Bệnh paresthesia nỗi khó chịu dị thường

Paresthesia một căn bệnh “quái đản” thường gặp ở người già làm cho người bệnh trở nên khó khăn trong sinh hoạt cũng như gặp nhiều phiền toái trong cuộc sống.

bệnh dị cảm một căn bệnh xảy ra khá phổ biến ở người già

Bệnh dị cảm một căn bệnh xảy ra khá phổ biến ở người già

Bệnh paresthesia là gì?

Bênh paresthesia hay còn gọi một cách phổ biến hơn là bệnh dị cảm. Khi mắc bệnh người bệnh có một  cảm giác nhột nhạt, châm chích hoặc tê cóng tạm thời. Hiện tượng này xảy ra khi cơ thể bị một vật gì đó tì ép lên một đoạn thần kinh dưới da gây “đoản mạch” khiến vùng cảm giác tại đó bị mất liên lạc với não bộ. Sau khi lực tì đè này không còn, dây thần kinh sẽ được lưu thông và trả về cảm giác bình thường cho cơ thể.

Đối tượng nào có nguy cơ mắc bệnh paresthesia

Theo nhận định và đánh giá của các bác sĩ thì bệnh dị cảm xảy ra phần lớn ở người già, vì lúc này sức đề kháng của con người bị suy giảm, hệ xương khớp cũng vì thế mà bị suy yếu theo, đây cũng chính là một trong những lý do khiến người già có tỉ lệ mắc bệnh dị cảm cao cũng như mắc phải một vài căn bệnh người cao tuổi thường gặp. Tùy theo đối tượng và độ tuổi mà người bị bệnh dị cảm có tần suất và vị trí xảy ra chứng bệnh và biểu hiện khác nhau. Ở một số người, dị cảm chỉ xuất hiện thoáng qua và nhanh chóng chấm dứt. Cũng có trường hợp người bệnh bị kéo dài nhiều ngày liền khiến cơ thể sinh cảm giác khó chịu, không được thoải mái. Đa số họ đều là những người cao tuổi, sự tuần hoàn máu trong cơ thể suy giảm hoặc do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu vitamin, hay rối loạn kéo dài. Với đối tượng này cần tìm đến bác sĩ để được điều trị và nhận lời khuyên phù hợp.

Hầu hết mọi người đều bị dị cảm ở các chi, nhưng có một số ít, hiện tượng này lại xảy ra ở cổ họng, gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và việc ăn uống. Đối tượng nằm trong trường hợp này là những người bị bệnh tai mũi họng, rối loạn chức năng dạ dày, nội tiết, thoái hóa cột sống cổ, trầm cảm, bệnh thanh quản, viêm khớp thái dương hàm và cả tâm thần … Bệnh chỉ chấm dứt khi việc điều trị bệnh lý tiến triển.

Bệnh chỉ yếu gây ra tê liệt ở các chi

Bệnh chỉ yếu gây ra tê liệt ở các chi

Cách phòng ngừa bệnh dị cảm

Theo khẳng định của các bác sĩ chuyên môn thì nguyên nhân gây ra dị cảm không phải lúc nào cũng thực hiện được. Có thể là do tì đè lên dây thần kinh hoặc tuần hoàn máu kém tới chi trong một thời gian ngắn hoặc sức khỏe bị suy giảm. Mặc dù không phải là căn bệnh quá nguy hiểm cho sức khỏe con người nhưng bệnh lại gây cản trở lớn trong sinh hoạt của người bệnh với những người bị bệnh nặng hầu như sinh hoạt phải dựa vào người thân trong gia đình. Để bệnh không gây ảnh hưởng nghiêm trong tới cuộc sống bạn có thể áp dụng một vài cách phòng bệnh phổ biến như:

  • Duy trì tư thế đúng để tránh đè lên các dây thần kinh
  • Tránh các chấn thương có thể gây ra do nâng vật nặng không đúng cách
  • Thay đổi tư thế thường xuyên có thể tránh tì đè quá mức lên các dây thần kinh
  • Duy trì cân nặng tốt cho sức khỏe, tập thể dục thường xuyên và ăn uống lành mạnh hoặc có thể bổ sung thêm sữa dinh dưỡng cho người già khi bệnh phát triển nặng hơn.
  • Hạn chế các cử động lặp lại hoặc ít nhất nghỉ ngơi nhiều lần trong thời gian làm các hoạt động đó
  • Đứng lên và đi lại càng nhiều càng tốt nếu công việc phải ngồi nhiều trong thời gian dài
  • Kiểm soát các bệnh đái tháo đường hoặc các bệnh mạn tính khác cẩn thận

Để bệnh không còn là nỗi lo lắng cho người thân cũng như chính sức khỏe người bệnh, khi có biểu hiện mắc bệnh tốt nhất nên đưa bệnh nhân đi kiểm tra để qua đó có phương pháp điều trị kịp thời. Bệnh được phát hiện sớm sẽ đem đến kết quả khả quan hơn cũng như tiết kiệm chi phí điều trị giúp người bệnh có thể sống vui khỏe mỗi ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *