Các bệnh lý về thận thường gặp ở người cao tuổi

Cùng với sự gia tăng tuổi tác, chức năng của các bộ phận trong cơ thể cũng bắt đầu suy giảm khiến người cao tuổi rất dễ mắc bệnh, một trong số đó là các bệnh lý về thận.

Các bệnh lý về thận thường gặp ở người cao tuổi

Nhiều giảng viên Cao đảng Dược Sài Gòn cho biết, nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh. Bởi vậy, các cụ cần nắm được các bệnh lý về thận mình dễ gặp phải để có biện pháp phòng tránh thích hợp, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Suy thận cấp

Người lớn tuổi thường gặp hiện tượng suy thận cấp trước thận, đó là tình trạng lưu lượng máu đến thận bị giảm đi. Với những người không được cung cấp nước đầy đủ sẽ làm giảm mức cô đặc thận, ứ muối, giảm thể tích máu đến thận do hạ huyết áp. Bên cạnh đó, các cụ ông cũng hay gặp tình trạng suy thận do phì đại tiền liệt tuyến gây nghẽn tắc đường tiểu.

Khác với việc suy thận ở trẻ em, suy thận cấp ở người lớn tuổi cần phải có biện pháp xử lý tích cực bằng thẩm phân phúc mạc hoặc lọc máu nhân tạo để tránh tác hại của tình trạng tăng ure máu và giảm nguy cơ bị nhiễm trùng.

Suy thận cấp

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Người cao tuổi hay gặp các rối loạn về tâm thần và tiểu không kiểm soát được nên nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu cao hơn các nhóm tuổi trẻ hơn.

Các bệnh lý về thận được coi là một trong những bệnh người cao tuổi thường gặp nên có biểu hiện lâm sàng là sốt, nếu cảm thấy lạnh run nên xem xét đến khả năng bị nhiễm trùng huyết. Một số cụ lại bị hạ thân nhiệt, có thể không sốt cao mà chỉ là nóng gáy và ớn lạnh, đôi khi do sa sút trí tuệ nên không nhận biết được đang bị sốt. Với những người bị nhiễm trùng nặng có thể gây rối loạn nhịp tim, thở nhanh và giảm lượng nước tiểu. Các cụ ông có thể gặp tiểu gắt, tiểu buốt. Nếu là viêm tiền liệt tuyến ở nam thì có triệu chứng sốt, lạnh run, đau lưng và tầng sinh môn, dấu hiệu tắc nghẽn đường tiểu dưới, khám sẽ phát hiện tuyến tiền liệt sưng, đau.

Xơ hóa mạch máu thận

Xơ hóa mạch máu thận là một trong những bệnh rất hay gặp ở người già do sự lão hóa của thận. Triệu chứng hay gặp của bệnh là cao huyết áp, giảm tưới máu nhu mô thận, giảm độ lọc cầu thận và cuối cùng đưa đến suy thận mãn. Người già bị hẹp động mạch thận, chỉ cần một yếu tố rối loạn nước điện giải xảy ra hoặc nhiễm trùng sẽ nhanh chóng đưa đến tình trạng suy thận mất bù.

Viêm cầu thận tiến triển nhanh

Các nghiên cứu đã chỉ ra, số lượng người lớn tuổi bị viêm cầu thận tiến triển nhiều hơn tuổi trẻ, bệnh tiến triển rất nhanh và không thể hồi phục. Khi mắc bệnh, thận sẽ suy giảm chức năng dần dần và thường kết hợp với thiểu niệu, nhiễm trùng niệu. Triệu chứng chủ yếu là mệt, thiếu máu, cao huyết áp và đôi khi không có triệu chứng nào. Xét nghiệm nước tiểu cho thấy có nhiều hồng cầu (tiểu máu), nhiều đạm.

Lời khuyên từ chuyên gia

Bệnh suy thận nếu được phát hiện sớm và có hướng điều trị phù hợp sẽ tăng cường và bảo vệ được chức năng của thận, kéo dài tuổi thọ cho người cao tuổi. Với những người cao tuổi mắc các bệnh tiểu đường, cao huyết áp… để hạn chế nguy cơ suy thận cần phải có chế độ dinh dưỡng người cao tuổi hợp lí, giảm thiểu muối, đạm.

Lời khuyên từ chuyên gia

Bên cạnh đó, tập dưỡng sinh và luôn giữ thái độ vui vẻ, hưởng thụ cuộc sống là bí quyết giúp người già sống vui khỏe cùng con cháu.

Bằng những chia sẻ về bệnh suy thận ở người già đã nêu trên đây hy vọng người bệnh đã hiểu hơn về căn bệnh này cũng như có những phát hiện sớm để bác sĩ đưa ra biện pháp chữa trị kịp thời.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *