Tổng hợp nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Trước khi tìm được cách điều trị bệnh, người mắc bệnh tiểu đường cần biết được nguyên nhân gây bệnh là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là căn bệnh xảy ra do rối loạn chuyển hóa insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu cao. Khi mắc bệnh tiểu đường, cơ thể bạn mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone insulin một cách thích hợp.

Đây là một trong những căn bệnh phổ biến hiện nay, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Vì đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, huyết áp, suy thận,…Chính vì thế, việc hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh có thể giúp kiểm soát bệnh một cách hiệu quả.

Một số nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Suy giảm hệ miễn dịch

Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường có thể kể đến là sự suy giảm hệ miễn dịch do tế bào beta bị bạch cầu tấn công. Do đó, tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin hoặc không thể sản xuất insulin. Đồng thời, sự rối loạn tế bào Lympho T cũng gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1.

Chế độ ăn uống

Trong sữa bò có một loại protein tên là casein là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không khoa học quá nhiều chất béo bão hòa và tinh bột gây sức ép nên tuyến tụy làm ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng. Ngoài ra, việc ăn uống thực phẩm đựng trong các đồ dùng bằng nhựa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì các hóa chất dùng để sản xuất chúng có thể gây ra đề kháng insulin và tăng huyết áp.

Một số nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Một số nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Thói quen sống ít vận động

Cô Nguyễn Thảo – giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi bổ sung vào cơ thể quá nhiều chất dinh dưỡng dẫn đến gây sức ép nên tuyến tụy trong một thời gian dài để đưa glucose vào tế bào và chuyển hóa thành năng lượng. Tình trạng dư thừa năng lượng do ít vận động là một trong những nguyên nhân của bệnh tiểu đường tuýp 2.

Béo phì

Chuyên trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật thông tin với những người béo phì luôn xuất hiện trạng thái bệnh lý đặc thù gọi là chất đề kháng insulin. Sau một thời gian dài tuyến tụy phải hoạt động quá mức khiến cho chức năng sản xuất insulin bị suy giảm, dẫn đến tình trạng thiếu insuslin.

Tránh cà phê

Một nghiên cứu gần đây của Mỹ cho thấy những người tiêu thụ cà phê thường xuyên có nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường ít hơn 33% so với những người tránh cà phê. Nguyên nhân có thể là do cà phê giúp làm giảm đề kháng insulin trong cơ thể.

Thiếu ánh sáng mặt trời là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Thiếu ánh sáng mặt trời là một trong những nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Thiếu ánh sáng mặt trời

Nếu bạn sinh sống trong môi trường thiếu ánh mặt trời sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nguyên nhân do thiếu ánh nắng có thể gây ra thiếu hụt vitamin D, cũng là một trong những yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường. Hãy thay đổi môi trường sống và hướng đến nơi có nhiều ánh sáng mặt trời.

Công việc thường xuyên ngồi

Nếu bạn có một công việc ngồi hàng giờ hoặc không đam mê các hoạt động thể dục nhiều thì đó có thể dẫn đến sự tích tụ mỡ bụng. Mỡ bụng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, theo Boldsky.

Bỏ bữa ăn sáng

Việc thường xuyên bỏ bữa sáng cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp 2. Vì sau một giấc ngủ dài, cơ thể không được nạp năng lượng có thể làm gián đoạn lượng insulin trong cơ thể.

Uống ít nước

Nhiều nghiên cứu chỉ rằng uống ít nước sẽ khiến cơ thể luôn trong trạng thái “khát” dẫn đến mất nước. Tình trạng mất nước kéo dài gây tăng đường huyết, làm hàm lượng đường trong cơ thể có xu hướng tập trung lại. Do đó gây ra bệnh tiểu đường.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá cũng là một trong các nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao hơn người thường. Do khói thuốc làm ảnh hưởng đến tình trạng kháng insulin cũng như giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy.

Ngoài các nguyên nhân trên cũng có thể kể đến yếu tố di truyền dẫn đến tiểu đường tuýp 1 hoặc tình trạng căng thẳng kéo dài cũng gây nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *