Truy tìm những triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

Giãn dây chằng đầu gối có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh hoạt nhưng những triệu chứng ban đầu của bệnh lại dễ dàng bị bỏ qua.

Nguyên nhân gây ra chứng giãn dây chằng đầu gối

Nguyên nhân gây ra chứng giãn dây chằng đầu gối

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối thường gây khó chịu, đau đớn cho người bệnh, nếu không kịp thời phát hiện và có phương pháp điều trị kịp thời thì có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt. Dây chằng đầu gối được chia làm 3 loại dây chằng chéo trước, dây chằng bên và dây chằng chéo sau. Khi sinh hoạt vận động không đúng cách gây nên tình trạng giãn dây chằng đầu gối.

Nguyên nhân gây ra chứng giãn dây chằng đầu gối

Theo các bác sĩ chuyên khoa của Trung tâm thừa kế và ứng dụng Đông Y Việt Nam cho biết: Giãn dây chằng chéo trước thường là do chấn thương trong khi chơi thể thao, do tại nạn giao thông khiến xương cốt vị va đạp mạnh hoặc do bất kì tại nạn trong sinh hoạt hàng ngày,…Theo đó, chấn thương do chơi thể thao chiếm tới 70% nguyên nhân giãn dây chằng đầu gối, ví dụ như chân bị xoắn vặn đột ngột trong khi đang chạy hoặc bàn chân bị cố định đột ngột do sa chân xuống hố,…

Giãn dây chằng gây ra những cơn đau gối, khó vận động nên người bệnh dễ bị nhầm tưởng đây chỉ là một căn bệnh về xương khớp thông thường mà chủ quan không chịu đi thăm khám điều trị chuyên khoa sớm. Do đó khi thấy những triệu chứng giãn dây chằng đầu gối thì người bệnh nên đi đến các cơ sở y tế chuyên khoa để có sự thăm khám và chữa trị kịp thời.

         Truy tìm những triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

    Truy tìm những triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

Triệu chứng giãn dây chằng đầu gối

Theo nguồn Tin tức Y tế – Sức khỏe, giãn dây chằng đầu gối là do những tổn thương do va đập, tổn thương nhất thời hoặc do những vận động mạnh gây ra. Bệnh có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng những dấu hiệu của triệu chứng bệnh này lại thường xuyên bị con người bỏ qua, phải đến khi căn bệnh có những dấu hiệu trầm trọng thì điều trị sẽ khó hơn rất nhiều. Vì thế, hôm nay các giảng viên đào tạo Khoa Vật lý trị liệu sẽ đề cập những triệu chứng giãn dây chằng đầu gối để người bệnh có thể nhận biết một cách trực quan nhất.

  • Thời gian đầu bệnh nhân mắc chứng bệnh giãn dây chằng đầu gối sẽ có triệu chứng đau nhức đầu gối, đồng thời các cơn đau kéo dài, khớp đầu gối có thể sưng lên làm ảnh hưởng tới khả năng vận động đi lại và sinh hoạt.
  • Thời gian sau khoảng 2-3 tuần thì các dấu hiệu này dần biến mất nhưng nếu bệnh nhân để ý sẽ thấy hiện tượng teo cứng cơ ở phía trước của phần đầu gối, lỏng khớp, cảm giác bước chân không còn chắc chắn nữa do mâm chày không có gì giữ cố định nên sẽ bị bán trật ra ngoài gây đau.
  • Nếu không sớm có biện pháp can thiệp thì bệnh nhân sẽ dần bị thoái hóa sụn, mâm chày bị bán trật nhiều lần, lúc này gối sẽ đau thường xuyên khi đi lại.

Phải làm già khi mắc chứng giãn dây chằng đầu gối?

Phải làm già khi mắc chứng giãn dây chằng đầu gối?

Phải làm già khi mắc chứng giãn dây chằng đầu gối?

Theo các chuyên gia đầu ngành về các bệnh xương khớp: việc phẫu thuật cho bệnh giãn dây chằng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu người bệnh là nữ, không vận động nhiều, mức độ giãn dây chằng không quá nguy hiểm thì có thể không cần thiết phải phẫu thuật. Nhưng sau khi sơ cứu thì bệnh nhân cũng cần phải nẹp gối 3-4 tuần tùy theo thương tổn cụ thể và kết hợp với thuốc điều trị. Nếu các trường hợp bệnh nhân vẫn có nhu cầu vận động cao mà có mức độ tổn thương nặng thì phương pháp phẫu thuật là phương pháp cần thiết để tránh nguy cơ thoái hóa gối sau này.

Giãn dây chằng đầu gối nếu không điều trị kịp thời có thể gây đứt hoàn toàn, để lại di chứng cho người bệnh, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế việc tìm hiểu những triệu chứng giãn dây chằng đầu gối sẽ giúp người bệnh sớm có phương pháp điều trị kịp thời và hiệu quả nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *