Vì sao người cao tuổi tóc bị bạc?

Tóc bạc là một hiện tượng tự nhiên mà hầu hết mọi người sẽ trải qua khi già đi. Việc tóc bạc có thể bắt đầu từ khi còn trẻ ở một số người, nhưng phần lớn hiện tượng này phổ biến hơn ở người cao tuổi.

Vì sao người cao tuổi tóc bị bạc?

Cấu trúc của tóc và vai trò của melanin

Dược sĩ Cao đẳng Dược TP.HCM cho biết: Mỗi sợi tóc trên cơ thể chúng ta được cấu tạo từ các tế bào sừng, protein và các tế bào sắc tố melanin. Melanin là yếu tố quyết định màu sắc của tóc. Melanin được sản xuất bởi các tế bào sắc tố (melanocytes) nằm trong nang tóc. Có hai loại melanin chính là eumelanin (tạo màu đen và nâu) và pheomelanin (tạo màu vàng và đỏ). Sự kết hợp và tỷ lệ của hai loại melanin này sẽ tạo nên màu tóc tự nhiên của mỗi người.

Khi tóc mọc, các tế bào sắc tố sẽ phân phối melanin vào trong các tế bào sừng tạo nên sợi tóc, giúp tóc có màu sắc. Quá trình này tiếp tục diễn ra cho đến khi có sự suy giảm trong hoạt động của các tế bào sắc tố, dẫn đến việc tóc dần trở nên bạc màu.

Nguyên nhân tóc bạc ở người cao tuổi

Có nhiều nguyên nhân khiến tóc của người cao tuổi bị bạc, và dưới đây là một số lý do chính từ sức khỏe người cao tuổi:

Sự suy giảm hoạt động của tế bào sắc tố

Một trong những lý do chính khiến tóc bạc là do sự suy giảm của tế bào sắc tố trong nang tóc. Khi con người già đi, các tế bào sắc tố này hoạt động kém hiệu quả, sản xuất ít melanin hơn hoặc ngừng sản xuất hoàn toàn. Điều này làm cho tóc mọc lên không còn màu sắc, dẫn đến hiện tượng tóc bạc.

Ảnh hưởng của gen di truyền

Gen di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xác định khi nào tóc bắt đầu bạc. Nếu trong gia đình có người thân tóc bạc sớm, khả năng cao là con cháu cũng sẽ gặp tình trạng tương tự. Mỗi người có một bộ gen quyết định tốc độ lão hóa của tế bào sắc tố, vì vậy có những người sẽ có tóc bạc sớm hơn hoặc muộn hơn những người khác.

Tác động của stress và lối sống

Stress và lối sống không lành mạnh có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể, bao gồm cả việc làm tóc bạc sớm. Stress có thể gây ra hiện tượng gọi là “telogen effluvium”, làm tóc rụng nhiều hơn, và những sợi tóc mới mọc lên có thể không có màu. Ngoài ra, một lối sống không lành mạnh, thiếu dinh dưỡng và ít vận động cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, làm suy giảm hoạt động của các tế bào sắc tố.

Mất cân bằng hormone

Ở người cao tuổi, sự thay đổi hormone cũng góp phần vào việc tóc bạc. Hormone có vai trò điều tiết nhiều quá trình sinh lý trong cơ thể, bao gồm cả sự sản xuất melanin. Khi hormone mất cân bằng, nó có thể ảnh hưởng đến việc sản xuất melanin, làm tóc trở nên bạc màu.

Yếu tố môi trường và các chất ô nhiễm

Môi trường sống và các chất ô nhiễm cũng có thể tác động đến quá trình lão hóa của tóc. Các chất ô nhiễm trong không khí, nước, và thực phẩm có thể gây tổn hại đến các tế bào sắc tố, làm giảm khả năng sản xuất melanin. Việc tiếp xúc với tia UV từ ánh nắng mặt trời cũng có thể làm tổn thương tóc và khiến tóc trở nên yếu, dễ gãy rụng và bạc màu.

Nguyên nhân tóc bạc ở người cao tuổi

Bệnh tật và sử dụng thuốc

Một số bệnh tật và việc sử dụng thuốc điều trị cũng có thể làm tóc bạc nhanh hơn. Ví dụ, các bệnh liên quan đến tuyến giáp, rối loạn miễn dịch, hoặc thiếu máu có thể ảnh hưởng đến hoạt động của các tế bào sắc tố. Một số loại thuốc điều trị ung thư, thuốc chống trầm cảm, hoặc thuốc điều trị các bệnh tự miễn cũng có thể gây tác dụng phụ là tóc bạc sớm.

Có thể ngăn ngừa tóc bạc không?

Hiện tại, không có cách nào để ngăn ngừa hoàn toàn quá trình tóc bạc, vì đây là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa. Tuy nhiên, có một số biện pháp có thể giúp làm chậm quá trình này:

• Duy trì lối sống lành mạnh: Việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn, và tránh căng thẳng có thể giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào sắc tố.
  • Sử dụng sản phẩm chăm sóc tóc phù hợp: Sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc có chứa các thành phần bảo vệ tóc khỏi tia UV, ô nhiễm và các tác nhân gây hại khác có thể giúp duy trì màu sắc tự nhiên của tóc lâu hơn.
  • Khám sức khỏe định kỳ: Việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý có thể ảnh hưởng đến tóc cũng rất quan trọng.

Bác sỹ các trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: Tóc bạc là một dấu hiệu rõ ràng của quá trình lão hóa mà hầu hết mọi người đều phải trải qua. Dù có nhiều yếu tố góp phần vào việc này, nhưng sự suy giảm hoạt động của các tế bào sắc tố là nguyên nhân chính. Mặc dù không thể ngăn ngừa hoàn toàn quá trình tóc bạc, nhưng việc duy trì lối sống lành mạnh và chăm sóc tóc đúng cách có thể giúp làm chậm quá trình này. Điều quan trọng là chấp nhận quá trình lão hóa một cách tự nhiên và chăm sóc sức khỏe tổng thể để sống khỏe mạnh hơn.

Nguồn:  suckhoenguoicaotuoi.edu.vn