Tình trạng Stress kéo dài gây giảm tuổi thọ?

Cuộc sống hiện đại khiến không ít người chìm trong stress. Stress là nguyên nhân gây suy giảm miễn dịch, cùng với việc ăn uống thất thường.

Tình trạng Stress kéo dài gây giảm tuổi thọ?

Thủ phạm gây đột quỵ: stress

Theo Tin Y Dược tổng hợp số liệu thống kê của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, stress gây nhồi máu cơ tim và là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Stress là nguyên nhân giảm tuổi thọ đã được khoa học chứng minh từ nhiều năm nay. Đối với người có cuộc sống căng thẳng kéo dài thường dẫn đến sự xuất hiện các bệnh liên quan đến hệ tim mạch như đột quỵ, tai biến mạch máu não.

Stress động viên nội lực của cơ thể chúng ta vào thời điểm bị đe dọa bởi các tác nhân bên ngoài, là cơ chế tự vệ rất quan trọng. Hormon stress có adrenalin và cortisol  được tiết xuất vào tuần hoàn máu với nhiệm vụ tăng khả năng chịu đựng đau đớn đồng thời bổ sung cho cơ thể sức mạnh cho cơ thể. Chúng còn làm tăng  hoạt động tim, tăng huyết áp, tăng nhịp hô hấp và thở sâu hơn, cải thiện phản xạ của cả cơ thể. Khi chúng ta rơi vào tình huống phải giải quyết việc quan trọng hay tính mạng bị đe dọa thì cơ chế này rất hữu ích. Chính stress trong nhịp sống quá hiện đại bắt buộc chúng ta phải sử dụng liều kích thích tự nhiên này thường xuyên. Chính trạng thái stress kéo dài dẫn đến tàn phá hệ miễn dịch và suy nhược thay vì bổ sung sức mạnh từ đó gây sự cố với hệ tim mạch, đe dọa xuất hiện bệnh ung thư.

Tăng nguy cơ mắc Alzheimer

Nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia y tế (tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) cho thấy: stress dạng này là nguyên nhân tăng nguy cơ xuất hiện bệnh Alzheimer ( hay còn gọi là bệnh mất trí nhớ) vào thời kỳ trung niên cuộc đời của họ. Hơn thế, biến cố căng thẳng mà đối tượng đã gặp nhiều thì mối đe dọa này càng  tăng.

Chắc chắn đó là sự hoạt động của những hormon stress, trong đó có cortisol, chính hợp chất này phát động rất nhiều thay đổi bất lợi trong não bộ. Từ kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển cũng cho rằng, những phụ nữ mắc nhiều stress vào giai đoạn tiền mãn kinh thì có nguy cơ xuất hiện bệnh Alzheimer và nguy cơ đãng trí tăng 20 % so với cùng những người phụ nữ ít bị stress trong cùng thời gian.


Tăng nguy cơ mắc Alzheimer

Nhiều bằng chứng khoa học cho rằng để giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, quan trọng nhất là giảm tối đa stress, đồng thời áp dụng thực đơn lành mạnh, hoạt động thể dục thể thao thường xuyên, không sử dụng chất kích thích như uống rượu, hút thuốc lá, thường xuyên kiểm soát huyết áp và mỡ máu cũng đóng vai trò hết sức quan trọng.

Mỗi người nên biết cách làm giảm hoặc nỗ lực dập tắt cảm xúc mạnh và lo âu, buồn rầu vì tất cả mọi việc diễn ra xung quanh bởi yếu tố này sẽ dẫn đến tụt giảm số lượng tế bào bạch cầu (hay còn gọi là lymphocyte) trong máu và làm suy giảm hoạt động của tế bào bạch cầu. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Nhật Bản, con người đang bị stress bởi trên 45% sự kiện đã xảy ra trong quá khứ, trên 35% sự kiện chưa bao giờ diễn ra và trong khi chỉ có 9% vấn đề họ lo lắng thực sự xuất hiện. Bởi vậy hãy tự biết tiết chế xúc cảm của chính mình.

Stress làm cho hệ miễn dịch suy nhược

Xã hội với cuộc sống hiện đại khiến nhiều người chìm trong stress làm cho hệ miễn dịch suy nhược. Vấn đề này càng trở nên tồi tệ hơn khi đối tượng sử dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá, ăn uống không lành mạnh và ngủ ít. Các nhà khoa học Mỹ khẳng định chỉ 1 stress nhỏ cũng làm dập tắt ý tưởng trong não bộ và  stress là thủ phạm làm ngắn tuổi thọ của chúng ta và tăng nguy cơ xuất hiện bệnh Alzheimer.

Theo: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *