Các loại bệnh thận thường gặp ở người lớn tuổi

Khi về già, thận sẽ giảm cả kích thước lẫn khả năng xử lý chất thải trong cơ thể dẫn tới những bệnh thận nghiêm trọng. Vậy những bệnh thận nào thường gặp ở người lớn tuổi?

Các loại bệnh thận thường gặp ở người lớn tuổi

Các loại bệnh thận thường gặp ở người lớn tuổi

Các loại bệnh thận thường gặp ở người lớn tuổi

Theo các tổng kê mới nhất về các bệnh liên quan đến người cao tuổi thì thận là căn bệnh có số lượng người già mắc nhiều nhất trong những năm gần đây. Cụ thể một số bệnh thận thường gặp ở người cao tuổi như:

  • Xơ hóa mạch máu thận về già: Quá trình cơ thể lão hóa cũng không thể tránh khỏi việc thận cũng bị lão hóa theo. Sơ hóa mạch máu thận là một trường hợp hay gặp khi về già. Bệnh này thường ít được đề cập tới. Nhiều nghiên cứu cho thấy có sự tương tác giữa sơ mạch máu chủ bụng và tình trạng sơ vữa mạch máu cầu thận.
  • Viêm cầu thận ở người già: Theo nhiều chia sẻ trên chuyên mục bí quyết chăm sóc sức khỏe, số lượng người lớn tuổi bị viêm cầu thận trên 60 tiến triển nhiều hơn tuổi trẻ. Dù viêm cầu thận hay gặp ở người trẻ và trẻ em nhưng nếu xảy ra ở người lớn tuổi thì tiến triển rất nhanh và không hồi phục. Bệnh xuất hiện từ từ, thận sẽ suy giảm chức năng dần dần và thường kết hợp với thiểu niệu. Hay kết hợp với nhiễm trùng niệu.
  • Bệnh sỏi thận ở người cao tuổi: Người già bị sỏi thận và sỏi đường tiết niệu sẽ bị đau và đi tiểu khó. đái buốt, đái rắt, màu sắc nước tiểu thay đổi (đục, đỏ…), lượng nước tiểu ít, đau vùng thắt lưng, có thể kèm theo sốt hoặc không sốt…
  • Bệnh suy thận cấp ở người cao tuổi: Suy thận cấp ở người cao tuổi và trẻ em là hoàn toàn khác nhau. Bởi thế mà phương pháo điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng cũng khác nhau. Ở người cao tuổi, do tình trạng máu dẫn xuống thận ít hơn nên dẫn đến hiện tượng suy thận cấp trước thận.
  • Hội chứng thận hư ở người lớn tuổi: Hội chứng thận hư khi các tác nhân gây bệnh lắng đọng ở cầu thận. Giống với các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, nhiều khi hội chứng thận hư có nguyên nhân từ việc dùng thuốc không đúng liều lượng. Khi ngừng thuốc, cầu thận có thể trở lại bình thường.

Lời khuyên của chuyên gia với bệnh thận ở người cao tuổi

Bệnh suy thận nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời, sẽ giúp ngăn ngừa biến chứng, kéo dài tuổi thọ cho người cao tuổi.

  • Với những người cao tuổi mắc các bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp… cần chú ý chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giảm thiểu muối, đạm để hạn chế nguy cơ mắc bệnh suy thận.
  • Giữ tinh thần vui vẻ thoải mái.
  • Dành thời gian tập thể dục, dưỡng sinh để tăng cường sức khỏe.
  • Chữa suy thận bằng thuốc nam, thảo dược tự nhiên cũng là một cách an toàn, hiệu quả, tuy nhiên mọi người bệnh nên tham khảo ý kiến thầy thuốc bác sĩ nhằm đảm bảo kết quả mang lại.

Lời khuyên của chuyên gia với bệnh thận ở người cao tuổi

Lời khuyên của chuyên gia với bệnh thận ở người cao tuổi

Bác sĩ khuyến cáo người bệnh nên đi khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 năm 1 lần, tuy nhiên người dân nước ta thường có tâm lý chủ quan, coi thường, vì vậy chỉ đợi đến khi bệnh chuyển nặng mới tìm tới nhờ cậy bác sĩ, nhiều trường hợp đã trở nên muộn màng, không thể chữa trị. Bên cạnh đó, khi tuổi càng cao, tốc độ lão hóa cơ thể càng nhanh, vì vậy bệnh tật có thể kéo đến bất cứ lúc nào. Khi thấy cơ thể có biểu hiện lạ, bạn cần liên hệ với bác sĩ ngay để làm các xét nghiệm máu, nước tiểu, tỷ lệ lọc cầu thận… phát hiện bệnh thận sớm, điều trị sớm, hiệu quả mang lại sẽ khả quan hơn.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *