Tim mạch khỏe mạnh sau tuổi 60 nhờ tập gym đúng cách

Theo các nhà nghiên cứu, thực hiện các hoạt động thể dục thể thao và đặc biệt là tập gym sau 60 tuổi sẽ giúp làm giảm nguy cơ bị tim.

Tim mạch khỏe mạnh sau tuổi 60 nhờ tập gym đúng cách
Tim mạch khỏe mạnh sau tuổi 60 nhờ tập gym đúng cách

Các bài tập gym tốt cho tim mạch của người trên 60 tuổi

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hơn một triệu người từ 60 tuổi trở lên, không phân biệt giới tính. Tất cả người tham gia được kiểm tra sức khỏe hai lần ở giai đoạn 2009 – 2010 và 2011 – 2012. Đồng thời, mỗi người sẽ được hỏi một số câu hỏi về lối sống và mức độ hoạt động thể chất của bản thân.

Nhờ đó họ đã tính toán số lượng người cao tuổi có sự thay đổi giữa 2 lần kiểm tra sức khỏe, trước và sau khi thực hiện các bài tập gym cường độ nhẹ và nặng mỗi tuần. Kết quả, hơn 20% người tham gia đã có dấu hiệu giảm tới 11% nguy cơ mắc bệnh tim mạch chỉ sau vài tuần luyện tập. Có thể nói rằng đây là bí quyết chăm sóc sức khỏe mà người cao tuổi không nên bỏ qua.

Tác giả chính của nghiên cứu này là Kyuwoong Kim – nghiên cứu sinh đang theo học tại khoa Khoa học y học, trường Đại học quốc gia Seoul.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch ở người trên 60 tuổi nếu lười vận động

Giám đốc khoa Tim mạch dự phòng tại bệnh viện Tim mạch SHMG (Michigan), Tiến sĩ Thomas F. Boyden cho biết, “hoạt động chính là chìa khóa. Bất cứ ai, bất cứ lứa tuổi nào cũng nên thường xuyên kích thích tim và phổi để tăng nhịp tim và nhịp thở”. Điều này cũng góp phần là giảm cơ mắc các bệnh tim mạch như đau tim, đột quỵ và làm giảm nguy cơ ung thư. Đặc biệt tình trạng này càng dễ kiểm chứng ở những người trên độ tuổi 60.

Nên tập các bài tập phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe
Nên tập các bài tập phù hợp với độ tuổi và tình trạng sức khỏe

Thậm chí ngay cả những người khuyết tật hoặc mắc các bệnh mãn tính, sau khi chuyển từ trạng thái không hoạt động sang hoạt động vừa hoặc mạnh ít nhất 3 lần/tuần cũng giảm đáng kể nguy cơ mắc phải các bệnh về tim mạch.

Tuy nhiên nghiên cứu này cũng bị giới hạn ở hai yếu tố: Một là sự quan sát những thay đổi về tần suất tập thể dục hoàn toàn dựa trên bảng câu hỏi do nhóm người lớn tuổi tự báo cáo. Hai là thông tin bị thiếu các loại hoạt động thể chất khác như làm việc nhà và các hoạt động tăng cường cơ bắp. Ngoài ra các nhà nghiên cứu cũng không thể đánh giá lý do vì sao một số người tham gia thay đổi mức độ luyện tập của họ.

Tuy nhiên đây là những phát hiện mang ý nghĩa quan trọng đối với một thế giới đang có xu hướng già hóa dân số.

Tập gym sau 60 tuổi cần lưu ý gì?

Mỗi năm trên thế giới có khoảng 3,2 triệu ca tử vong do lười vận động (theo báo cáo từ năm 2014 trong Tạp chí Y khoa sau đại học). Theo đó, bạn nên tích cực vận động thay vì ngồi không một chỗ. Tuy nhiên các chuyên gia cũng nhấn mạnh, những người ít vận động cần có thời gian để làm quen với các hoạt động thể chất, không nên tập luyện với cường độ cao một cách đột ngột.

Nên trao đổi với bác sĩ trước khi bắt đầu các hoạt động thể chất lâu dài. Điều này giúp các bác sĩ dễ dàng tìm ra lộ trình hoạt động phù hợp với đội tuổi và tình trạng sức khỏe của bạn.

Để có một trái tim khỏe mạnh dù ở tuổi già không khó bởi “Không bao giờ là muộn trong việc cải thiện sức khỏe”, Michael Miyamoto, bác sĩ tim mạch tại bệnh viện Mission (Nam California) nhận định.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *