Tổng quan về bệnh lẫn ở người cao tuổi

Bệnh lẫn tuổi già là một căn bệnh phổ biến ở những người cao tuổi, đặc biệt là người trên 65 tuổi với biểu hiện quên dần dần những điều mới nhất rồi đến các điều trong quá khứ và những điều rất đơn giản.

Tổng quan về bệnh lẫn ở người cao tuổi

Tổng quan về bệnh lẫn ở người cao tuổi

Bệnh lẫn ở người già là gì?

Bệnh lú lẫn ở người già là sự thay đổi về tâm trí, khi đó bệnh nhân không còn khả năng suy nghĩ một cách sáng suốt như bình thường. Người bệnh có thể mất khả năng nhận ra người thân hoặc nơi chốn quen thuộc, không biết được thời gian và không gian, mất phương hướng và không còn khả năng đưa ra quyết định.

Các dấu hiệu từ sớm của bệnh lú lẫn có thể rất khó thấy, mơ hồ và có thể không xuất hiện một cách rõ ràng ngay. Một số triệu chứng thông thường có thể bao gồm:

 • Mất trí nhớ thường xuyên và ngày càng tăng
 • Thường đi lang thang một mình, dễ bị lạc đường, hay lục tìm đồ đạc của người khác.
 • Thay đổi tính cách: Bệnh nhân dễ bị kích động, hay tìm chuyện gây gổ, la hét khi không được đáp ứng yêu cầu.
 • Hờ hững và thu mình: Thường ngồi một mình, ít nói hoặc liên tục làm việc nhưng không có mục đích và cứ lặp lại nhiều lần.
 • Thường hay bị ảo giác, nhìn nhầm người nhà, bạn bè hay người thân; mất ngủ về ban đêm hay cảm thấy đói bụng và thường nghi ngờ người khác.
 • Mất khả năng thực hiện những công việc hàng ngày

Nguyên nhân gây bệnh lẫn ở người cao tuổi

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh lẫn của người già hiện vẫn chưa được giới khoa học phát hiện ra. Có một số quan điểm cho rằng bệnh lẫn tuổi già bắt nguồn từ việc các tế bào não bị lão hóa, các nơ ron thần kinh mất dần và sự liên kết giữa các tế bào thần kinh trong não bị phá hủy dẫn đến khả năng hoạt động của não bộ càng kém, đặc biệt ở những người già trên 65 tuổi. Có quan điểm cho rằng nguyên nhân gây lú lẫn còn do ảnh hưởng từ các bệnh Alzheimer, trầm cảm và di chứng của bệnh tai biến mạch máu… Ngoài ra theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, một số nghiên cứu cũng cho thấy mối liên hệ giữa chế độ dinh dưỡng và bệnh lẫn. Những người hấp thụ quá nhiều chất đạm beta có tỷ lệ mắc bệnh lẫn khi về già cao hơn những người hấp thụ ít chất này. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc trong thời gian dài, đặc biệt là nhóm thuốc trợ tim, thuốc điều trị cao huyết áp, thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm… cũng là một trong những tác nhân gây ra bệnh lẫn của người già. Nhưng các yếu tố khác làm tăng nguy cơ di truyền bệnh lẫn tuổi già này còn có thể do di truyền hoặc bệnh nhân có tiền sử chấn thương não.

Cách điều trị bệnh lẫn tuổi già

Cho đến nay chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi bệnh lẫn tuổi già. Tuy nhiên, cũng có một số sản phẩm hỗ trợ điều trị có thể giúp ngăn chặn bệnh lẫn tuổi già. Do đó, khi thấy người cao tuổi trong nhà có biểu hiện quên, lẫn ngày càng tăng thì nên đưa họ đi khám ngay. Đồng thời phòng tránh bệnh lẫn tuổi già trước khi quá muộn và thực hiện một số biện pháp chăm sóc sức khỏe người mắc bệnh lú lẫn trong mọi hoàn cảnh như sau:

 • Khi mắc bệnh lú tuổi già, tâm sinh lý của người bệnh đều thay đổi. Người bệnh sẽ cảm thấy rất bứt rứt khó chịu khi không thể nói được điều mình muốn. Do vậy, tất cả các thành viên trong gia đình đều phải có thái độ nhẹ nhàng, thấu hiểu và đồng cảm với người bệnh. Cần tránh quát mắng, to tiếng với người bệnh khi họ làm hỏng việc gì đó. Việc tranh luận với người bị bệnh lẫn của người già cũng nên tránh vì sẽ không mang lại kết quả tốt đẹp gì hơn.
 • Chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày nhằm khuyến khích người bệnh ăn nhiều. Ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung các chất tốt cho não theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Cho người bệnh uống thuốc đúng giờ, đúng liều lượng. Tốt nhất nên nghiền nát, pha với nước cho người bệnh uống.
 • Cho người bệnh thường xuyên vận động, hạn chế uống nước nhiều vào đêm tránh bị tiểu đêm, ban ngày không nên cho người bệnh ngủ nhiều.
 • Quần áo mặc phải đủ rộng và nên chuẩn bị sẵn nhiều bộ để thay. Khi ra ngoài nên nhờ người trông coi bệnh nhân tránh đi lang thang, đi lạc.

Các loại thuốc điều trị đến nay hầu như có hiệu quả rất nhỏ trong việc cải thiện tình trạng bệnh lẫn tuổi già. Vì vậy, khi nhận biết được những biểu hiện của bệnh lẫn ở người già thì bạn nên cho người bệnh đi khám và áp dụng thêm một số cách chăm  sóc người bệnh tại nhà như trên. Tôi tin rằng người cao tuổi trong gia đình sẽ không những giảm tình trạng xấu của bệnh lẫn gây ra mà tinh thần càng ngày càng lạc quan, phấn chấn.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *