Tổng quan về chứng mất ngủ ở người cao tuổi

Mất ngủ là một trong những biểu hiện vô cùng đặc trưng và thường thấy ở người cao tuổi, mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống cũng như vấn đề sinh hoạt trong ngày.

Tổng quan về chứng mất ngủ ở người cao tuổiTổng quan về chứng mất ngủ ở người cao tuổi

Các nguyên nhân gây bệnh mất ngủ người cao tuổi

Người cao tuổi khi bước sang tuổi 55 sẽ có những thay đổi nhất định trong thói quen sinh hoạt, trong đó điển hình nhất sự thay đổi về giấc ngủ. Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, quá trình lão hóa tự nhiên chính là nguyên nhân khiến người cao tuổi  thường xuyên mất ngủ, hiệu quả hoạt động hệ thống kiểm soát nhịp sinh học của cơ thể và làm giảm đi sự thích nghi của người già với những thay đổi tác động vào cơ thể con người vì thế lúc này chứng mất ngủ sẽ xuất hiện thường xuyên.

Ngoài ra người cao tuổi mất ngủ do nguyên nhân bệnh lý, điển hình một số bệnh lý như chứng ngừng thở khi ngủ và chứng rối loạn vận động có chu kỳ khi ngủ tăng lên khi tuổi càng cao. Người cao tuổi cũng hay bị đau, đặc biệt là đau cơ khớp và thường đau nhiều hơn khi gần về sáng. Ngoài ra người cao tuổi mất ngủ do ảnh hưởng của thuốc dùng điều trị bệnh chuyên khoa như viêm xương khớp, thoái hóa cột sống,…đặc biệt là những thuốc chứa theophyline và caffein…Những thuốc này làm tăng sự thức tỉnh trong đêm và giảm tổng thời gian ngủ.

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ những thuốc bán không cần kê đơn như thuốc ho, thuốc dị ứng, thuốc gây chán ăn có thể chứa caffein, đặc biệt những người cao tuổi thường xuyên hút thuốc lá cũng có nguy cơ mất ngủ nhiều hơn vì trong thuốc lá chứa chất nicotin. Uống rượu, hay ngủ ngày hoặc hay nằm trên giường đọc sách hoặc xem tivi làm giảm chất lượng giấc ngủ về đêm khiến người cao tuổi thường xuyên mất ngủ.

Mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người cao tuổi

Mất ngủ ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người cao tuổi

Biểu hiện và cách điều trị chứng mất ngủ ở người cao tuổi

Khi người cao tuổi mất ngủ có cảm giác mệt mỏi, khó khăn trong việc tập trung vào công việc, giảm trí nhớ, không có cảm giác thoải mái, không thể ngủ được, những người này phải mất thêm nhiều thời gian để đi vào giấc ngủ, buồn ngủ vào ban ngày nhưng không ngủ được, đau đầu vào buổi sáng. Mất ngủ kéo dài ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng và sức khỏe người cao tuổi, mất ngủ kéo dài sẽ làm cơ thể và tinh thần luôn mệt mỏi, lo lắng, tâm lý không ổn định và không kiềm chế được cảm xúc. Tình trạng này kéo dài có thể là nguyên nhân khiến thể trạng bị suy giảm đến mức kiệt quệ.

Để hạn chế bệnh người cao tuổi cũng như chứng mất ngủ, người già nên học cách thư giãn tinh thần. Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, không nên sử dụng rượu bia, không nên ăn hoặc uống quá nhiều trong vòng 3 giờ trước khi đi ngủ nên tắm nước ấm trước khi đi ngủ để làm tăng nhiệt độ cơ thể, giúp giấc ngủ bắt đầu dễ dàng hơn.

 Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *