Bật mí những nguồn thực phẩm tốt cho thận ở người cao tuổi

Khi thận suy yếu đồng nghĩa với sức khỏe của con người cũng ảnh hưởng, vì vậy các chuyên gia dinh dưỡng đã bật mí những nguồn thực phẩm là “nguồn sống” đối với thận.

      Bật mí những nguồn thực phẩm tốt cho thận ở người cao tuổi

Bật mí những nguồn thực phẩm tốt cho thận ở người cao tuổi

Sự khỏe mạnh của thận không chỉ quan trọng đối với sức khỏe của cơ thể mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng ta. Chính vì vậy, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ bật mí những nguồn thực phẩm bạn có thể bổ sung hàng ngày cho thận.

Sò điệp là nguồn thực phẩm tốt cho thận

Theo các chuyên gia tư vấn dinh dưỡng người cao tuổi, Sò điệp là nguồn thực phẩm rất giàu protein nạc với phức hợp gồm ba axit amin cụ thể là cystine, isoleucine và tryptophan. Ngoài ra, sò điệp còn chứa nhiều hàm lượng khoáng chất phốt pho, magiê và kali. Đồng thời, những axit béo không bão hòa trong sò điệp đóng vai trò thiết yếu trong sự tăng trưởng và phát triển bình thường và có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, bệnh thận ở người cao tuổi. Chính vì vậy, những người thận âm hư nên bổ sung sò điệp vào thực đơn ăn uống hàng ngày

Hạt dẻ rất tốt cho thận

Hạt dẻ vốn được coi là “vua của các loài hạt khô” chứa nhiều dưỡng chất hoàn hảo, vì vậy chúng đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biết là sức khỏe người cao tuổi và bà bầu. Hạt dẻ không chỉ là “vũ khí” giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường mà chúng còn có tác dụng bảo vệ tim mạch nhờ dưỡng chất phytosterol – chất giúp giảm sự hấp thu cholesterol vào trong máu. Ngoài công dụng hỗ trợ lá lách và dạ dày thì hạt dẻ có tác dụng bổ thận, chắc xương. Trong dân gian có câu: “Mùa đông ăn hạt dẻ tốt hơn uống thuốc bổ thận” đã phần nào chứng minh được công dụng của hạt dẻ với sức khỏe con người. Theo Y học cổ truyền, hạt dẻ có vị ngọt, tính ấm đi vào 3 kinh tỳ, vị và thận. Chúng có công năng bổ thận ích tinh, tăng cường chức năng tiêu hóa, làm mạnh gân cốt ,bảo vệ dạ dày, cầm máu, đồng thời chữa trị tiêu chảy do tỳ, vị hư hàn hay lưng gối do thận hư…

                    Hạt dẻ và hạt óc chó rất tốt cho thận

Hạt dẻ và hạt óc chó rất tốt cho thận

Trong chương trình Món ăn và sức khỏe các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo người cao tuổi nên bổ sung hạt dẻ vào khẩu phần ăn hàng ngày để tốt cho sức khỏe, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho thận, bảo vệ thận khỏi những nhân tố gây hại.

Quả óc chó

Quả óc chó gọi là quả hồ đào, loại quả này chứa nhiều a-linolenic, một loại acid béo omega-3 tự nhiên có trong thực vật. Theo nghiên cứu khoa học Omega-3 có tác dụng nâng cao sức khỏe, nâng cao chức năng thận, giúp thận hoàn thành tốt vai trò của mình. Trong Đông y, quả óc chó có vị ngọt, tính ấm giúp bổ thận, nhuận tràng , nhuận phổi, trị thận hư, ho suyễn, đau lưng, chân yếu hay giảm các chứng bệnh về thận khác.

Nước ép trái cây

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, nước ép trái cây và nước ép rau quả có chứa chất phytochemicals giúp người cao tuổi ngăn ngừa các chứng bệnh suy thận. Đặc biệt là nước ép quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa làm tăng cường chức năng thận, giúp chúng đào thải độc tố một cách thuận lợi nhất.

Duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ nâng cao được tuổi thọ

Duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp sẽ nâng cao được tuổi thọ

Súp lơ rất tốt cho sức khỏe của thận

Súp lơ vốn là kẻ thù của nhiều chất độc trong cơ thể, chúng rất gàu chất indoles, glucosinolates và thiocyanates giúp cơ thể đào thải độc tố, ngăn chặn các biến chứng bệnh thận gây ra, đồng thười duy trì ổn định chức năng thận, giúp thận không phải làm việc quá nhiều. Bạn có thể luộc chín súp lơ, thêm muối và hạt tiêu sẽ tạo ra một món ăn cụa kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe.

Ngoài các thực phẩm kể trên thì người cao tuổi có thể bổ sung thêm các loại rau xanh như bắp cải, cải bó xôi và cật lợn đều làm tăng cường chức năng thận bảo vệ sức khỏe cho con người.

Hi vọng những chia sẻ về nguồn thực phẩm tốt cho thận ở người cao tuổi sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người, để từ đó bạn và người thân có chế độ dinh dưỡng phù hợp bảo vệ sức khỏe nói chung và cơ quan thận nói riêng.

Nguồn: Y học Sài Gòn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *