Bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi là bệnh gì?

Bệnh rối loại tiền đình ở người cao tuổi là bệnh gì? Nguyên nhân gây ra bệnh và cách điều trị như thế nào là câu hỏi dành nhiều sự quan tâm của mọi người.

Bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi là gì?

Bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi là gì?

Bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi là gì?

Tiền đình là bộ phận quan trọng của tai, nằm ở phía sau màng nhĩ trong ốc tai và được điều khiển bởi hệ thần kinh. Tiền đình có tác dụng giữ thăng bằng cho toàn bộ cơ thể, từ dáng bộ, tư thế, cho đến cử động đầu, mắt và thân mình. Ngoài ra, tiền đình cũng đóng vai trò duy trì sự cân bằng của cơ thể trong các hoạt động như: cúi, xoay người, di chuyển, nằm, đứng….

Bệnh rối loạn tiền đình thuộc nhóm bệnh người cao tuổi tuy không phải là một căn bệnh quá nghiêm trọng nhưng cũng gây ra nhiều triệu chứng như: chóng mặt, đau đầu, hoa mắt…khiến cho sức khỏe người cao tuổi trở nên mệt mỏi hơn, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống.

Nguyên nhân gây nên bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân gây nên bệnh tiền đình ở người cao tuổi nhưng trong đó chủ yếu là do các bệnh mãn tính hay các yếu tố liên quan tới hệ thần kinh, cụ thể như sau:

Do bị ảnh hưởng từ các bệnh như: dây thần kinh tiền đình bị tổn thương, viêm tai giữa, u não và thiên đầu thống…

Do căng thẳng, Stress: Người cao tuổi gặp phải stress kéo dài thì cơ thể sẽ tự động sản sinh ra hoocmon Cortisol với lượng lớn. Loại hoocmon này là tác nhân gây tổn thương hệ thần kinh và làm tăng nguy cơ mắc bệnh rối loạn tiền đình ở người già.

Do mắc bệnh huyết áp thấp, tăng huyết áp. Do thoái hóa cột sống cổ, thiểu năng tuần hoàn não, tổn thương dây thần kinh số VIII hoặc do rối loạn thần kinh trung ương (tai biến mạch máu não), hay các bệnh về tim mạch, động kinh…

Do sử dụng thuốc quá liều hoặc không đúng chỉ định một số thuốc như kháng sinh nhóm Aminoglycosis (Streptomycine), thuốc giảm đau và thuốc lợi tiểu làm ảnh hưởng tới sức khỏe người cao tuổi.

Thói quen ăn uống không lành mạnh và thường xuyên mất ngủ cũng làm cho nguy cơ mắc rối loạn tiền đình tăng cao hơn.

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Bệnh rối loạn tiền đình có thể gặp phải ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là người già vì khi đó sức đề kháng của họ đã bị suy giảm. Chứng rối loạn tiền đình thường xảy ra vào lúc nửa đêm gần sáng hơn ban ngày. Người bệnh khi tỉnh dậy không ngồi lên được, chóng mặt, bị hoa mắt, có thể buồn nôn và nôn. Trong trường hợp nôn thì thường nôn khan, nôn ra mật xanh, mật vàng.

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Triệu chứng của bệnh rối loạn tiền đình ở người cao tuổi

Ngoài ra, người mắc bệnh rối loạn tiền đình còn cảm thấy choáng váng, chao đảo, mọi thứ xung quanh đảo lộn, không đứng vững, nếu cố di chuyển có thể bị ngã dúi dụi xuống đất. Người cao tuổi khi mắc bệnh rối loạn tiền đình nếu ngã có thể gây ra những thương tích, thậm chí gãy xương.

Triệu chứng điển hình của bệnh rối loạn tiền đình ở người già là cơn nhức đầu, choáng váng và chóng mặt khủng khiếp. Khi thay đổi tư thế, chỉ cần nghiêng người là chóng mặt và buồn nôn. Chính vì vậy mà bệnh nhân chỉ muốn nằm một chỗ và nhắm nghiền hai mắt.

Ở mức độ nhẹ có thể gặp phải các triệu chứng như: chóng mặt, hoa mắt, chao đảo, mất thăng bằng và buồn nôn, nôn, nếu mức độ nặng có thể kéo dài đến vài ba giờ hoặc vài ba ngày nếu không có biện pháp điều trị kịp thời.

Mọi người cũng lưu ý những triệu chứng này của người bệnh thường dễ nhầm lẫn với các tình trạng đâu đầu mãn tính khác như đau nửa đầu hay đau đầu do thiếu máu não…Vì vậy, người cao tuổi nên đi khám để nhận lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa cũng như phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *