Cách chăm sóc và chữa trị bệnh hen ở người cao tuổi

Bệnh hen suyễn ở người già gây ra hội chứng viêm mạn tính đường hô hấp làm tắc nghẽn phế quản, đồng thời gây phản ứng của phế quản với các tác nhân kích thích.

Cách chăm sóc và chữa trị bệnh hen ở người cao tuổi

Cách chăm sóc và chữa trị bệnh hen ở người cao tuổi

Nguyên nhân bệnh hen phế quản ở người cao tuổi

Bệnh hen ở người cao tuổi thường có rất nhiều nguyên nhân, tuy nhiên những nguyên nhân chính là:

  • Do cơ địa dị ứng: Đối với người cao tuổi, mọi chức năng sinh lý đã bắt đầu suy giảm, đặc điểm sinh lý dần thay đổi nên dễ nhiễm khuẩn hô hấp, dễ bị kích ứng với bụi bẩn, khói bếp, khói thuốc, thay đổi thời tiết, lông động vật nuôi trong nhà… dẫn tới hen suyễn.
  • Tác dụng phụ của thuốc điều trị: Các bệnh người cao tuổi thường gặp như khớp, huyết áp, tim mạch, đau mắt là nguyên nhân chính khiến người bệnh dùng nhiều loại thuốc điều trị. Việc dùng các loại thuốc điều trị viêm khớp, thuốc ức chế beta trị tăng huyết áp… không theo chỉ định của bác sỹ có thể kích phát cơn hen phế quản, làm các triệu chứng trở lên nặng hơn.
  • Phát hiện bệnh chậm: Việc bỏ sót, chẩn đoán sai làm cho bệnh hen phế quản càng có cơ hội phát triển. Bệnh hen ở người cao tuổi thường khó nhận biết và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác như: bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, xoang, viêm mũi, trào ngược dạ dày, lao phổi, suy tim. Thêm vào đó, người già không còn minh mẫn, việc diễn tả triệu chứng bệnh không chính xác có thể làm cho bác sỹ chẩn đoán sai.

Những lưu ý trong quá trình chăm sóc và chữa bệnh cho người cao tuổi

Theo nhiều chia sẻ trên trang bí quyết chăm sóc sức khỏe, để chữa trị bệnh hen suyễn ở người cao tuổi ngoài những nguyên tắc chung còn cần phải có một số lưu ý đặc biệt:

  • Điều đầu tiên phải lưu ý đến vấn đề tâm lý tuổi già. Phải khéo léo thuyết phục các cụ hiểu được đây là bệnh mạn tính và việc chữa trị đòi hỏi phải đều đặn và kéo dài. Người thân trong gia đình cũng cần nhắc nhở các cụ bỏ thuốc lá hoặc các thói quen không tốt cho căn bệnh, giúp các cụ dùng thuốc đều đặn đúng giờ và phát hiện thay cho các cụ các dấu hiệu cảnh báo bệnh sẽ diễn tiến nặng.
  • Điều thứ hai cần lưu ý là vấn đề tương tác thuốc. Khi đi khám bệnh nên báo cho bác sĩ biết các bệnh lý khác của mình và mang theo đầy đủ đơn thuốc của các loại thuốc đã và đang sử dụng. Có một số thuốc điều trị bệnh khác nhưng có thể làm cho bệnh hen suyễn nặng lên như aspirin, các thuốc giảm đau, một số thuốc điều trị cao huyết áp, nội tiết tố nữ điều trị mãn kinh và một số thuốc an thần gây ngủ. Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến các tác dụng phụ hay gặp của thuốc trị hen suyễn như run tay, hồi hộp, tim đập nhanh, vọp bẻ, tiểu đêm, khó ngủ, tiểu gắt… và thông báo cho bác sĩ để bác sĩ có thể cân nhắc việc giảm liều thuốc hoặc đổi thuốc khác.

Những lưu ý trong quá trình chăm sóc và chữa bệnh cho người cao tuổi

Những lưu ý trong quá trình chăm sóc và chữa bệnh cho người cao tuổi

  • Điều cần lưu ý thứ ba là sử dụng thuốc đường hít sao cho đúng cách để thuốc có thể vào phổi đầy đủ và đạt được hiệu quả điều trị. Do tuổi già kém minh mẫn hoặc kém linh hoạt, việc dùng thuốc đường hít có thể gặp nhiều khó khăn. Người thân trong gia đình cần kiên nhẫn giúp các cụ vui khỏe tập luyện để có thể dùng thuốc đường hít sao cho có hiệu quả nhất. Nếu dùng bình xịt định liều nên lưu ý sự phối hợp đồng thời giữa động tác bóp (bình xịt) và động tác hít, nếu là bình hít bột khô thì luồng khí hít vào bằng miệng phải đủ mạnh để đưa các hạt bột li ti vào phổi đến tận các phế nang. Máy phun khí dung dễ sử dụng hơn cả nhưng bất tiện, cồng kềnh và dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn nếu không biết vệ sinh các dụng cụ đúng cách.

Khi hít thuốc qua mặt nạ, cần phải há to miệng khi hít vào để cho lượng thuốc vào phổi tối ưu. Sử dụng thuốc đường hít đúng cách là một trong những yếu tố quan trọng giúp chữa trị hen suyễn thành công.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *