Bệnh parkinson và những triệu chứng thường gặp

Parkinson được coi là một căn bệnh thời đại bởi số lượng người mắc bệnh ngày càng tăng tại nhiều quốc gia vì thế cần biết các triệu chứng mắc bệnh để điều trị kịp thời.

Một vài triệu chứng khi mắc bệnh

Run khi nghỉ

Có tới khoảng 70% người bệnh Parkinson có hiện tượng run nhẹ ở tay, chân, một bên cơ thể hoặc có khi run cơ hàm hay mặt, đây là hiện tượng rất phổ biến và dễ gặp ở người bệnh. Khi mắc bệnh người bệnh thường sẽ run ở các đầu ngón tay, rồi lan dần khi bệnh tiến triển mạnh hơn. Mặc dù run là dấu hiệu dễ dàng nhận biết nhất, nhưng không phải người bệnh Parkinson nào cũng bắt đầu bằng triệu chứng run.

Chậm vận động

Khi cơ thể lão hóa, xương khớp của người già trở nên yếu hơn, đặc tình trạng này còn phổ biến ở người mắc của bệnh Parkinson. Chậm vận động gây khó khăn trong việc thực hiện các sinh hoạt hằng ngày, thậm chí là những công việc rất đơn giản, như cài cúc áo, sử dụng đũa và ngay cả việc vệ sinh răng miệng. Chậm vận động cũng thể hiện ở sự mất các động tác tự nhiên của nét mặt, mất vẻ biểu lộ tình cảm, khó khăn trong thực hiện các hoạt động lặp đi lặp lại như vỗ tay….Ở người bệnh Parkinson, khi giọng nói thay đổi cũng có thể do hiện tượng chậm vận động gây nên, giọng nói người bệnh sẽ tĩnh và trầm hơn. Khi mắc chứng chậm vận động sức khỏe người cao tuổi có sự thay đổi rõ rệt, lúc này mọi sinh hoạt đa phần phụ thuộc vào người thân.

Khi mắc bệnh cần cho người bệnh tới cơ sở y tế thăm khám

Khi mắc bệnh cần cho người bệnh tới cơ sở y tế thăm khám

Cứng khớp

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa cứng khớp ở bệnh Parkinson và cứng khớp ở người bị bệnh gut. Tuy nhiên cứng khớp ở người mắc bệnh Parkinson là chi, cổ và thân đều co cứng, cử động khó khăn nhưng không đau. Biểu hiện phổ biến nhất là tình trạng đau thắt ở cổ, vai và chân. Đối với những trường hợp bệnh Parkinson, khi mắc các triệu chứng cứng khớp và chậm vận động, người bệnh sẽ khó đung đưa tay khi đi bộ. Đây cũng là một trong nhiều dấu hiệu được dùng trong chẩn đoán bệnh Parkinson. Khi có dấu hiệu cứng khớp xuất hiện nhiều người thân cần chú ý đến thực đơn dinh dưỡng người già, bổ sung vào khẩu phần ăn những lại rau xanh, ngũ cốc, hạn chế đồ chiên rán, ninh nhừ đặc biệt là thực phẩm giàu protein.

Mất ổn định tư thế

Tình trạng mất ổn định tư thế được miêu tả là xu hướng không ổn định khi đứng thẳng của người bệnh Parkinson. Vùng não vận động chịu trách nhiệm thăng bằng cho cơ thể bị thiếu hụt chất dẫn truyền thần kinh, làm cơ thể mất phản xạ duy trì khả năng đứng thẳng. Hiện tượng loạn thăng bằng được cho là gây ra từ tình trạng mất ổn định tư thế. Những người bị rối loạn thăng bằng rất khó khăn trong cử động xoay vòng hoặc thực hiện chuyển động nhanh.

Ngoài những triệu chứng phổ biến trên thì tùy vào thể trạng của từng người bệnh mà bệnh nhân xuất hiện thêm một vài dấu hiệu như: đóng băng nhìn, viết chữ nhỏ, mặt cứng… Khi có những dấu hiệu này tốt nhất người bệnh nên đến các cơ sở y tế để khám và có biện pháp can thiệp kịp thời.  Parkinson là một trong những căn bệnh người cao tuổi thường gặp, mặc dù đây là căn bệnh phổ biến của người già nhưng hiện nay trong giới y khoa chưa có một loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn được bệnh trên, mọi biện pháp điều trị chỉ mang tính chất tạm thời cũng như làm hạn chế sự phát triển của bệnh gây ảnh hướng trực tiếp tới sức khỏe người già.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *