Tình trạng tê cước tay chân và những điều cần biết

Thời tiết miền Bắc đang bước vào những ngày đầu đông, nhiệt độ thấp khiến nhiều người bị cước tay chân gây ra sự khó chịu lớn cho người mắc. Vậy cần làm gì để hạn chế tình trạng này hiệu quả?

Tình trạng tê cước tay chân và những điều cần biết

Cước là một dạng tổn thương da do lạnh, thường xuất hiện ở ngón tay, ngón chân, phổ biến vào mùa đông, biểu hiện tay chân sưng tấy, ngứa ngáy, da rộp hoặc nứt, đau buốt, có khi nổi lên mụn nước, lở loét, kết vảy. Nếu không có nhiễm trùng, trời ấm áp bệnh sẽ tự khỏi, nhưng mùa đông năm tới lại dễ bị tái phát lại.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cước tay chân là do đâu?

• Khi vùng da bên ngoài bị tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh và bị kích thích trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra cước tay chân. Cũng có thể do tuần hoàn máu kém hoặc người có tính chịu lạnh kém làm cho vùng da sinh co thắt, rối loạn tuần máu dẫn đến sự thiếu oxy nên gây ra tổn thương mô.
  • Theo Đông y, các loại khí độc này là hàn (lạnh) và thấp (ẩm ướt) khí xâm nhập vào cơ thể là nguyên nhân gây bệnh cước. Vào mùa mưa hoặc mùa lạnh, bệnh thường phát nặng hơn do thấp hợp hàn.

Trong các chương trình vui – khỏe cho biết, bệnh cước chân tay có một số triệu chứng cơ bản như sau:

• Các ngón chân, ngón tay có cảm giác rất ngứa, rát khó chịu và thường da bị đỏ lên.
  • Những vùng bị cước có khi còn xuất hiện thêm các mụn nước, để lâu có thể gây nhiễm trùng dẫn đến bị lở loét.

Một số mẹo chữa trị bệnh cước trong mùa đông

• Giữ ấm cơ thể

Cước tay chân là bệnh mùa đông, chủ yếu do thời tiết quá lạnh gây nên. Vì thế vào mùa đông khi phải làm việc ngoài trời dưới thời tiết lạnh bạn nên chú ý giữ ấm cơ thể mình. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng một chút vaseline để làm mềm da, tản nhiệt, cũng có tác dụng giữ ấm, phòng ngừa cước bộc phát.

• Nên tập thể dục

Vào mùa đông bạn hãy duy trì thói quen tập thể dục cũng như nên rửa chân tay, mặt mũi bằng nước lạnh để cơ thể thích nghi với nhiệt độ lạnh, chống lại bệnh cước tay chân.

• Tránh việc ngồi quá lâu hoặc không vận động

Một số mẹo chữa trị bệnh cước trong mùa đông

Việc ngồi quá lâu hoặc không vận động cơ thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn. Nó có thể gây ra một số vấn đề như bệnh đau khớp, đau lưng… Vậy nên, vào mùa đông hãy vận động để máu được tuần hoàn, lưu thông tốt, giảm bớt tình trạng phát sinh bệnh cước.

• Không nên gãi

Khi bị cước các ngón chân, ngón tay bị đỏ hết lên, có cảm giác rất ngứa, rát khó chịu. Theo nhiều bí quyết chăm sóc sức khỏe, khi bị như vậy, bạn tuyệt đối không nên gãi vì càng gãi sẽ khiến bạn càng cảm thấy ngứa và là tình trạng bệnh thêm nặng, thậm chí tổn thương và dễ viêm nhiễm. Trong trường hợp này bạn hãy nên xoa nhẹ nhàng để làm giảm cơn ngứa, tránh làm trầy xước da.

• Uống đủ nước

Vào mùa đông nhiều người thường ngại uống nước, đây chính là nguyên nhân khiến cơ thể mất nước dẫn đến khô da. Vậy nên, dù mùa đông hay mùa hè bạn cũng nên uống đủ từ 1,5 đến 2 lít nước/ngày. Ngoài ra, nên tăng cường ăn nhiều trái cây và các loại rau xanh vừa bổ sung nước, lại cung cấp vitamin thiết yếu cho cơ thể.

• Chú ý, khi bị cước, bạn không nên dùng các loại thức ăn dễ gây dị ứng như hải sản, thịt bò, thịt gà, thịt vịt, rượu, bia… vì chúng làm chỗ phát cước sưng ngứa nhiều hơn. Nên hạn chế tối đa uống rượu bia, không hút thuốc lá, thuốc lào.
  • Không nên tiếp xúc trực tiếp nhiều với các chất tẩy rửa như nước rửa bát, bột giặt, nước lau nhà… mà lên đeo găng tay để bảo vệ trước khi tiếp xúc.
  • Không nên tiếp xúc với nước quá lạnh. Nếu bị cước, khi tắm nên sử dụng các loại sữa tắm có tác dụng làm mềm da, giữ ẩm cho da để làm giảm đi cơn ngứa.

Bên cạnh đó, trước khi đi ngủ lên ngâm chân, tay vào nước ấm có gừng khoảng 15 – 30 phút.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM