Ăn gì giúp người già tăng sức đề kháng mùa đông?

Mùa đông là thời điểm cơ thể rất dễ bị nhiễm bệnh bởi sức đề kháng suy giảm, tuy nhiên việc bổ sung đúng và đủ chất sẽ giúp người già có một cơ thể khỏe mạnh và ít bệnh tật.

Cam, quýt là những loại trái cây rất tốt và cần thiết cho sức khỏe

Trái cây họ cam, quýt

Những loại trái cây họ cam, quýt vốn nổi tiếng với tác dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể nhờ thành phần chính là vitamin C. Đặc biệt cơ thể chúng ta lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe. Vì thế nên thường xuyên ăn các loại trái cây họ cam, quýt, bưởi để giúp tăng cường dưỡng chất cho cơ thể.

Việc bổ sung thường xuyên những loại quả này giúp chúng ta ngăn ngừa được bệnh cảm cúm, sổ mũi thông thường. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không nên ăn những loại quả có vị chua lúc bụng đang đói, bởi điều này có thể gây nên chứng đau dạ dày.

Ớt chuông đỏ

Trong dinh dưỡng người cao tuổi chúng ta nên bổ sung ớt chuông đỏ, bởi ớt chuông rất dồi dào beta carotene, một dưỡng chất không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của da – lớp áo giáp đặc biệt của cơ thể giúp chống lại các tác nhân gây hại, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh.

Vì thế người già nên sử dụng ớt chuông đỏ vào trong các bữa ăn hoặc có thể ép để lấy nước uống cũng đều tốt cho sức khỏe.

Bông cải xanh

Bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm: vitamin A, C, E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn mỗi ngày. Khi chế biến bông cải chúng ta không nên chiên xào hoặc nấu quá chín bởi điều này sẽ làm cho lượng vitamin và khoáng chất bị mất đi. Có thể ăn sống hoặc hấp sơ qua để đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cho món ăn và sức khỏe.

Hạt hạnh nhân cũng là một thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng

Hạnh nhân

Bên cạnh vitamin C, vitamin E là dưỡng chất cũng thường hay được nhắc đến khi nói về chức năng tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật, giúp da mịn màng. Vitamin E là loại vitamin tan trong chất béo, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo tốt cho sức khỏe để cơ thể có thể hấp thụ loại vitamin này. Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, thường chứa rất nhiều vitamin và chất béo tốt. Theo các chuyên gia, nửa cốc hạt hạnh nhân cung cấp gần 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.

Nghệ

Mặc dù chỉ là một loại gia vị thông thường nhưng nghệ mang đến rất nhiều công dụng trong việc bảo vệ sức khỏe, duy trì vẻ đẹp. Vào mùa động việc bổ sung nghệ cho cơ thể sẽ giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa bệnh cảm cúm và phòng chống ung thư về lâu dài.

Thịt gia cầm

Mặc dù các chuyên gia dinh dưỡng vẫn thường đưa ra khuyến cáo về việc người già không nên ăn thịt đỏ bởi chúng có thể khiến cho sức khỏe người cao tuổi bị ảnh hưởng. Tuy nhiên thịt gia cầm lại rất tốt và cần thiết cho sức khỏe người già trong tiết trời mùa đông, bởi trong các loại thịt gia cầm có chứa rất nhiều vitamin B6, một dưỡng chất rất quan trọng trong quá trình xảy ra các phản ứng hóa học trong cơ thể. Nước hầm từ xương gà có chứa gelatin, chondroitin và các chất dinh dưỡng khác rất tốt cho người bệnh đang điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

Việc người già có chế độ ăn khoa học và tập luyện thể dục thể thao thường xuyên sẽ giúp cơ thể phòng tránh được nhiều loại bệnh, trong đó nổi bật nhất là những căn bệnh theo mùa, đặc biệt là thời điểm mùa đông.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *