Biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi là gì?

Bệnh tiểu đường có thể gặp phải ở mọi lứa tuổi nhưng trong đó người cao tuổi chiếm tỷ lệ cao hơn. Vậy biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người cao tuổi là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Khi bước vào độ tuổi ngoài 50, người cao tuổi dễ mắc phải các bệnh như: tai biến mạch máu não, táo bón, lú lẫn và trong đó có bệnh tiểu đường. Khi người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường sẽ cảm thấy khó chịu trong người và ảnh hưởng tới sức khỏe. Vậy biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người cao tuổi như thế nào là câu hỏi dành nhiều sự quan tâm của mọi người.

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi do nguyên nhân nào gây nên?

Bệnh tiểu đường thuộc nhóm bệnh người cao tuổi thường gặp hiện nay. Nguyên nhân gây ra bệnh có thể là do:

  • Những thay đổi về chuyển hóa Glucose.
  • Bị rối loạn tiết Insulin và kháng Insulin tăng lên theo độ tuổi.
  • Lối sống tĩnh tại ít hoạt động và do họ thường có béo phì, thừa cân.
  • Người cao tuổi thường phải dùng nhiều loại thuốc có ảnh hưởng đến đường máu.

Có nhiều nghiên cứu cho rằng, tần suất mắc bệnh đái tháo đường cũng tăng theo độ tuổi và tuổi cao là một yếu tố nguy cơ độc lập với bệnh.

Biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Hiện nay, đa số người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường thuộc type 2 và việc chẩn đoán cho nhóm đối tượng này khá khó khăn do các biểu hiện của bệnh thường không có hoặc không điển hình. Ví dụ, bệnh nhân không uống nhiều do không hoặc rất ít khát, hay tình trạng phàn nàn bởi cơ thể mệt mỏi, uể oải, sút cần hay bị nhiễm trùng….

Biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi là gì?

Biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi là gì?

Với biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người cao tuổi thường tiềm ẩn, không điển hình. Vì vậy, nếu không thường xuyên đi khám sức khỏe thì sẽ không phát hiện được bệnh và đến khi bệnh đã thể hiện rõ mới đi chẩn đoán thì đã vào giai đoạn cuối thì việc chữa trị bệnh sẽ khó khăn hơn. Do đó, hãy đề cao cảnh giác những biểu hiện của bệnh tiểu đường ở người lớn tuổi trong gia đình để có cách phòng tránh kịp thời.

Cách phòng chữa bệnh tiểu đường cho người cao tuổi

Rèn luyện thể dục thể thao, cân bằng chế độ ăn uống

 Việc tập luyện thể dục thể thao ở mọi lứa tuổi sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là người cao tuổi. Bởi người cao tuổi nên tích cực tham gia rèn luyện thể lực, tăng cường thể chất, bảo đảm cho tay chân hoạt bát, chống béo phì. Tuy nhiên, không nên vận động quá mạnh, quá sức, chỉ nên áp dụng các hình thức nhẹ nhàng như: đi bộ, tập yoga, ngồi thiền…

Ăn uống thanh đạm, chọn các loại thức ăn dễ hấp thụ, dễ tiêu hóa, nhiều chất xơ như ăn rau xanh và hoa quả nhưng ít ngọt. Đồng thời, để phòng tránh bệnh tiểu đường nên hạn chế các loại thức ăn giàu protein như: lòng đỏ trứng gà, nội tạng động vật…và đảm bảo cho sức khỏe của người cao tuổi.

Thuốc hạ đường huyết

Người cao tuổi có nguy cơ hạ đường huyết cao hơn độ tuổi khác vì nhiều lý do, bao gồm cả thiếu hụt Insulin và suy thận tiến triển. Thường bị suy giảm nhận thức mà không được phát hiện, gây khó khăn trong các hoạt động tự chăm sóc.

Sự suy giảm này có liên quan tới việc tăng nguy cơ hạ đường huyết và hạ đường huyết nghiêm trọng sẽ dẫn đến mất trí nhớ. Do vậy, điều quan trọng là phải thường xuyên sàng lọc những bệnh nhân lớn tuổi về rối loạn chức năng nhận thức và thảo luận về những phát hiện với người chăm sóc thì từ đó bệnh tiểu đường mới được đẩy lùi. Việc hạ đường huyết nên được theo dõi cẩn trọng, và các mục tiêu đường huyết có thể cần phải được điều chỉnh để phù hợp với các nhu cầu thay đổi của người lớn tuổi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *