Bệnh trĩ ở người cao tuổi: nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh

Bệnh trĩ ở người già là tình trạng vô cùng phổ biến. Theo thống kê có trên 60% người già bị mắc bệnh trĩ. Vậy nguyên nhân này do đâu? Nhận biết bằng cách nào và để phòng tránh bệnh trĩ ở người già cần làm như thế nào?

Bệnh trĩ ở người cao tuổi: nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh

Bệnh trĩ ở người cao tuổi: nguyên nhân, dấu hiệu và cách phòng tránh

Lý do khiến người cao tuổi dễ bị trĩ

Người cao tuổi (NCT) dễ bị trĩ hơn là do cùng với tuổi tác, chức năng co bóp, bài tiết và hấp thu của ruột yếu gây rối loạn đại tiện; trương lực cơ trơn đại tràng, cơ thắt hậu môn và dây chằng bị suy giảm, hệ thống tĩnh mạch hậu môn – trực tràng bị suy yếu.

Giảng viên Cao đẳng Y Dược Saì Gòn cho biết, cùng với thói quen, ăn uống không điều độ, ăn nhiều loại thức ăn có nhiều chất béo như: bơ, sữa, đường tinh chế và thức ăn ít chất xơ, ăn nhiều chất cay, nóng (ớt, hành, hồ tiêu), uống nhiều rượu, bia, uống ít nước cũng là nguyên nhân chính gây táo bón và bệnh trĩ ở người già.

Người cao tuổi thường ít vận động hơn người trẻ do tình trạng sức khoẻ giảm sút do mắc các bệnh tuổi già như đau khớp gối, đau lưng, chân yếu,… chỉ muốn nằm, ngồi một chỗ, ít đi lại, hoạt động. Khi cơ thể ít vận động rất dễ xảy ra táo bón và xuất hiện bệnh trĩ.

Phân biệt bệnh trĩ với ung thư trực tràng

Bệnh trĩ và ung thư đại tràng có một triệu chứng tương đối giống nhau là đại tiện ra máu. Bệnh khá phổ biến ở tuổi trung niên và người già, còn ung thư đại tràng thường ít gặp hơn. Chính vì điều đó nên một số người khi thấy đại tiện ra máu thì nghĩ ngay đến bệnh trĩ và đến các hiệu thuốc để mua thuốc tự điều trị. Do vậy, với người cao tuổi và trung niên, khi phát hiện thấy đại tiện ra máu thì nên có ý thức cảnh giác, đồng thời cũng nên trang bị cho mình một số hiểu biết sơ bộ để có thể phân biệt được đó là biểu hiện triệu chứng của bệnh gì.

Phân biệt bệnh trĩ với ung thu trực tràng

Phân biệt bệnh trĩ với ung thư trực tràng

Theo tìm hiểu của ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, đại tiện ra máu ở bệnh trĩ có đặc điểm là sau đại tiện mới xuất hiện máu tươi, nhỏ thành giọt, có khi phun thành tia; dịch máu và phân không lẫn vào nhau; lượng máu lúc nhiều lúc ít; xung quanh hậu môn có cảm giác đau tức khó chịu, hoặc cảm giác như có dị vật.

Còn đại tiện ra máu ở giai đoạn đầu của ung thư trực tràng thì lượng máu rất ít và thường phủ lẫn trên bề mặt của phân, màu sắc tím sẫm và thường lẫn với dịch nhày, có khi là dịch mủ; đến khi bệnh phát triển nặng hơn thì lượng máu khi đại tiện ra cũng tăng lên. Ngoài ra còn có một đặc điểm khác với bệnh trĩ là sự thay đổi thói quen đại tiện một cách đột ngột: hoặc đại tiện lỏng, hoặc đại tiện phân táo, hoặc táo lỏng xen kẽ. Đồng thời bệnh nhân dần dần có biểu hiện thiếu máu, gầy sút, đau bụng, khó chịu…, đó là những biểu hiện ung thư đã chuyển sang giai đoạn muộn. Cho nên, với người cao tuổi và trung niên, khi có biểu hiện đại tiện ra máu thì tốt nhất là nên đến bệnh viện để kiểm tra xác định nguyên nhân.

Cũng cần nói thêm rằng, tuy khổng phải là bệnh người cao tuổi thường gặp nhưng ung thư đại tràng thường xuất hiện ở những đối tượng có nguy cơ cao như: trong gia đình trực hệ (bố mẹ, anh chị em ruột) có người bị ung thư đại tràng; nhóm nguy cơ cao thứ hai là những bệnh nhân đã được chẩn đoán là có polip đại tràng, u tuyến đại tràng; thứ ba là những người bị táo.

Cách chữa bệnh trĩ cho người cao tuổi

Cách chữa bệnh trĩ hiện nay có nhiều phương pháp chữa trị nhưng khi đối với người có tuổi thì để lựa chọn phương pháp để điều trị dứt điểm thì chúng ta cần cân nhắc để tránh trường hợp “tiền mất tật mang” do cơ thể người già sức khỏe đề kháng yếu

  • Phương pháp phẫu thuật: đây là phương pháp bất dắc dĩ, vì có thể người cao tuổi chữa trị phương pháp này có nhiều rủi ro, chi phí điều trị cao
  • Phương pháp uống thuốc chữa trị bệnh trĩ: trong thuốc uống hiện nay hầu như 100% đều có sử dụng hàm lượng kháng sinh, chất bảo quản gây nên nhiều hệ lụy về sức khỏe cũng như tác dụng phụ
  • Phương pháp điều trị bằng dân gian: chúng ta cần cân nhắc, vì phương pháp điều trị này phần lớn dựa vào kinh nghiệm cần có nhiều người có chuyên môn hướng dẫn để chữa trị. Thời gian điều trị mất nhiều thời gian, nhiều khi làm tình trạng bệnh kéo dài làm cho nặng thêm

Cách chữa bệnh trĩ cho người cao tuổi

Cách chữa bệnh trĩ cho người cao tuổi

Phương pháp điều trị bằng thuốc giá truyền: bằng các xông hậu môn bằng các loại thảo dược, thuốc cũng đã được lưu truyền hiệu quả nhiều năm, chữa trị an toàn hiệu quả mà không gây ra tác dụng phụ cũng như thời gian điều trị nhanh. Có thể chữa trị ngay tại nhà tiện lợi cho người sử dụng

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *