Các loại trà giúp giải nhiệt, chữa bệnh ngày nắng nóng cho người cao tuổi

Mùa hè nóng bức, nhiệt độ gia tăng gây cảm giác căng thẳng, mệt mỏi với người cao tuổi. Trong trường hợp này người già nên bổ sung các loại trà để đảm bảo sức khỏe.

Sử dụng trà rất tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Trà râu ngô

Râu ngô tươi hoặc khô nấu thành nước uống hàng ngày, có thể cho thêm mía lau, lá dứa uống thay nước lọc hàng ngày rất tốt cho những người bị bệnh cao huyết áp, tiểu đường. Cách pha trà râu ngô khá đơn giản, chỉ cần 60g rau ngô, bột trà xanh 30g, đun với 1 lít nước để lạnh uống. Hoặc 100g râu ngô tươi, đun với 500ml nước trong 5 phút, thêm 2g bột trà xanh, chia 3 lần uống là một thang, ngày uống 1-2 thang như vậy.

Với loại trà này người già có thể sử dụng thường xuyên để thanh lọc cơ thể cũng như tránh tình trạng mất nước trong những ngày nắng nóng.

Nước dừa

Theo Đông y, nước dừa ngọt ấm, không độc, giúp tăng cường khí lực. Uống nước dừa thường xuyên sẽ rất tốt cho sức khỏe. Dừa là một trong nhiều loại nước uống giải khát thông dụng. Chỉ cần mua dừa về, lấy nước, nạo cơm, thêm ít đường, một tí muối ăn (cho đá nếu thích) là đã có một ly nước giải khát ngon, bổ. Uống thường xuyên sẽ giúp người già phòng tránh được bệnh người cao tuổi.

Nước cam, nước chanh

Hàm lượng acid citric trong quả cam, chanh nằm ở khoảng từ 0,005 mol/L (trong các loại cam và bưởi chùm) đến 0,030 mol/L (trong các loại chanh). Cam, chanh có tác dụng sinh tân dịch, cải thiện tình trạng khô khát, trừ nhiệt, dùng chữa các bệnh khô nóng do nhiệt. Một ly nước cam, chanh ép trong những ngày nắng nóng sẽ giúp cơ thể dịu lại.

Tuy nhiên thay vì cho đường bạn có thể thay bằng chút muối hoặc giảm lượng đường xuống ở mức thấp nhất. Bởi đường không thực sự tốt cho sức khỏe người cao tuổi, cũng như chúng là hàng loạt nguyên nhân khiến gia tăng các bệnh tiểu đường, mỡ máu, tim mạch.

Sử dụng trà thường xuyên tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Trà ngũ vị tử, câu kỷ tử

Cách làm trà ngũ vị tử, câu kỷ tử khá đơn giản, chỉ cần lấy  6g ngũ vị tử, 8g câu kỷ tử, thêm 800ml nước nấu sôi vừa lửa, lọc lấy nước cho vào trong cốc, thêm 5g đường trắng, quấy đều lên uống làm nhiều lần trong ngày. Trà này có tác dụng giải nhiệt, giải khát, kiện tỳ vị, bổ gan thận, dưỡng tim huyết. Mùa hè khi thấy cơ thể mệt mỏi, ra nhiều mồ hôi, miệng khô, mất ngủ, lưng gối đau mỏi, sắc mặt kém, đó là chứng “hư” của mùa hè, uống trà ngũ vị tử với câu kỷ tử giúp cải thiện tinh thần, tăng sinh lực.

Trà lá sen, lá tre, lá bạc hà

Lá sen, lá tre, lá bạc hà mỗi loại 5g hãm uống hoặc chỉ dùng nguyên một loại lá hãm trà uống. Loại trà này có tác dụng thanh tâm, tản nhiệt, dưỡng tâm trí và giải nóng. Lá tre vị nhạt, hàn, công hiệu là thanh nhiệt giải tỏa buồn bực, lợi tiểu … Lá bạc hà vị cay, tính mát, đi vào phổi, gan, công hiệu là tản nhiệt nóng, lợi họng, mát gan, hành khí, thích hợp với người cảm phong nhiệt, đau đầu, đau họng, ăn vào chướng bụng, miệng lở loét, đau răng, rubella ngứa ngáy, tức ngực…

Nước rau má

Rau má có vị đắng, ngọt, tính hàn (hàn: lạnh, tân: cay, khổ: đắng). Khi ăn ở dạng  tươi như một loại rau, người ta cho rằng nó giúp cho việc duy trì sự trẻ trung. Nước sắc từ lá rau má có tác dụng hạ huyết áp. Loại nước này cũng được xem là loại  thuốc bổ dưỡng cho sức khỏe tăng trí nhớ, thị lực, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu. Thường dùng trong các trường hợp sốt, chảy máu cam, nôn ra máu, lỵ, táo bón do nhiệt, đi tiểu buốt, mụn nhọt, rôm sảy, ho, giãn  tĩnh mạch, chức năng giải độc cho gan suy yếu.

Thay những loại nước ngọt bằng những loại trà thảo mộc này chính là một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe tốt nhất, cũng như để giải nhiệt sức khỏe ngày hè.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn