Tìm hiểu về căn bệnh chết người do Amip ăn não

Có một loại sinh vật đơn bào có khả năng phá hủy và ăn các tế bào, mô não ở người, đó chính là amip ăn não naegleria fowleri. Bệnh nhân mắc bệnh amip ăn não này sẽ bị viêm các tế bào não và cuối cùng có thể dẫn tới tử vong nhanh chóng nếu không có phương pháp điều trị sớm.

Dấu hiệu xuất hiện khi amip ăn não

Dấu hiệu xuất hiện khi amip ăn não

Dấu hiệu xuất hiện khi amip ăn não

Khi naegleria fowleri xuất hiện và gây bệnh cho người thì sẽ có các triệu chứng xuất hiện sau phơi nhiễm như:

  • Cơ thể bệnh nhân đau nhức, cảm giác đau đầu trầm trọng, cổ cảm giác cứng, không vận động được và sốt.
  • Bệnh nhân đột ngột có sự thay đổi về vị giác và thính giác, ăn không ngon, có cảm giác buồn nôn, nôn…
  • Khi naegleria gây bệnh, mắt bị nhạy cảm với ánh sáng, cơ thể mất thăng bằng, không tỉnh táo, lú lẫn…
  • Các triệu chứng trở nên nặng hơn sẽ làm cho người bệnh mắc chứng ảo giác và có biểu hiện của động kinh.

Các triệu chứng này xuất hiện và diễn ra nhanh chóng, thông thường bệnh nhân sẽ tử vong trong vòng một tuần. Vậy nên khi có các dấu hiệu của bệnh cần tới gặp bác sĩ ngay.

Nguyên nhân cơ thể bị nhiễm loại amip có thể ăn não

Cơ thể người có thể nhiễm trùng naegleria do một loại amip là naegleria fowleri, chúng thường xuất hiện ở các vùng nước ngọt và ấm, loài này có thời gian sinh trưởng mạnh vào mùa hè; một số có thể được tìm thấy trong đất.

Nguyên nhân cơ thể bị nhiễm loại amip có thể ăn não

Nguyên nhân cơ thể bị nhiễm loại amip có thể ăn não

Chuyên trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật thông tin, khi cơ thể người tiếp xúc với nước, đất, hoặc bụi bẩn có chứa loài amip này, chúng xâm nhập vào cơ thể qua đường hô hấp hoặc miệng. Sau đó theo các dây thần kinh khứu giác đến não. Chúng không lây từ người sang người, và tỉ lệ mắc bệnh cũng khá nhỏ, tuy nhiên cũng có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến bệnh amip ăn não như bơi ở các vùng nước có amip hoặc ngâm mình trong nước…

Các phương pháp chẩn đoán

Khi có bất kì biểu hiện nào nghi ngờ là mắc bệnh amip ăn não, bệnh nhân sẽ được tiến hành làm các kiểm tra để xác định như: Tiến hành chẩn đoán hình ảnh bằng chụp cộng hưởng từ hoặc chụp cắt lớp vi tính để có thể quan sát vùng não bị chảy máu, sưng. Chọc dò tủy sống, sau đó quan sát dịch não tủy vừa chọc dò được dưới kính hiển vi điện tử để tìm amip naegleria và các tế bào viêm. Nếu có phát hiện loài này trong dịch não tủy hoặc trên hình ảnh thì chắc chắn loài sinh vật này đã xâm nhập vào cơ thể.

Phương pháp điều trị và phòng ngừa mắc phải amip naegleria

Phương pháp điều trị và phòng ngừa mắc phải amip naegleria

Phương pháp điều trị và phòng ngừa mắc phải amip naegleria

Việc phát hiện bệnh sớm chính là cơ hội sống còn duy nhất cho bệnh nhân mắc naegleria. Thời kì ủ bệnh có thể kéo dài trong vòng nửa tháng, nhưng khi xuất hiện các triệu chứng bệnh thì bệnh nhân rất có thể chỉ sống được khoảng một tuần.

Khi phát hiện có amip ăn não xâm nhập vào cơ thể, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng amphotericin B, đây là một loại thuốc tiêm tĩnh mạch, có tác dụng kháng nấm, tiêu diệt naegleria.

Ngoài ra hiện nay còn đưa vào sử dụng miltefosine kết hợp thuốc kiểm soát phù não, phương pháp này giúp ddieuf trị khẩn cấp khi nhiễm loài amip này, tăng khả năng sống cho bệnh nhân.

Để hạn chế tỉ lệ nhiễm amip ăn não cần có một chế độ sinh hoạt hợp lí như: Tăng cường đề kháng cho cơ thể, hạn chế tắm hoặc lặn ở vùng nước ấm hoặc nước ngọt. Nếu tắm hoặc bơi ở khu vực này thì cần có các dụng cụ hỗ trợ, hạn chế tối đa việc để nước vào mũi hoặc miệng. Không nên bơi hoặc lặn ở các vùng nước quá nhiều lắng bẩn, tốt nhất nên tới các khu vui chơi, các bể bơi có xử lí nước hàng ngày.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *