Người cao tuổi nên ăn gì để phòng thoái hóa khớp?

Thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp ở người cao tuổi, tuy nhiên người già có thể chủ động phòng chống thoái hóa khớp nhờ chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Người cao tuổi nên ăn gì để phòng thoái hóa khớp?Người cao tuổi nên ăn gì để phòng thoái hóa khớp?

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, thoái hóa khớp là một bệnh khớp thường gặp ở người cao tuổi đặc biệt ở các cụ trên 70 tuổi. Người cao tuổi mắc thoái hóa khớp thường có biểu hiện đau khớp, hạn chế vận động hay sưng khớp, biến dạng khớp.

Người cao tuổi nên ăn gì để phòng thoái hóa khớp

Người cao tuổi có thể chủ động tăng cường sức khỏe người cao tuổi và ngăn chặn thoái hóa khớp bằng chế độ dinh dưỡng hợp lý:

  • Thực phẩm từ động vật

Người cao tuổi mắc thoái hóa khớp nên ăn thịt lợn, thịt gia cầm (gà, vịt), tôm, cua, đặc biệt là nên ăn cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ vì chúng chứa nhiều acid béo omega-3. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê có chứa nhiều glucosamin và chondroitin. Glucosamin và chondroitin – hợp chất tự nhiên trong sụn, có tác dụng giúp sụn chắc khỏe chính vì vậy việc tăng cường sử dụng nước hầm từ xương ống hay sụn sườn bò và bê rất tốt trong việc phòng chống thoái hóa khớp ở người cao tuổi.

Ngoài ra, các món ăn nấu từ xương ống hoặc sườn còn có thể bổ sung nguồn canxi cho người cao tuổi, đặc biệt trong chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi bổ sung thêm các món ăn từ tôm, cá hầm cả xương cũng giúp bổ sung canxi. Những người cao tuổi nếu có điều kiện thì nên sử dụng những “dược liệu” tự nhiên này.

Thoái hóa khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người cao tuổi

Thoái hóa khớp ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người cao tuổi

  • Thực phẩm từ thực vật

Người cao tuổi nên ăn đầy đủ các loại ngũ cốc để phòng  thoái hóa khớp, ăn tăng cường các loại rau củ quả như đậu nành, rau xanh, hạt,…những thực phẩm này có đặc tính chống bệnh tật, tăng cường hệ miễn dịch, kháng ôxy hóa hiệu quả. Ngoài ra, người cao tuổi nên ăn tăng cường đu đủ, dứa, chanh, bưởi vì các loại trái này là nguồn cung ứng men kháng viêm và sinh tố C, hai hoạt chất có tác dụng kháng viêm, chống thoái hóa khớp hiệu quả.

Một số gia vị như ớt, hạt tiêu, gừng, lá lốt đều có tác dụng chống viêm, giảm đau đối với bệnh thoái hóa khớp ở người cao tuổi hiệu quả. Thậm chí, người ta còn phân tách được từ ớt hoạt chất capsain có thể bôi chữa sưng đau khớp thoái hóa.

Để phòng thoái hóa khớp ở người cao tuổi, người già nên chủ động bổ sung nấm vào chế độ dinh dưỡng của mình, các món ăn được chế biến từ nấm như canh nấm đông cô, lẩu nấm, nấm hương xào thập cẩm rất được ưa chuộng, những món ăn này không chỉ ngon còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cơ thể, chống lão hóa, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, tim mạch… là các bệnh thường hay kèm theo người cao tuổi.

  • Bổ sung thêm súp lơ, cà rốt, ớt đỏ giàu vitamin K và C giúp xương chắc khỏe

Trong nấm hương có một hàm lượng đáng kể ergosterol và hàm lượng vitamin D2 để phòng và chống bệnh còi xương, trị chứng thiếu máu. Nấm hương, mộc nhĩ kết hợp với súp lơ xanh, cà rốt, ớt đỏ để tạo thành món nấm hương xào thập cẩm, không chỉ ngon mà còn có khả năng phòng bệnh thoái hóa khớp. Cà rốt và ớt rất giàu vitamin A và E, hai nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Súp lơ xanh là thực phẩm giàu vitamin K và C, giúp cho xương khớp chắc khỏe.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp người cao tuổi hiểu hơn về bệnh của mình cũng như chủ động phòng bệnh một cách hiệu quả.

Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *