Bạn có biết người cao tuổi cũng cần uống sữa đúng cách?

Không chỉ trẻ em mới cần bổ sung sữa hàng ngày mà người cao tuổi cũng cần có nguồn thực phẩm này để cung cấp dinh dưỡng, nhưng uống bao nhiêu lượng sữa là đủ thì không phải ai cũng biết.

Bạn có biết người cao tuổi cũng cần uống sữa đúng cách?

Khi nói đến sữa, nhiều người chỉ quan tâm đến chọn sữa cho trẻ em và làm sao cho trẻ uống sữa đúng cách để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất. Những thắc mắc liên quan đến làm sao uống sữa đúng cách cũng chỉ nhằm đến trẻ sơ sinh hay đang tuổi ăn, tuổi lớn mà ít khi có những thắc mắc uống sữa đúng cách cho người cao tuổi. Theo các chuyên gia chương trình Món ăn và sức khỏe cho biết, khi các cơ quan đã hoạt động lâu năm cùng tiền sử mắc các bệnh thì người già cũng rất cần uống sữa đúng cách để bồi bổ và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, ngược lại nếu sử dụng không hợp lý sẽ gặp những hậu quả nguy hiểm cho sức khoẻ. Do đó, bất kì ai cũng cần uống sữa đúng cách.

Không uống sữa thay bữa ăn chính

Người cao tuổi cần được cung cấp đủ lượng canxi mỗi ngày để phòng tránh loãng xương. Mặc dù canxi có trong nhiều thực phẩm khác nhau nhưng người cao tuổi thường dung nạp ít thức ăn hơn lúc trẻ nên lượng canxi đưa vào cơ thể từ chế độ ăn hàng ngày sẽ không đủ mà nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp và loãng xương lại cao. Canxi từ sữa rất dễ hấp thu nên người cao tuổi cần uống sữa đúng cách và thường xuyên mỗi ngày để cơ thể hấp thu đủ lượng canxi cần thiết giúp phòng tránh loãng xương. Tuy là nguồn thực phẩm cần thiết cho cơ thể nhưng chúng chỉ có thể coi là một thực phẩm bổ sung chứ không thể sử dụng thay bữa ăn chính hàng ngày vì có thể làm mất cân bằng dinh dưỡng do sữa không có đủ những dưỡng chất khác mà cơ thể cần như chất sắt, kẽm, chất xơ, một số vitamin thiết yếu khác…Trong trường hợp ăn thức ăn kém hoặc đau ốm thì có thể chia nhỏ bữa ăn và sử dụng thêm các loại thực phẩm cao năng lượng cùng kết hợp tăng số bữa phụ để bổ sung đủ chất cho cơ thể. Vì vậy người cao tuổi cần phải uống sữa đúng cách thì mới đem lại hiệu quả cao, nếu sử dụng bừa bãi không những không để cung cấp dinh dưỡng mà còn gây ta nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.
Tùy từng loại bệnh người cao tuổi để chọn sữa phù hợp

Tuỳ tuổi, tuỳ bệnh để chọn sữa phù hợp

Bí quyết sống khỏe, sống thọ của người Nhật là ăn uống hợp lý, ăn những gì cơ thể cần, uống sữa cũng như vậy, có rất nhiều loại sữa dành cho người cao tuổi, do đó bạn cần lựa chọn loại sữa phù hợp có thành phần dinh dưỡng áp dụng cho từng căn bệnh cụ thể. Thông thường sữa cho trẻ nhỏ và người bình thường là dạng sữa nguyên kem, chất béo của các loại sữa này là chất béo no nguồn gốc động vật nên sẽ chứa nhiều cholesterol không thích hợp đối với người cao tuổi nếu uống thường xuyên mỗi ngày. Tuy nhiên đối với người có thể trạng gầy, không mắc các bệnh mãn tính không lây như rối loạn lipid máu, cao huyết áp, đái tháo đường, đồng thời chế độ ăn rất ít thực phẩm nguồn gốc động vật chứa nhiều cholesterol thì vẫn có thể sử dụng các loại sữa này. Việc chọn loại sữa nào phù hợp thì còn phải tuỳ thuộc vào tình trạng sức khoẻ của từng người cao tuổi uống. Đối với những người cao tuổi bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường thì nên chọn loại sữa không chứa nhiều chất béo, ít đường. Ngoài ra, lượng sữa uống mỗi ngày sẽ phải cân đối với các thực phẩm khác để bảo đảm được lượng đường huyết ổn định. Nếu người cao tuổi chỉ bị viêm khớp thì có thể vẫn uống được sữa hơi béo, hơi ngọt nếu thích. Tuy nhiên, cần lưu ý đối với người cao tuổi bị thừa cân, béo phì thì cần hạn chế nguồn sữa này để hạn chế tối đa nguy cơ thừa cân gây ra nhiều biến chứng cho bệnh xương khớp.  Người cao tuổi cần uống sữa đúng cách

Người cao tuổi cần uống sữa đúng cách

Người cao tuổi uống sữa đúng cách để tránh các tác dụng phụ và tai họa xảy ra, vì nếu không bổ sung đúng cách có thể gây ra nhiều biến chứng bệnh suy thận vì phải đào thải lượng canxi lớn. Theo các chuyên gia chăm sóc Sức khỏe người cao tuổi đã có nhiều trường hợp người cao tuổi uống nhiều sữa và uống các loại sữa không phù hợp đã bị đau bụng, tiêu chảy, thậm chí nhiều người không ăn uống được và bị nôn mửa kéo dài. Vì vậy, người cao tuổi cần uống sữa đúng cách. Nếu trong các trường hợp bổ sung sữa khó tiêu hóa thì có thể chuyển sang dùng sản phẩm khác của sữa như yaourt, sữa chua, phô mai… hoặc có thể dùng sữa đậu nành.

Hi vọng những chia sẻ về bài viết hướng dẫn người cao tuổi uống sữa đúng cách sẽ đem lại nhiều thông tin hữu ích cho mọi người để từ đó có chế độ chăm sóc người cao tuổi phù hợp.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn