Truy tìm nguyên nhân gây bệnh teo não ở người già

Bệnh teo não ở người già để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và gia tăng “chóng mặt” trên toàn thế giới nhưng nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này lại không được nhiều người nhắc đến.

Truy tìm nguyên nhân gây bệnh teo não ở người già

Truy tìm nguyên nhân gây bệnh teo não ở người già

Bệnh teo não ở người già là một căn bệnh người cao tuổi có biến chứng vô cùng phức tạp và có mức độ gia tăng trên toàn thế giới. Khi bị mắc bệnh teo não các chức năng chủ yếu của hệ thống thần kinh trung ương như vận động, trí nhớ, điều chỉnh tư thế, tư duy… sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh teo não cho người cao tuổi là gì?

 Nguyên nhân gây ra bệnh teo não ở người già

Teo não thường xảy ra ở những người đã có tuổi, vì thế nguyên nhân gây ra bệnh thường xuất hiện từ sự lão hóa và do tuổi tác.

Tuổi tác là nguyên nhân gây ra bệnh teo não

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, trọng lượng não của con người sẽ giảm dần theo độ tuổi, dễ thấy nhất là ở vùng trán đỉnh và thái dương. Theo đó, khối lượng não bị giảm đi phản ánh số lượng tế bào thần kinh của não ngày càng ít và teo đi, đặc biệt ở vùng vỏ não. Theo quá trình lão hóa, quá trình teo và loạn dưỡng trong các tế bào thần kinh ngày càng gia tăng, để lại nhiều các biến chứng thần kinh.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cũng nhận định, sự suy yếu của chức năng thần kinh không phải là do căn bệnh cụ thể nào mà chính tuổi tác là ‘hung thủ” khiến cho các mạch máu bị lão hóa, các cơ quan hoạt động cũng không còn được tốt khiến lưu lượng máu khó lưu thông, từ đó oxy lên não cũng giảm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến nhận thức, trí nhớ của người già không còn ổn định.

Do tiền sử người bệnh mắc nhiều các căn bệnh khác

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh teo não ở người già, cụ thể như hệ thống mạch máu nuôi dưỡng não như hẹp động mạch cảnh, dị dạng mạch máu hay xơ vữa động mạch, nhưng mô hình và tốc độ tiến triển của teo não phụ thuộc vào sức khỏe của người bệnh. Người cao tuổi thường xuyên mắc các chứng bệnh như hội chứng chèn ép rễ thần kinh, tăng huyết áp, đái tháo đường, tim mạch, theo đó quá trình lão hóa cũng tăng mạnh hơn so với những người tuổi còn trẻ và những người không mắc căn bệnh nào. Đồng thời các bệnh có liên quan đến thần kinh như bệnh alzheimer, bệnh pick, bệnh Huntington,… còn gây ra sự phá hủy dần các tế bào thần kinh trong não dẫn đến teo não.

Cách phòng tránh bệnh teo não ở người già

Cách phòng tránh bệnh teo não ở người già

Cách phòng tránh bệnh teo não ở người già

Bệnh teo não ở người già để lại nhiều biến chứng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người cao tuổi, vì thế việc tìm ra phương pháp phòng tránh rất cần thiết. Để việc phòng tránh có hiệu quả thì điều đầu tiên là người cao tuổi nên đi khám sức khỏe định kỳ để khám chữa bệnh kịp thời, tìm ra các nguyên nhân triệu chứng gây ra bệnh. Đồng thời việc tuân thủ chế độ dinh dưỡng người cao tuổi cũng hết sức quan trọng, để duy trì và tăng sức đề kháng giúp người cao tuổi hạn chế được bệnh tật. Ngoài ra, việc vận động, tập thể dục cũng có những lợi ích nhất định với người cao tuổi, việc luyện tập này vừa có lợi cho xương khớp, vừa giúp não bộ hoạt động khỏe mạnh.

Bài viết trên đây là những tìm hiểu về nguyên nhân gây bệnh teo não ở người già, hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ đem lại những thông tin hữu ích cho mọi người để từ đó có thể đưa ra các phương pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhất, giúp người cao tuổi duy trì sức khỏe, ổn định cuộc sống.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *