Triệu chứng bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Bệnh viêm đại tràng ở người già cũng có các triệu chứng như đau bụng, táo bón hoặc tiêu chảy…Việc chuẩn đoán và chỉ định thuốc chữa bệnh cho nhóm đối tượng này cần phải được thực hiện thận trọng, tỉ mỉ.

Triệu chứng bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Viêm đại tràng là căn bệnh phổ biến ở người trưởng thành, chiếm tỷ lệ tương đối cao (khoảng 20%). Trong đó người cao tuổi là nhóm đối tượng mắc bệnh nhiều hơn cả. Đây là một bệnh nguy hiểm nếu như không điều trị kịp thời thì dễ dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế nên việc phát hiện bệnh sớm quyết định lớn tới quá trình điều trị bệnh. Muốn xác định bệnh viêm đại tràng có thể thông qua các triệu chứng bên ngoài của bệnh hoặc thực hiện các xét nghiệm để biết chắc chắn bệnh. Trong một lần thực tập tại bệnh viện, Hoàng Anh Vũ, sinh viên năm 2 Cao đẳng Y Dược TP HCM được bác sĩ cho biết, triệu chứng của bệnh chủ yếu là đau bụng và thường không cố định với bất cứ một đối tượng nào. Có người đau sau khi ăn, trước khi ăn hoặc khi ăn các thực phâm chua cay. Chủ yếu người bệnh bị viêm đại tràng đều không biết mình mắc bệnh gì, hoặc thường nhầm lẫn với các chứng bệnh tiêu hóa khác như hội chứng ruột kích thích hay đôi khi là ngộ độc thực phẩm. Người bệnh sẽ thấy đau vùng rốn, quặn, chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu. Cơn đau sẽ giảm bớt khi đi đại tiện, tuy nhiên cũng có trường hợp cơn đau không giảm mà thúc ép người bệnh đi ngoài tiếp. Dần dà, đi ngoài nhiều người bệnh bị mất nước trầm trọng, môi rộp, da khô, đề kháng yêu và suy dinh dưỡng trầm trọng. Đối với người cao tuổi thì căn bệnh này làm phiền nhiễu nhất, khiến họ không những chán nản vì bệnh tuổi già mà còn buồn phiền vì ăn ngủ không yên. Điều này ảnh hưởng rất nghiêm trọng, bởi lẽ tình trạng stress kéo dài của họ sẽ kéo theo tâm lí cáu gắt, lo lắng làm khổ người thân và con cháu của mình.

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Cô Hoàng Thúy Loan, giảng viên Cao dang Y Duoc TP HCM cho biết, nguyên nhân gây nên bệnh viêm đại tràng rất đa dạng, có thể là do viêm đường ruột bởi ăn uống phải thức ăn không hợp vệ sinh. Ví dụ như trong thức ăn có vi khuẩn thương hàn gây bệnh, vi khuẩn lỵ hoặc lỵ amíp, do rối loạn nhu động ruột, do dùng quá nhiều kháng sinh đường ruột gây loạn khuẩn (phân thường xuyên sống, lúc lỏng, lúc sệt, lúc rắn…) hoặc do rối loạn tâm thần, sang chấn tâm thần… Có nhiều người bệnh khi được hỏi về các yếu tố có liên quan đến bệnh viêm đại tràng thì cũng không thể nhớ được mình mắc bệnh vì nguyên nhân gì là chính.

Nguyên nhân của bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Cách chữa bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Thông thường, để điều trị dứt điểm bệnh thì người bệnh không nên tự chẩn đoán bệnh ở nhà, cần đi thăm khám đầy đủ để xác định nguyên nhân của bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị dứt điểm phù hợp. Người bệnh cần nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, có chế độ dinh dưỡng người cao tuổi và thời gian sinh hoạt hợp lí. Đặc biệt cần giữ vệ sinh thực phẩm, hạn chế ăn các thực phẩm tươi hoặc tái (nem chua, rau sống, tiết canh…). Người bệnh cũng cần tập thể dục đều đặn, nhẹ nhàng, trung bình 30 phút/ ngày. Bên cạnh đó, cần vệ sinh khu vực nhà ở và nhà vệ sinh sạch sẽ, luôn giữ tinh thần thoải mái, thư giãn, tránh gò ép bản thân khi nghĩ đến bệnh tật, rất dễ gây stress kéo dài khiến bệnh càng thêm nặng.

Cách chữa bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Ngoài ra bệnh nhân có thể được chỉ định thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc chống đầy hơi… Việc dùng thuốc trị bệnh viêm đại tràng mãn ở người cao tuổi cần phải đươc bác sĩ chuyên khoa chỉ định và theo dõi sát sao. Bệnh nhân cần uống thuốc đúng liều lượng, tái khám theo hẹn để bác sĩ thoi dõi kiểm soát được bệnh. Để phục hồi chức năng cho người bệnh thì các biện pháp nâng cao thể trạng cũng cần được chú trọng.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *