Bệnh đau mắt hột: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh đau mắt hột là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ảnh hưởng đến mắt của bạn. Nó gây ra bởi vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Vậy cần làm gì khi bị đau mắt hột?

Bệnh đau mắt hột: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh đau mắt hột: Nguyên nhân, triệu chứng, phòng ngừa

Bệnh đau mắt hột là bệnh truyền nhiễm, lây lan qua tiếp xúc với mắt, mí mắt và dịch tiết mũi hoặc cổ họng của người nhiễm bệnh.

Thời gian gian đầu, bệnh đau mắt hột có thể gây ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt của bạn. Sau đó, bạn có thể nhận thấy mí mắt sưng và mủ chảy ra từ mắt. Bệnh đau mắt hột không được điều trị có thể dẫn đến mù lòa. Điều trị sớm có thể giúp ngăn ngừa biến chứng đau mắt hột.

Triệu chứng đau mắt hột

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đau mắt hột thường ảnh hưởng đến cả hai mắt và có thể bao gồm: Ngứa nhẹ và kích ứng mắt và mí mắt, mắt có chất nhầy hoặc mủ, mí mắt sưng, độ nhạy sáng, đau mắt.

Trẻ nhỏ đặc biệt dễ bị nhiễm trùng.

Tổ chức Y tế Thế giới đã xác định năm giai đoạn phát triển bệnh mắt hột:

Triệu chứng đau mắt hột
Triệu chứng đau mắt hột

 • Viêm – nang. Nhiễm trùng chỉ mới bắt đầu trong giai đoạn này. Năm hoặc nhiều nang trứng – những vết sưng nhỏ chứa tế bào lympho, một loại tế bào bạch cầu – có thể nhìn thấy với độ phóng đại trên bề mặt bên trong của mí mắt trên của bạn (kết mạc).
 • Viêm – dữ dội. Trong giai đoạn này, mắt của bạn bây giờ rất dễ bị nhiễm trùng và bị kích thích, với sự dày lên hoặc sưng của mí mắt trên.
 • Sẹo mí mắt. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại dẫn đến sẹo của mí mắt bên trong. Các vết sẹo thường xuất hiện dưới dạng các vạch trắng khi được kiểm tra với độ phóng đại. Mí mắt của bạn có thể bị méo và có thể quay vào.
 • Lông mi mọc ngược. Lớp lót bên trong sẹo của mí mắt của bạn tiếp tục biến dạng, làm cho lông mi của bạn quay vào trong để chúng chà xát và làm trầy xước bề mặt ngoài trong suốt của mắt (giác mạc).
 • Giác mạc bám. Giác mạc bị ảnh hưởng bởi tình trạng viêm thường thấy nhất dưới nắp trên của bạn. Viêm liên tục kết hợp với việc gãi dẫn đến bong giác mạc.

Tất cả các dấu hiệu của bệnh đau mắt hột nghiêm trọng hơn ở nắp trên so với nắp dưới của bạn.

Ngoài ra theo tin y tế mới nhất, các mô tuyến bôi trơn trong mí mắt của bạn – bao gồm cả các tuyến sản xuất nước mắt (tuyến lệ) – có thể bị ảnh hưởng. Điều này có thể dẫn đến mắt rất khô, làm nặng thêm vấn đề.

Nguyên nhân đau mắt hột

 • Bệnh đau mắt hột là do vi khuẩn Chlamydia trachomatis gây ra, một loại vi khuẩn có thể gây nhiễm chlamydia lây truyền qua đường tình dục.
 • Bệnh đau mắt hột lây lan qua tiếp xúc với dịch tiết từ mắt hoặc mũi của người bị nhiễm bệnh. Tay, quần áo, khăn và côn trùng đều có thể là đường lây truyền.

Biến chứng đau mắt hột

Một đợt bệnh đau mắt hột do Chlamydia trachomatis gây ra dễ dàng được điều trị nếu phát hiện sớm và sử dụng kháng sinh. Nhiễm trùng lặp đi lặp lại hoặc thứ phát có thể dẫn đến các biến chứng, bao gồm:

Nguyên nhân đau mắt hột
Nguyên nhân đau mắt hột

 • Sẹo mí mắt trong
 • Biến dạng mí mắt, chẳng hạn như mí mắt gấp vào trong hoặc lông mi mọc ngược.
 • Sẹo giác mạc hoặc vẩn đục
 • Mất thị lực một phần hoặc toàn bộ

Phòng ngừa bệnh đau mắt hột

Nếu bạn đã được điều trị bệnh đau mắt hột bằng kháng sinh hoặc phẫu thuật, tái nhiễm luôn là mối quan tâm. Để bảo vệ bạn và cho sự an toàn của người khác, hãy chắc chắn rằng các thành viên gia đình hoặc những người khác mà bạn sống cùng được sàng lọc và, nếu cần thiết, được điều trị bệnh đau mắt hột.

 • Thực hành vệ sinh đúng cách bao gồm:
 • Rửa mặt và rửa tay. Giữ khuôn mặt sạch sẽ có thể giúp giảm chu kỳ tái nhiễm.
 • Kiểm soát ruồi. Giảm quần thể ruồi có thể giúp loại bỏ một nguồn lây truyền chính.
 • Quản lý chất thải đúng cách. Xử lý chất thải động vật và con người đúng cách có thể làm giảm nơi sinh sản của ruồi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *