Hướng dẫn bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi

Các bài tập dưỡng sinh cơ bản nhưng lại có thể giúp người già rèn luyện sức khỏe và tránh các nguy cơ mắc các chứng bệnh thường gặp..

Bài tập dưỡng sinh rất tốt cho sức khỏe tuổi già

Bài tập dưỡng sinh rất tốt cho sức khỏe tuổi già

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh các tác hại của việc giảm vận động ở người cao tuổi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như phát sinh bệnh tật và giảm tuổi thọ. Do vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi nhận định nếu người cao tuổi có thể duy trì một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp chế độ luyện tập, đặc biệt là những bài  tập thể dục dưỡng sinh sẽ đem lại một sức khỏe dẻo dai, nâng cao tuổi thọ.

Bài tập dưỡng sinh tập đối với người cao tuổi

Việc tập luyện hợp lý sẽ góp phần hạn chế những hậu quả của giảm vận động, tăng lưu thông máu, đồng thời tăng lượng ôxy cho tổ chức, phục hồi hoạt động của hệ xương, cơ khớp, khôi phục hoạt động của các chức năng và khả năng thích nghi của cơ thể. Ngoài ra, duy trì những bài tập thể dục dưỡng sinh kinh lạc còn có tác dụng hạn chế một số rối loạn hoặc chứng bệnh mạn tính thường gặp ở người cao tuổi.

Luyện thở và thư giãn

Thở sâu và thở bốn thì:

Thở sâu:  người cao tuổi có thể thực hiện bài tập này bằng cách hít vào từ từ, cho bụng và ngực phình lên sau đó thở đẩy khí ra từ từ, thở cách điều đặn và giữ nhịp nhàng mỗi phút khoảng 6 đến 8 lần.

Sau khi thở sâu bước sang giai đoạn thở bốn thì:

  • Thì 1: Hít vào đều, sâu, cổ, ngực, bụng phình lên chiếm khoảng một phần tư hơi thở.
  • Thì 2: Giữ hơi độ một phần tư thời gian để cho sự trao đổi oxy và khí cacbonac hoàn chỉnh.
  • Thì 3: Thở ra một cách tự nhiên, thoải mái không gượng ép, không kìm hãm.
  • Thì 4: Thả lỏng hoàn toàn cơ thể để các cơ và dây thần kinh làm ấm, tay chân, mỗi phút khoảng 4 hơi thở.

Bài tập dưỡng sinh được rất nhiều người cao tuổi ưa thích

Bài tập dưỡng sinh được rất nhiều người cao tuổi ưa thích

 Luyện thư giãn

Trong chương trình Vui khỏe, các chuyên gia có đề cập các phương pháp luyện thư giãn để người cao tuổi có thể luyện tập bài dưỡng sinh một cách hiệu quả nhất, bằng cách: người già nằm thả lỏng cơ thể cách thoải mái mắt nhắm lại và cố gắng để các dây thần kinh không bị kích thích, đồng thời giữ tâm thanh thản không suy nghĩ. Buông xuôi các cơ vân để làm giãn các cơ trơn, thư giãn các cơ và toàn bộ cơ thể trong trạng thái nghỉ ngơi, đó cũng là cách luyện tập bỏ đi ức chế và giảm stress. Ngoài ra, người gia khi tập các bài tập dưỡng sinh thì cần lưu ý chỉ thực hiện và luyện tập thở sâu điều đặn, nhịp nhàng làm cho các trung tâm thần kinh thở được kích thích thì sẽ xây dựng được quá trình hưng phấn và ức chế một cách chủ động.

Bài tập dưỡng sinh giúp người cao tuổi chống xơ cứng

Áp dụng các động tác luyện tập chống xơ cứng kết hợp với động tác yoga kiểu ngồi thiền sẽ giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe tốt cả về  cơ thể lẫn tinh thần. Có thể nói bài tập dưỡng sinh là phương pháp tập toàn diện, thích hợp với những đối tượng già yếu mất sức lao động, người mang bệnh mãn tính, từ đó giúp người cao tuổi có thể tự điều chỉnh hiện tượng mất cân bằng trong cơ thể và làm giảm, ngăn ngừa bệnh cách hiệu quả nhất.

Bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi nên vận động kết hợp

Bài tập dưỡng sinh cho người cao tuổi nên vận động kết hợp

Người cao tuổi nên kết hợp các bài tập về vận động cơ – xương khớp với động tác tập thở một cách nhuần nhuyễn. Ví dụ như: vừa tập đi bộ vừa tập thở, nhằm mục để đưa được nhiều dưỡng khí (khí O2) cho cơ thể hoạt động và thải ra được nhiều thán khí (khí CO2 – khí độc) ra khỏi cơ thể. Nếu người cao tuổi có thể duy trì những bài tập kết hợp sẽ giúp cơ thể luôn được khỏe mạnh, thư thái. Ngoài ra, người cao tuổi nên tập luyện cả tâm trí và thể lực,  vì vậy người cao tuổi cần duy trì hoạt động trí não đúng mức, không nên nghỉ ngơi hoàn toàn, vì niềm vui cuộc sống được nâng lên bằng nhận thức, tiếp nhận thông tin mới và hiểu biết mới tạo nên niềm vui có cơ sở. Điều quan trọng là thoải mái, không căng thẳng, không quá mức.

Khi luyện tập các bài tập dưỡng sinh thì người cao tuổi cần có một chế độ sinh hoạt điều độ, tránh mọi lao động thể lực, trí lực quá sức và ăn uống vừa phải. Trong chương trình Món ăn và sức khỏe người cao tuổi các chuyên gia cũng khuyến cáo: người cao tuổi nên tránh ăn no, uống đủ nước và tránh các thức uống có cồn để đảm bảo sức khỏe và bài tập dưỡng sinh đạt hiệu quả cao nhất.

Xem thêm : Bài tập thể dục ở tuổi 60 giúp thân thể luôn khỏe mạnh

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *