Triệu chứng và cách phòng ngừa suy thận ở người cao tuổi

Suy thận ở người cao tuổi có nhiều triệu chứng và nguyên nhân gây ra, nhưng chủ yếu là do các tế bào thận bị lão hóa, chức năng hoạt động của thận theo thời gian không còn họat động được tốt như xưa.

Triệu chứng và cách phòng ngừa suy thận ở người cao tuổi

Triệu chứng và cách phòng ngừa suy thận ở người cao tuổi

Suy thận ở người cao tuổi chiếm một tỉ lệ cao nhất, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến suy thận, nhưng chủ yếu ở người cao tuổi là do tuổi cao, sức yếu làm cho các cơ quan của cơ thể yếu dần và thoái hóa nên dẫn tới việc suy thận.

Vai trò của thận trong cơ thể con người

Trong cơ thể con người, thận có 4 chức năng chính: Giữ cân bằng dịch trong cơ thể; Loại bỏ các sản phẩm giáng hóa của protein; Giải phóng một số hormon thiết yếu vào máu và hoạt hóa vitamin D để hấp thụ canxi trong thức ăn. Khi độ tuổi con người càng cao thì kích thước thận sẽ giảm đi, dẫn đến lưu lượng máu qua thận giảm và mức lọc cầu thận giảm dần gây ra bệnh thận ở người cao tuổi.

4 nhóm bệnh chính về thận đe dọa sức khỏe người cao tuổi phổ biến nhất được các giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM chỉ ra bao gồm: nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh thoái hóa mạch máu thận, viêm cầu thận và suy thận.

Các dấu hiệu bệnh thận ở người cao tuổi thường rất khó nhận biết, do đó người bệnh cần lắng nghe cơ thể mình và thăm khám thường xuyên để phát hiệu các triệu chứng của bệnh thận ở tuổi già một cách nhanh chóng.

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng suy thận ở người cao tuổi

Suy thận ở người cao tuổi có rất nhiều triệu chứng có thể dẽ nhận biết thông qua một số triệu chứng như:

  • Phù nề: Các bộ phận dễ bị phù nề nhất là chân, tay và mặt. Nhưng nhiều người phù toàn thân, nguồn gốc dẫn đến hiện tượng này là thận suy và thận ứ nước. Cách nhận biết cũng rất đơn giản, bạn lấy ngón tay để ấn vào vùng bị phù nề, nếu nó tạo thành một vết lõm sâu và phải mất đến 1, 2 phút sau mới trở lại trạng thái bình thường thì đó là triệu chứng suy thận. Phù nề thường đi kèm với triệu chứng tê bì tay chân, lúc nào cũng như cảm giác kiến cắn, kim châm, khó khăn trong việc hoạt động và đi lại. Đây là triệu chứng rõ ràng nhất giúp bạn có thể nhận biết bệnh sớm.Dấu hiệu nhận biết triệu chứng suy thận ở người cao tuổi

Dấu hiệu nhận biết triệu chứng suy thận ở người cao tuổi

  • Đi tiểu nhiều, màu sắc, lượng nước tiểu bất thường: Nước tiểu của người bệnh suy thận thường có màu khác thường, màu trắng đục như nước gạo, hay có màu bất thường khác, bệnh nặng có thể đi tiểu ra máu, và lượng nước tiểu bất thường, đi tiểu có thể gây ra đau buốt, và người bệnh thường đi tiểu nhiều vào ban đêm gây cho người bệnh thiếu ngủ, suy nhược cơ thể nếu để lâu sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe của người cao tuổi.
  • Huyết áp không ổn định: Triệu chứng suy thận ở người cao tuổi này rất phổ biến nên thông thường người bệnh rất chủ quan mà không đi khám hay uống thuốc. Nhưng vẫn có điểm khác biệt mà chúng ta có thể nhận ra. Nếu bạn bị huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, chỉ số huyết áp của bạn luôn ổn định ở mức cao hoặc thấp. Thế nhưng bệnh suy thận lại gây cho người bệnh hiện tượng huyết áp không ổn định, lúc cao lúc thấp không kiểm soát được. Cơ chế tạo nên hiện tượng này là do thận yếu, chức năng thận suy giảm, cần được nghỉ ngơi nhưng một tác động bên ngoài nào đó khiến thận phải hoạt động hết công suất, gánh nặng đè lên thận khiến nó bị tổn thương và kéo theo huyết áp không ổn định.
  • Chán ăn, mệt mỏi: Người bệnh thường có các triệu chứng không muốn ăn, chán ăn gây hại cho sức khỏe người bệnh. Chán ăn làm cho chế độ dinh dưỡng người cao tuổi thay đổi, khiến người bệnh ăn không ngon dẫn tới cơ thể bị suy nhược ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, làm cho bệnh nặng thêm rất nhiều và không còn khả năng kháng lại bệnh, người lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi.

Lời khuyên của bác sĩ để phòng ngừa suy thận ở người cao tuổi

Với người già khi sức khỏe đã suy giảm, các bệnh lí sẽ có cơ hội tấn công và gây ra các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe người cao tuổi. Trong số các bệnh thường gặp ở người cao tuổi, suy thận được xếp vào top nguy hiểm không thể bỏ qua. Tìm hiểu về các dấu hiệu bệnh thận ở người cao tuổi, tìm hiểu nguyên nhân và cách điều trị là điều cấp bách để bảo vệ sức khỏe người già.

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy thận

Chế độ dinh dưỡng cho người bị suy thận

Những triệu chứng bệnh thận ở người cao tuổi thường rất dễ nhầm lẫn với các căn bệnh khác. Do đó nếu điều trị không đúng cách sẽ gây hậu quả nghiêm trọng cho người bệnh. Để quá trình điều trị hiệu quả nhất, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để có phác đồ điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *