Bác sỹ chia sẻ cách giảm đau lưng do tuổi tác

Đau lưng là một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở con người, đặc biệt là người cao tuổi. Mặc dù không phải lúc nào cũng có thể ngăn ngừa được nhưng khi thực hiện những biện pháp và bài tập nhẹ nhàng có thể giảm thiểu sự khó chịu này.

1. Nguyên nhân cơn đau lưng lại tăng lên theo tuổi tác

Do sự thoái hóa

Theo các chuyên gia về Vật lý trị liệu giải thích, sau nhiều thập kỷ hoạt động, các bộ phận của cột sống như đĩa đệm có thể bắt đầu bị thoái hóa, khiến các khớp cọ xát vào nhau và bị viêm. Nhân keo gelatin nằm giữa mỗi đĩa đệm cột sống có thể bắt đầu mất độ ẩm, làm tăng nguy cơ đau và chấn thương như rách hoặc thoát vị đĩa đệm.

Những vấn đề này có thể gây khó chịu ở bất kỳ vị trí nào trên cột sống, bao gồm cả cổ. Nhưng vị trí dẫn đến đau nhức thường gặp nhất là lưng dưới (do là vị trí chống đỡ phần lớn trọng lượng cũng như sự di chuyển).

Do vấn đề sức khỏe

Theo Cleveland Clinic, sự hao mòn bình thường xảy ra theo tuổi tác đôi khi có thể tạo tiền đề cho các bệnh mạn tính ở lưng. Một số nguyên nhân phổ biến nhất bao gồm:

  • Hẹp ống sống,‌ nơi tủy sống và các dây thần kinh bị nén và gây đau lưng, cổ và yếu ở cánh tay hoặc chân.
  • ‌Trượt đốt sống‌, xảy ra khi một đốt sống ở cột sống trượt về phía trước vào một đốt sống khác.
  • ‌Viêm khớp, nơi sụn trong cột sống trở nên mỏng và bị viêm.
  • Do thói quen, lối sống không lành mạnh.

Một lối sống ít vận động có thể làm cho lưng và các cơ cốt lõi của cơ thể yếu hơn, khiến bạn dễ bị sai tư thế và dễ bị chấn thương.

Bên cạnh đó, tăng cân, có xu hướng trở nên phổ biến hơn theo tuổi tác, có thể gây căng thẳng cho lưng và dẫn đến cảm giác khó chịu.

2. Các giải pháp để kiểm soát đau lưng

Việc kiểm soát cơn đau lưng phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Thay đổi lối sống thường có thể tạo ra sự khác biệt (đặc biệt khi bạn lên một kế hoạch riêng để giảm đau lưng), nhưng đôi khi các phương pháp điều trị khác như thuốc hoặc thậm chí phẫu thuật có thể cần thiết.

Chú ý đến tư thế

Theo bác sỹ, giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ,  giữ thẳng cột sống hàng ngày là cách hiệu quả nhất để tăng cường sức khỏe cột sống. Nguyên nhân do khi gập lưng sẽ khiến lưng và các cơ cốt lõi (gồm 35 nhóm cơ khác nhau được kết nối từ cột sống vào xương chậu) trở nên yếu, căng và cứng, có thể dẫn đến hoặc làm cơn đau trầm trọng hơn.

Tích cực vận động

Hầu hết bệnh nhân đều cho rằng khi bị đau lưng thì cần phải nghỉ ngơi và không cần hoạt động nhiều để tránh đau lưng hơn. Nhưng quan niệm này là sai lầm do khi ít vận động sẽ khiến cơ lưng yếu đi, có thể khiến tình trạng khó chịu trở nên trầm trọng hơn.

Chính vì vậy, người bệnh cần cố gắng thực hiện các hoạt động thể dục nhịp điệu nhẹ nhàng hằng ngày kết hợp với một vài buổi tập các hoạt động tăng cường sự dẻo dai và tăng cường sức mạnh cho lưng, như nâng tạ hoặc yoga.

Nâng vật nặng đúng tư thế

Khi cần nâng một vật nặng, hãy gập người ở đầu gối chứ không phải ở lưng. Cố gắng duy trì tư thế bình thường trong khi mang đồ vật (không ngả người hoặc cúi người về phía trước) và tránh vặn hoặc xoay người đột ngột.

Trong hầu hết các trường hợp, đau lưng sẽ thuyên giảm khi thực hiện các biện pháp tại nhà do có tác dụng giữ lưng ở tư thế tốt hơn và tập thể dục thường xuyên. Nhưng đối với người từ 60 tuổi trở lên và hay mắc những bệnh người cao tuổi cần lưu ý nếu đau lưng không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn hoặc cảm giác tê, mất kiểm soát ở tay, chân, háng nặng hơn kết hợp những vấn đề ở bàng quang hoặc ruột thì có thể là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng như khối u cột sống, nhiễm trùng cột sống… người bệnh cần đi khám ngay, không được chủ quan, bỏ qua các dấu hiệu này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *