Một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh mất ngủ cho người cao tuổi

Ngoài việc điều chỉnh lối sống thời gian sinh hoạt, người cao tuổi có thể sử dụng một số bài thuốc Đông y điều trị bệnh mất ngủ vừa đem lại hiệu quả cao mà không tốn kém quá nhiều kinh phí.

Bài thuốc điều trị bệnh mất ngủ từ tâm sen

Bài thuốc điều trị bệnh mất ngủ từ tâm sen

Tâm sen là chồi mầm bên trong hạt sen, có màu xanh, vị đắng. Từ xa xưa, tâm sen đã được dùng nhiều như một loại thuốc an thần, điều trị mất ngủ, suy nhược cơ thể, đặc biệt tốt cho người già và điều trị được nhiều căn bệnh người cao tuổi khác. Để trị bệnh mất ngủ, ngủ không ngon giấc, bạn có thể pha trà tâm sen cùng quế khô và đường phèn. Nguyên liệu bài thuốc này như sau: 100gr hạt sen (giữ cả tâm sen); 10gr quế khô; 10gr đường phèn. Đem tất cả các nguyên liệu trên đun lên với 300ml nước. Lọc lấy trà tâm sen uống hàng ngày sẽ giúp khắc phục tình trạng mất ngủ ở người già.

Bài thuốc điều trị bệnh mất ngủ từ gừng

Sử dụng gừng thường xuyên cũng chính là một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi rất hữu hiệu. Theo đó, bạn có thể dùng gừng để trị mất ngủ, khó ngủ một cách tự nhiên, từ uống nước gừng, ngâm chân bằng nước gừng… Ví dụ như nấu vài lát gừng với một nồi nước để ngâm chân mỗi tối. Điều này có thể giúp người già thư giãn hơn, giúp giãn nở mạch máu và cơn buồn ngủ sẽ nhanh tới hơn.

Ngoài cách trên thì có thể pha nước gừng uống bằng cách: Thái lát nửa củ gừng, nấu cùng 500ml nước và chút đường phèn. Lọc lấy nước uống vào buổi trưa và buổi chiều sẽ giúp trị mất ngủ mạn tính, c thể kết hợp uống nước gừng và ngâm chân bằng nước gừng để tăng cao hiệu quả.

Bài thuốc điều trị bệnh mất ngủ từ mộc nhĩ

Bài thuốc điều trị bệnh mất ngủ từ mộc nhĩ

Theo Y học cổ truyền, mộc nhĩ đen vị ngọt, có tác dụng an thần, tăng tuần hoàn máu và giúp tăng cường trí nhớ cho người già. Có thể nấu canh mộc nhĩ – hạt sen để trị mất ngủ, ngủ không sâu giấc. Nấu 30gr mộc nhĩ đen, 30gr hạt sen và 20gr táo tàu với 750ml nước đến khi hạt sen chín mềm. Hoặc có thể thêm chút mật ong hoặc đường phèn vào canh mộc nhĩ đen, ăn vào buổi chiều tối giúp dễ ngủ hơn.

Ngoài những vị thuốc kể trên, nếu người già bị mất ngủ kinh niên thì có thể sử dụng bài thuốc từ long nhãn hoặc hoa loa kèn để điều trị bệnh. Tuy nhiên để đạt hiệu quả điều trị bệnh cao nhất thì người bệnh nên đến các cơ sở Y tế để thăm khám, đồng thời kết hợp với các món ăn sức khỏe bồi bổ cơ thể, tránh suy nhược và mất ngủ hiệu quả.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *