Viêm tuyến nước bọt và bệnh quai bị không phải là một

Thực tế mọi người thường nghĩ 2 bệnh này là một. Tuy nhiên đây là hai bệnh khác nhau và việc điều trị cũng không giống nhau.

Bệnh quai bị là bệnh do virus quai bị gây ra

Bệnh quai bị là bệnh do virus quai bị gây ra

Bệnh quai bị là bệnh do virus quai bị gây ra

Quai bị là một bệnh lý toàn thân nhưng biểu hiện tại chỗ ở tuyến mang tai do virut quai bị (Paramyxoviridae) gây nên. Bệnh lây lan qua đường hô hấp do sự phát tán virus qua chất tiết, giọt bắn chưa virus trong nước bọt.

Bệnh thường bắt đầu vào mùa xuân, nhất là trong khoảng thời gian tháng 4 và tháng 5, trong các môi trường tập thể như trường học, nhà trẻ. Tuổi nào cũng có thể bị bệnh quai bị, khả năng mắc bệnh ở nam cao hơn nữ. Tuy nhiên, ít gặp quai bị ở trẻ dưới 2 tuổi. Sau 2 tuổi, tần suất bệnh tăng dần, đạt đỉnh cao ở lứa tuổi 10-19.

Sau khi tiếp xúc với virut quai bị khoảng 14-24 ngày đây là thời gian ủ bệnh không có triệu chứng, sau thời gian này bệnh nhân khởi phát bệnh với các dấu hiệu như: cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm.

Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần. Tuyến mang tai có thể sưng 1 hoặc 2 bên. Nếu sưng cả 2 bên thì 2 tuyến có thể không sưng cùng lúc, tuyến 2 bắt đầu sưng khi tuyến 1 đã giảm sưng. Vùng sưng thường lan đến má, dưới hàm, đẩy tai lên trên và ra ngoài; có khi lan đến ngực gây phù trước xương ức. Bệnh nhân có cảm giác đau ở vùng tuyến bị sưng nhưng da trên vùng sưng không nóng và không sung huyết.

Nguy hiểm hơn cả là không thể ngăn chặn biến chứng của nó, các biến chứng mà bệnh quai bị gây ra: Viêm tinh hoàn có thể gây vô sinh và một số biến chứng khác như: viêm não màng não, viêm phổi, viêm thanh khí phế quản, viêm đa khớp…

Điều trị bệnh quai bị

Điều trị bệnh quai bị

Điều trị bệnh quai bị có đặc điểm là do virut gây ra nên không có thuốc đặc hiệu chỉ điều trị triệu chứng. Một số chăm sóc và điều trị thông thường như:

  • Cách ly bệnh nhân 2 tuần kể từ lúc phát hiện bệnh
  • Vệ sinh răng miệng sạch sẽ
  • Ăn những thực phẩm dễ tiêu hoá
  • Giảm đau tại chỗ bằng cách chườm mát vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt bằng paracetamol, các thuốc chống viêm có thể được chỉ định.

Trường hợp viêm tinh hoàn: mặc quần lót nâng tinh hoàn để giảm đau, cần chú ý giảm vận động nghỉ ngơi để hạn chế biến chứng. Với trường hợp viêm tinh hoàn sưng to có thể cần tiến hành phẫu thuật giải áp khi tinh hoàn

Viêm tuyến nước bọt mang tai đơn thuần

Trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật, bệnh viêm tuyến nước bọt mang tai có thể do rất nhiều các nguyên nhân khác nhau, nguyên nhân do vi khuẩn như: Staphylococcus aureus, do virut Iryfluenza, Parainfluenza, Coxsackie… hoặc do sỏi làm tắc ống dẫn tuyến nước bọt cũng gây viêm.

Bệnh thường chỉ tổn thương tại tuyến nước bọt, diễn biến lành tính, tự khỏi hoặc cũng có trường hợp chuyển sang viêm mạn tính phì đại tuyến. Bệnh có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào và không có yếu tố dịch tễ.

Viêm tuyến nước bọt mang tai đơn thuần

Viêm tuyến nước bọt mang tai đơn thuần

Biểu hiện: Bệnh nhân thấy vùng tuyến nước bọt mang tai sưng to, sưng lan rộng ra xung quanh tuyến, da vùng tuyến sưng tấy đỏ đau, nói và nuốt đau, có hạch viêm phản ứng ở góc hàm hoặc sau tai cùng bên. Sốt 38 – 39oC, ấn vùng tuyến mang tai thấy có mủ chảy ra ở miệng ống Stenon. Lâm sàng thường gặp các thể sau:

Viêm tuyến nước bọt mang tai do các loại vi khuẩn hay virut. Bệnh thường xuất hiện sau một số điều kiện thuận lợi như viêm nhiễm khoang miệng, hầu họng hoặc sau thủ thuật răng miệng, phẫu thuật khoang miệng, sau những đợt điều trị an thần kinh hay tăng năng giáp, giảm khả năng miễn dịch do quá suy mòn hoặc dùng thuốc giảm miễn dịch… Đặc điểm của viêm tuyến mang tai do nguyên nhân này là: tuyến mang tai sưng đau nhưng ấn vẫn mềm, da bao quanh tuyến nhẵn.

Viêm tuyến nước bọt mang tai do sỏi. Viêm tuyến mang tai loại này thường bị một bên, hay tái phát. Bệnh nhân hay phàn nàn rằng mỗi lần nhìn thấy đồ chua hay trước mỗi bữa ăn ngon họ lại đau tức vùng tuyến mang tai, đồng thời nước bọt tăng tiết trong miệng. Phẫu thuật cắt bỏ tuyến mang tai được đặt ra trong những trường hợp mà tần suất viêm trên 5 lần/1 năm.

Viêm tuyến nước bọt cấp tính ở trẻ. Khoang miệng trẻ mới sinh thường vô khuẩn nhưng sẽ bị nhiễm khuẩn sau vài giờ. Khi đó, nếu kháng thể của mẹ bị khiếm khuyết sẽ mắc viêm tuyến nước bọt mang tai cấp một bên hoặc hai bên. Dạng viêm tuyến nước bọt này sẽ lành nhanh chóng nếu dùng kháng sinh đầy đủ.

Điều trị viêm tuyến nước bọt đơn thuần: Dùng kháng sinh, chống viêm, giảm phù nề, giảm đau, có thể điều trị bổ sung bằng các loại kháng enzym. Khi tiêm trực tiếp kháng sinh và corticoid vào tuyến nước bọt, qua đường ống Stenon thấy kết quả tốt, vùng tuyến giảm sưng nhanh, ít tái phát, nếu viêm tuyến lần đầu theo dõi thấy không tái phát. Nếu để muộn, điều trị không kịp thời sau 7 – 10 ngày, bệnh giảm các triệu chứng và chuyển sang viêm mạn tính tái phát sau 1 vài tháng 1 lần viêm lại. Ở những bệnh nhân viêm tuyến tái phát nhiều lần làm vùng tuyến mang tai 2 bên phì đại (to hơn bình thường) không nhỏ lại được, vì thế làm biến dạng khuôn mặt bệnh nhân.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *