Bệnh run tay là căn bệnh như thế nào?

Căn bệnh run tay đang là mối “hung thần” đe dọa đến đời sống sinh hoạt của người bệnh nên nguyên nhân và phương pháp điều trị căn bệnh này đang được nhiều khán giả quan tâm.

Căn bệnh run tay đang là mối “hung thần” đe dọa đến đời sống sinh hoạt hàng ngày

Căn bệnh run tay đang là mối “hung thần” đe dọa đến đời sống sinh hoạt hàng ngày

 Bệnh run tay là gì?

Run tay là căn bệnh phổ biến ở người cao tuổi nhưng cũng không hiếm gặp ở những người trong độ tuổi vị thành niên. Khi mắc bệnh thì người bệnh có thể xuất hiện những vận động ngoại ý và tự phát ở tay. Run có thể xảy ra tại ngón tay hoặc cả bàn tay, đồng thời xuất hiện khi nghỉ hoặc khi vận động, ở một hay cả hai bên tay. Căn bệnh run tay tuy không gây nguy hiểm về sức khỏe nhưng chúng là nguyên nhân cản trở rất nhiều trong vận động và sinh hoạt khiến người bệnh gặp khó khăn khi nói chuyện, thực hiện các sinh hoạt cá nhân và mất tự tin trong giao tiếp, lâu dần có thể mắc thêm một số căn bệnh thần kinh và trầm cảm.

Nguyên nhân gây bệnh run tay

Để xác định nguyên nhân gây ra bệnh run tay, người ta thường dựa vào biểu hiện run, đánh giá mức độ tổn thương não và trạng thái xuất hiện run của người mắc bệnh. Thực tế có nhiều nguyên nhân gây run khác nhau nhưng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đã nghiên cứu có 6 dạng phổ biến như sau:

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh run tay

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh run tay

Bệnh run do bệnh Parkinson

 Nguyên nhân này thường xuất hiện ở những người trung hoặc cao tuổi. Run tay ở bệnh Parkinson thường bắt đầu từ một bên tay, sau đó run tiến triển dần xuống chân và sang cả hai bên. Run thường xuất hiện ở các chi, nhất là các ngón tay. Tần số run thường chậm từ 4-7 lần trong một giây, nhịp và biên độ run trong bệnh Parkinson rất đều đặn, nhịp nhàng theo kiểu lắc vẫy. Ở giai đoạn đầu của bệnh Parkinson, biểu hiện run sẽ giảm khi hoạt động và tăng lên khi nghỉ ngơi, rõ nhất khi người bệnh ngồi yên đặt bàn tay lên

Bệnh run do rối loạn thần kinh thực vật

Bệnh run tay xảy ra khi đầu óc cảm thấy căng thẳng, lo lắng, xúc động và sợ hãi khi tập trung làm việc gì đó hay đứng trước đông người nhưng khi nghỉ ngơi, tinh thần thoái mải thì biểu hiện run sẽ suy giảm. Bệnh run tay do rối loạn thần kinh thực vật là nguyên nhân khá phổ biến, có thể gặp ở tất cả các độ tuổi mà phổ biến nhất là ở người trẻ.

Bệnh run tay do cường giáp trạng

Bệnh run này thường xảy ra ở ngón tay và bàn tay. Khi khám bệnh, người mắc bệnh sẽ được các bác sĩ yêu cầu nhắm hai mắt và cho 2 tay ra phía trước vuông góc với thân, xòe và dịch sát mười ngón tay lại với nhau để bác sĩ chuyên khoa quan sát biên độ run của các ngón tay. Trong bệnh cường giáp, bàn tay và ngón tay người bệnh run đều, biên độ nhỏ, đồng thời người bệnh còn có biểu hiện vã mồ hôi, cơ thể nóng ẩm do tăng chuyển hóa.

Bệnh run vô căn

Là bệnh run có yếu tố gia đình từ gia đình, có tới 50 % trường hợp run chưa xác định được nguyên nhân nên các nhà nghiên cứu y học gọi chung đó là căn bệnh run vô căn. Triệu chứng run này thường xuất hiện khi người bệnh cầm nắm một vật gì đó hoặc làm việc, nếu người mắc bệnh nghỉ ngơi thì triệu chứng run này có thể suy giảm.

Điều trị và phòng ngừa bệnh run tay như thế nào?

Những vấn đề hỏi đáp xung quanh bệnh run tay đã cho khán giả phần nào hiểu rõ nguyên nhân chính gây ra bệnh run tay, để từ đó các bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra các giải pháp phòng ngừa cũng như điều trị căn bệnh này một cách hiệu quả. Nhưng căn bệnh này cũng có những diễn biến phức tạp nên không thể ngày một ngày hai có thể giải quyết được chứng run tay, vì thế các phương pháp phòng ngừa và điều trị đòi hỏi người bệnh phải có sự kiên trì và niềm tin đối với các phương pháp điều trị.

Việc phòng ngừa và điều trị bệnh run tay đòi hỏi người bệnh phải có tính kiên trì

Việc phòng ngừa và điều trị bệnh run tay đòi hỏi người bệnh phải có tính kiên trì

Người mắc bệnh run tay cần hạn chế uống rượu, bia và tránh các chất kích thích. Với một số người mắc bệnh run vô căn thì  khi uống một chút rượu các biểu hiện có thể giảm đi tuy nhiên về lâu dài thì rượu lại có thể làm căn bệnh run tay trở nên nghiêm trọng hơn. Do các chất kích thích làm tăng tốc độ thoái hóa thần kinh, gây ảnh hưởng tới sự dẫn truyền thần kinh trầm trọng, do đó khiến run nặng hơn khi dùng kéo dài. Ngoài ra, tăng cường bổ sung dinh dưỡng và duy trì một lối sống lành mạnh cũng được các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyến cáo để giảm thiểu tối đa sự phát triển của bệnh. Trong quá trình điều trị bệnh khác, nếu người bệnh thấy xuất hiện run tay nghi do thuốc điều trị gây ra thì cần thông báo kịp thời cho bác sĩ. Đặc biệt là những người đang sử dụng thuốc chống trầm cảm, chống động kinh, sử dụng các loại thuốc này kéo dài hoặc tùy tiện có thể gây run tay mức độ nặng.

Bài viết trên đây đã giải đáp cho những câu hỏi về bệnh run tay là gì? Và nguyên nhân chính dẫn đến căn bệnh này ở các lứa tuổi thường gặp. Để có thêm nhiều thông tin hữu ích về việc phòng và điều trị căn bệnh này thì bạn có thể cập nhật trên các trang Tin tức Y tế và sức khỏe người cao tuổi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *