Ăn trứng ngỗng khi mang thai và những điều cần biết

4
views

Phụ nữ mang thai cần bổ sung lượng chất dinh dưỡng nhiều hơn bình thường, nên hay tăng cường sử dụng các loại thức ăn bổ dưỡng. Và trứng ngỗng được truyền tai nhau là có tác dụng thần kỳ giúp con thông minh hơn.

Ăn trứng ngỗng khi mang thai và những điều cần biết

Ăn trứng ngỗng khi mang thai và những điều cần biết

Giá trị dinh dưỡng của quả trứng ngỗng

Xét về hàm lượng chất dinh dưỡng cung cấp thì cũng không thể phủ nhận tác dụng của trứng ngỗng đối với phụ nữ mang thai vì đây là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Trong 100g trứng ngỗng có chứa 13g protein, 360 mcg vitamin A, 71mg canxi, 3,2mg sắt, 0,15mg B1…Đây là các chất cần thiết cho mẹ và thai nhi, giúp em bé phát triển một cách hoàn thiện các cơ quan và bộ phận cơ thể. Nhưng không thể vì vậy mà các mẹ chỉ chú trọng ăn trứng ngỗng, bỏ qua việc bổ sung đầy đủ và đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác.

Tuy nhiên trứng ngỗng không phải là thần dược như nhiều người vẫn nghĩ. Bên cạnh cung cấp lượng dinh dưỡng các chất khá cao thì trong trứng ngỗng lượng cholesterol và lipid cũng không hề thấp sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của phụ nữ mang thai khi ăn quá nhiều. Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, các bà mẹ sẽ dễ mắc các bệnh như: thừa cân, béo phì, tiểu đường, cao huyết áp, phù nề, ảnh hưởng đến hệ tim mạch…Ngoài ra, ăn nhiều trứng ngỗng còn khiến mẹ khó tiêu, nặng bụng, đầy hơi gây khó chịu.

Lưu ý khi ăn trứng ngỗng

  • Các mẹ khi mang thai thường có quan niệm rằng trứng ngỗng sẽ giúp con sinh ra được thông minh và da sẽ trắng hơn. Có người nghĩ vì trứng ngỗng tốt như vậy ăn càng nhiều sẽ càng tốt, tuần ăn nhiều lần thậm chí ngày nào cũng cố gắng để ăn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu khoa học nào khẳng định những tác dụng trên của trứng ngỗng mà chỉ do truyền từ đời này qua đời khác. Việc em bé sinh ra thông minh hay không, da trắng hay da tối màu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như di truyền, cách bồi bổ trong suốt quá trình mang thai… chứ không thể chỉ dựa vào quả trứng ngỗng.
  • Một lầm tưởng khác nữa cho là trứng ngỗng to hơn nên sẽ cung cấp hàm lượng các chất dinh dưỡng nhiều hơn, từ đó tốt cho cơ thể mẹ và thai nhi. Dẫn tới tình trạng nhiều chị em đổ xô đi mua trứng ngỗng khi biết mình có thai, khiến giá thành trứng ngỗng tăng cao, đắt đỏ hơn rất nhiều so với trứng gà.
  • Các mẹ bầu nên tránh ăn trứng ngỗng vào tam cá nguyệt thứ nhất do trứng ngỗng có vị tanh, khó tiêu, dễ gây đầy hơi, chướng bụng và trong giai đoạn này mẹ bầu thường bị ốm nghén sẽ cảm thấy buồn nôn, khó chịu.
  • Một số phụ nữ mang thai bị mắc tiểu đường, huyết áp cao, phù nề, tăng cân quá nhiều không nên ăn trứng ngỗng để tránh tình trạng bệnh nặng hơn.
  • Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn 1 quả trứng ngỗng, nên chia làm 2 – 3 lần ăn 1 quả cho đỡ ngán và ăn nhiều quá sẽ không kịp tiêu hoá hết.
  • Khi chọn mua trứng ngỗng cũng lưu ý chọn các quả trứng còn mới, ngon; tránh mua phải quả trứng để lâu, kém chất lượng.
  • Ngoài ra các mẹ cũng cần biết rằng việc ăn uống khoa học và cân bằng mới là quan trọng. Mẹ bầu có thể bổ sung trứng gà, trứng chim cút vào thực đơn mỗi ngày tuy nhiên cần ăn ở mức độ vừa phải, với trứng gà chỉ 3 – 4 quả 1 tuần. Đừng cố ép mình ăn khi cơ thể không có nhu cầu.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn