Yêu thương là liều thuốc tốt cho người cao tuổi

Nếu tuổi trẻ được ví như là một món quà của tạo hóa ban tặng cho con người thì tuổi già giống một bức tranh nghệ thuật đấy ảm đạm nhưng vô cùng huyền bí.

Cáng về lớn tuổi người già càng mong muốn được yêu thương

Cáng về lớn tuổi người già càng mong muốn được yêu thương

Người cao tuổi gánh nặng bệnh tật

Nếu như vài năm trước nhắc đến sự già hóa dân số thì mọi người sẽ nghĩ ngay tới Nhật, Hàn, Đức nhưng hiện nay sự già hóa dân số cũng đang là vấn đề mà nước ta phải đối mặt. Dễ nhận thấy số lượng người cao tuổi tăng sẽ tạo ra áp lực lớn về dịch vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cũng như đòi hỏi một số lượng nhân lực lớn vào việc chăm sóc người già khi mà hiện nay con người quá bận rộn với công việc và cuộc sống hàng ngày. Các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi thường được chia làm 2 đối tượng. Thứ nhất là người giúp việc (osin) do các gia đình thuê về chăm sóc người già. Nhóm này thường là những người xuất thân từ nông thôn. Nhóm thứ hai là đội ngũ chăm sóc chuyên nghiệp. Hiện đội ngũ chăm sóc chuyên nghiệp đa phần được đào tạo bài bản và làm việc trực tiếp tại trung tâm, bệnh viện người già. Khi người già mắc bệnh người thân cần đặc biệt quan tâm hoặc có thể thuê người chăm để sức khỏe người già được cải thiện hơn cũng như các cụ không có cảm giác cô đơn lạc lõng khi bị con cái bỏ rơi.

Người già chỉ già về thể xác chứ không già về tâm hồn

Người già chỉ già về thể xác chứ không già về tâm hồn

Con cái là “liều thuốc” yêu thương

Có một sự thực là người già rất sợ cô đơn, họ sợ sự tồn tại của mình thành dư thừa, khó chịu với con cháu. Lúc này khi  “mắc bệnh cô đơn”, “con bệnh” sẽ rơi vào vòng luẩn quẩn trở nên mất tự tin với người thân và xã hội nếu không được quan tâm kịp thời. Khi về già tâm lý người già trở nên nhạy cảm hơn, các cụ mong muốn có người tâm sự tuổi già đề tâm lý trở nên thoái mái và bớt cô quạnh. Người già rất dễ mủi lòng, tủi thân khi những yêu cầu của mình không được đáp ứng đầy đủ, lúc này các cụ sẽ cảm thấy con cái không kính trọng mình nữa. Càng về già, người già càng trở nên khó tính hơn đôi khi cũng tạo cảm giác mệt mỏi với chính người thân, nếu người thân không hiểu sẽ rất dễ gây ra xung đột và tạo cho người già tâm trạng căng thẳng, cảm thấy xa cách với lối sống, suy nghĩ vì lệch tuổi tác với giới trẻ. Những thay đổi đó xuất phát từ chính bản thân người già mà chính họ cũng không biết nó xuất phát từ đâu, nó đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống như nào, vì thế người thân, gia đình, xã hội hãy biết quan tâm đến đời sống, thỏa mãn cao nhất những mong muốn tâm lý bức xúc của họ.

Nhiều người về già còn có mong muốn được tìm bạn đời, lúc này người bạn đời đối với người cao tuổi không phải để giải quyết vấn đề về tình dục như thời trẻ mà với mục đích tạo cảm giác thấy thoải mái về mặt thâm lý, khi có thể lương tựa vào nhau lúc bệnh tật hay có thể chia sẻ những tâm sự mà con cháu không hiểu cũng như chia sẻ cùng. Đây cũng chính là một trong những bí quyết sống khỏe mạnh cho người già, vì thế thay vì tỏ ra khó chịu với ông bà, bố mẹ, con cháu hãy dành sự động viên quan tâm và thể hiện sự tinh tế nhất với tâm lý người già.

Người: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *