa cho người cao tuổi dựa vào yếu tố dinh dưỡng

Nếu hàm lượng đường và các axit béo no quá cao có thể gây nên nhiều tiêu cực cho sức khỏe, đặc biệt là tỷ lệ mắc các bệnh về tim mạch tăng cao. Khi chọn sữa dành cho người lớn tuổi cần xem rõ thành phần của sữa để kiểm tra các yếu tố dinh dưỡng, tránh mua phải loại sữa không đảm bảo sức khỏe cho người cao tuổi.

Mức giá phù hợp

Khi lựa chọn sữa dành cho người cao tuổi, giá cả cũng là một trong những yếu tố quan trọng. Bởi vì người già, người về hưu, người phụ thuộc… chi phí cho các sản phẩm dinh dưỡng chất lượng và phù hợp với khả năng tài chính là điều đáng quan tâm. Việc dành ra 1-2 triệu mỗi tháng để dùng các sản phẩm ngoại nhập chưa thực sự phù hợp với thu nhập của phần lớn người cao tuổi Việt Nam.

Khi lựa chọn được loại sữa ưng ý và phù hợp với tài chính của mình rồi, người cao tuổi cũng nên lưu ý. Không uống sữa để thay thế bữa ăn chính vì nó không có đầy đủ những dưỡng chất khác mà cơ thể cần như kẽm, chất xơ, một số vitamin khác…có trong thực phẩm tươi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *