Bạn có thật sự hiểu tuổi già cô đơn là như thế nào?

Cô đơn đang trở thành nỗi ám ảnh của người già, đây chính là tác nhân gây ra nhiều cái chết ở loài người. Nhưng thực tế bạn có hiểu tuổi già cô đơn là thế nào?

Lúc về già họ thường sống lương tựa vào nhau

Lúc về già họ thường sống lương tựa vào nhau

Nhật Bản người già chết trong sự cô đơn

Ở Nhật Bản chuyện người già sống một mình và chết trong cô đơn xảy ra rất nhiều và phổ biến. Trong các gia đình ở Nhật Bản, ba thế hệ sống chung một mái nhà gần như chỉ có trong “cổ tích”. Nguyên nhân dẫn đến sự rời rạc các mối quan hệ giữa người thân trong gia đình là do sự tác động của xã hội công nghiệp với nhịp sống gấp gáp khiến cho mọi người thiếu quan tâm lẫn nhau. Nếu có cơ hội đến đây, bạn sẽ không khó bắt gặp hình ảnh những người già lang thang một mình tại khắp những con phố nhỏ hay trong những ngôi nhà hoang. Thậm chí, nhiều người đến lúc chết vẫn không có người thân đến nhận xác và chính quyền đành chôn cất họ dưới những nấm mồ không tên.

Mặc dù Nhật Bản rất phát triển những dịch vụ chăm sóc người cao tuổi nhưng không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện kinh tế để đưa người già tới đây và nếu có kinh tế thì người già họ cũng rất sợ đến những nơi này bởi sự đơn độc, cô quạnh khi xung quanh toàn người lạ.

Singapore tuổi già cô đơn họ đi làm việc

Ít ai biết rằng, một xã hội phát triển thịnh vượng như Singapore lại có hơn 80% người già trên 60 tuổi vẫn đi làm. Công việc của những người già tại đất nước này thường làm đó là bán hàng trong siêu thị, lái taxi, dọn vệ sinh toilet, phụ vụ nhà hàng…Một điều thú vị là họ đi làm không phải vì tiền, mà họ bán sức lao động để đổi lấy cảm giác được sống hòa nhập, được nói chuyện và quan tâm như một người bình thường. Đối với họ lao động cũng chính là một trong những bí quyết để sống khỏe, còn không, họ cũng sẽ bị sống cuộc sống đơn độc trong căn nhà với 4 bức tường mà không ai quan tâm.

Hoặc sống cô quạnh không có người thân quan tâm

Hoặc sống cô quạnh không có người thân quan tâm

Anh người già cô đơn do gia đình cô lập

Theo thống kê của một tổ chức tại Anh cho biết, cứ 4 người cao tuổi ở Anh thì chỉ có một người tới thăm ông bà, cha mẹ 1 lần/ năm. Điều này chứng tỏ phần lớn các ông bà già đang bị cô lập khỏi gia đình mình. Có hai lý do chính cho xu hướng tuổi già cô đơn của người già Anh: Một là trình độ dân trí cao và tính lưu động đã khiến nhiều gia đình sống phân tán trên khắp quốc gia, và trên cả lục địa. Yếu tố thứ hai là tỷ lệ ly hôn cao, dẫn đến việc nhiều ông bà bị tách khỏi cuộc sống của con cháu và người thân. Khi về già họ lương tựa vào nhau để sống hoặc sống thui thủi 1 mình cho đến lúc chết.

Việt Nam tuổi già cô đơn với bệnh trầm cảm

Mặc dù người cao tuổi nước ta không bị chết trong sự cô đơn, không người quan tâm, nhưng đa phần người già ở nước ta lại bị mắc những căn bệnh của người cao tuổi như trầm cảm, hay quên, mất trí. Bệnh xuất hiện nhiều ở những người góa bụa, độc thân, điều kiện kinh tế kém tác động lớn đến đời sống tinh thần. Trong vài năm trở lại đây bệnh có xu hướng phát triển ở những thành phố lớn, nơi có nhịp sống hối hả, ở nơi đó người già ít được giao tiếp, quan tâm nên rất dễ phát sinh ra nhiều bệnh tuổi già.

Có thể thấy, tuổi già cô đơn ở mỗi nước là khác nhau nhưng họ đều có điểm chung là cuộc sống lúc về già không có người thân, con cháu quan tâm. Bởi vì lẽ đó mà hầu hết tất cả người già trên thế giới đều sợ sự cô đơn từ chính người thân mang lại.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *