Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi là bệnh gì?

Người già tuổi càng cao thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cũng tăng lên. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới những hậu quả đáng tiếc đối với sức khỏe.

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi là bệnh gì?

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi là bệnh gì?

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi thông thường là bệnh tiểu đường tuyp 2, bệnh xảy ra với người cao tuổi nên khó điều trị hơn, biến chứng gây ra nguy hiểm hơn và có thể là nguyên nhân chính dẫn tới tử vong.

Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Bệnh lú lẫn, tai biến mạch máu não, đau lưng, tiểu đường là những bệnh người cao tuổi thường gặp. Trong đó, bệnh tiểu đường chiếm tỷ lệ khá cao. Vậy nguyên nhân gây bệnh tiểu đường là do đâu?

Bệnh tiểu đường do người bệnh béo phì, ít vận động, cùng với đó là lối sống không lành mạnh. Trong đó yếu tố tuổi tác cũng là một yếu tố rất quan trọng gây ra tiểu đường vì ở người già tỷ lệ béo phì cao, họ lười vận động và hiện tượng kháng insulin và rối loạn tiết Insulin cùng với hiện tượng rối loạn dung nạp Glucose tăng theo tuổi.

Người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường hiện nay chiếm tỷ lệ cao, theo thống kê từ viện dịch tễ Trung ương, từ năm 2010, tỷ lệ mắc bệnh ở người dưới 35 tuổi: 0,9%, từ 45- 54 tuổi: 7,5%, và ở tuổi 55- 65 tuổi: 10,5%. Với lối sống như hiện nay thì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi có thể còn gia tăng thêm.

Một số lưu ý khi điều trị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Cũng giống như bệnh nhân tiểu đường khác, ở người cao tuổi khi mắc bệnh tiểu đường cần có chế độ chăm sóc và điều trị bệnh đặc biệt như sau:

Đầu tiên cần áp dụng các phương pháp điều trị tích cực như chế độ ăn uống lành mạnh, kiểm soát cân nặng, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên đều đặn…

Sức khỏe người cao tuổi sẽ bị ảnh hưởng nếu đường huyết và huyết áp tăng, đường huyết thấp đột ngột gây hôn mê và thậm chí là tử vong cho người bệnh nên mọi người đặc biệt lưu ý.

Lưu ý khi điều trị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Lưu ý khi điều trị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Để chăm sóc sức khỏe người cao tuổi khi bị bệnh tiểu đường, người nhà cần chú ý kiểm tra đường huyết của người bệnh, thông thường là: trước bữa ăn chính 30 phút và sau khi ăn 2 tiếng để biết được khả năng hấp thu và sự thay đổi đường huyết trong cơ thể người bệnh.

Ngoài ra, lượng Insulin ngoại lai dùng điều trị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi để hỗ trợ hấp thu đường thường thấp hơn vì người già tuổi đã cao, ít vận động, lúc này người nhà cần chú ý cho bệnh nhân ăn ít trong một bữa và một ngày nên ăn nhiều bữa hơn.

Nếu thấy cơ thể có biểu hiện bất thường hãy lập tức đi khám để được các bác sĩ chẩn đoán và điều trị biến chứng sớm của bệnh.

Người cao tuổi nên dùng thuốc theo lộ trình điều trị của bác sỹ điều trị và tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc. Trước khi dùng bất kỳ thuốc gì nên có sự tham khảo ý kiến của bác sỹ, dược sĩ để bảo vệ sức khỏe người cao tuổi trước các tác dụng phụ của thuốc tây.

Hạn chế hút thuốc lá, rượu bia, ăn thực phẩm nhiều muối, mỡ cũng là cách để người cao tuổi tránh được bệnh như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, rối loạn hệ tuần hoàn…

Bệnh tiểu đường ở người già có thể phòng tránh được nếu mọi người biết cách và nắm rõ kiến thức bảo vệ sức khỏe.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *