Xơ gan cổ trướng và những điều cần biết

Xơ gan cổ trướng là hậu quả của nhiều bệnh lý về gan mà bệnh nhân từng mắc phải trước đó. Vậy dấu hiệu và cách phòng ngừa bệnh xơ gan cổ trướng như thế nào?

Xơ gan cổ trướng là gì?

Xơ gan cổ trướng là gì?

Xơ gan cổ trướng là gì?

Gan có chức năng trao đổi một số chất, tạo mật để kích thích hệ tiêu hóa hấp thụ chất béo và các loại vitamin. Đồng thời, gan còn giữ vai trò quan trọng trong việc loại bỏ các loại chất độc hại khỏi máu để đảm bảo sức khỏe.

Xơ gan cổ trướng là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao tại nhiều nước trên thế giới hiện nay. Đây là hệ quả của việc gan bị tổn thương kéo dài, đã chuyển sang giai đoạn mạn tính dẫn đến hiện tượng phình to ở ổ bụng do sự tích lũy tụ dịch. Trong khi đó, những người mắc xơ gan cổ trướng sẽ có dấu hiệu xuất hiện một lượng dịch ở màng bụng.

Dấu hiệu của bệnh xơ gan cổ trướng

Triệu chứng rõ nét nhất của xơ gan cổ trướng là bụng phình to. Khi mắc phải chứng bệnh này, biểu hiện xơ gan cổ trướng rõ rệt nhất mà người bệnh có thể nhận thấy chính là bụng phình to sang hai bên, sờ vào cảm giác hơi căng. (Cô Nguyễn Thị Thảo – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết).

Bệnh nhân cũng thường xuyên gặp phải các vấn đề liên quan đến hệ tiêu hóa như táo bón hoặc tiêu hóa kém. Cũng bởi chức năng gan suy yếu, cảm giác buồn nôn, sốt, đau bụng cũng xuất hiện nhiều hơn và cảm thấy mệt mỏi, nặng nề, đau lưng…

Dấu hiệu của bệnh xơ gan cổ trướng

Dấu hiệu của bệnh xơ gan cổ trướng

Tại sao xơ gan cổ trướng lại có mối liên quan đến rượu bia?

Rượu bia vốn là chế phẩm đặc biệt của lúa mạch, gạo, các loại hoa quả, men…. cùng nhiều nguyên liệu khác. Với những người sử dụng rượu bia với hàm lượng vừa phải thì có lợi cho tim mạch và tiêu hóa. Tuy nhiên việc lạm dụng rượu bia quá mức lại dẫn đến những phản ứng ngược lại, khiến chức năng gan của người sử dụng sẽ dần suy yếu.

-Rượu bia là nguyên nhân gây ra xơ gan cổ trướng

Lý giải cho tác động của rượu bia đến cơ thể, vì trong rượu có chứa nhiều chất ethanol (cồn). Khi đưa vào cơ thể, ethanol sẽ theo máu đến gan và được biến đổi thành Aldehyde. Chất độc này chính là nguyên nhân cơ bản làm viêm và tiêu tế bào gan. Trong thực tế, gan có thể tạo ra một số chất để tự bảo vệ. Tuy nhiên, khi dùng rượu với liều lượng và nồng độ cồn cao, nhưng những chất này không đủ để chống lại sự tác hại của Aldehyde dẫn đến gan không thể phục hồi.

Hiện nay, số người sử dụng rượu bia ở nước ta thuộc nhóm những nước cao nhất thế giới. Đây cũng chính là lý do khiến tỉ lệ xơ gan do rượu ở Việt Nam cao hơn rất nhiều các nước khác, nhất là mắc bệnh xơ gan cổ trướng do rượu bia cũng ở mức cao. Thông tin này cũng được đăng tải trên trang tin tức sức khỏe và nhận được sự quan tâm của nhiều độc giả.

Phòng ngừa xơ gan cổ trướng do rượu bia

Phòng ngừa xơ gan cổ trướng do rượu bia

Phòng ngừa xơ gan cổ trướng do rượu bia

Nếu gan bị tổn thương nặng nề bởi ảnh hưởng của rượu hay các chất kích thích khác, việc người bệnh cần làm trước hết là tuyệt đối không sử dụng bia rượu trong cuộc sống hàng ngày. Điều này bởi lẽ chúng chính là tác nhân khiến tình trạng bệnh phát triển nhanh, nhất là gây nên nguy cơ tử vong ở mức báo động.

-Hạn chế sử dụng rượu bia, bổ sung các thực phẩm tốt cho gan

-Hạn chế sử dụng thức ăn có chứa nhiều đạm, dầu mỡ khi có dấu hiệu phù nề.

-Nên ăn nhạt.

-Trong quá trình điều trị bệnh xơ gan cổ trướng, người bệnh cần liên hệ với bác sĩ khi có những dấu hiệu đột ngọt như nôn ra máu, đi ngoài phân đen, có máu tươi trong phân, bụng to hơn, chân phù nề hoặc sốt.

Thực tế, trong văn hóa giao tiếp của người Việt Nam, rượu bia là một thói quen khó bỏ. Tuy nhiên, đây lại chính là nguyên nhân trực tiếp và gián tiếp của hàng chục loại bệnh khác nhau trong đó có bệnh xơ gan cổ trướng. Để góp phần cải thiện sức khỏe nói chung và điều trị, ngăn ngừa một số loại bệnh nói riêng, hãy cùng hình thành thói quen sử dụng rượu bia lành mạnh, hạn chế sử dụng rượu bia ngay từ ngày hôm nay.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *