Tìm hiểu về bệnh viêm cơ

Bệnh viêm cơ biểu hiện như thế nào?

Viêm cơ là tình trạng viêm của các cơ để di chuyển cơ thể của bạn. Một chấn thương, nhiễm trùng hoặc bệnh tự miễn dịch có thể gây ra viêm cơ. Hai loại viêm cơ cụ thể là viêm đa cơ và viêm bì cơ. Viêm đa cơ gây yếu cơ, thường xảy ra ở các cơ gần thân của cơ thể. Viêm bì cơ gây yếu cơ kèm theo phát ban ở da.

Bệnh viêm cơ biểu hiện như thế nào?

Bệnh viêm cơ biểu hiện như thế nào?

Triệu chứng thường gặp

Theo ông Phạm Hữu – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur  chia sẻ tại mục tin y tế: “Triệu chứng thường gặp của viêm cơ là yếu cơ. Yếu cơ có thể rõ ràng hoặc chỉ được phát hiện khi kiểm tra cơ thể. Đau cơ có thể xuất hiện hoặc không.”

  • Yếu cơ do viêm cơ có thể làm người bệnh té ngã và khó đứng dậy khi đang ngồi ghế hoặc sau khi té ngã. Các triệu chứng khác có thể có đi kèm bao gồm:
  • Phát ban: là trên da vùng cơ bị viêm có xuất hiện những ban đỏ có ngứa
  • Mệt mỏi: Đây là dấu hiệu không điển hình thường có của rất nhiều bệnh đặc biệt là những bệnh có liên quan đến nhiễm trùng nói chung
  • Da trên tay dày: Vùng da nơi có cơ viêm có thể dày hơn bình thường
  • Nuốt khó: Đây là triệu chứng hay gặp cho nên khi thấy triệu chứng này thì người bệnh nên đi gặp bác sỹ để khám toàn thân phát hiện và điều trị sớm
  • Khó thở: Cũng giống như nuốt khó nhưng khó thở cũng có thể gặp trong bệnh tim bệnh phổi
  • Một số người bị viêm cơ có dấu hiệu đau cơ nhưng không nhiều. Hầu hết các cơn đau cơ không phải là do viêm cơ mà do tổn thương căng cơ hoặc các bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm.

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân viêm cơ có thể được chia thành nhiều loại:

+Tình trạng viêm

Tình trạng viêm khắp cơ thể có thể ảnh hưởng đến cơ và gây viêm cơ. Nhiều trường hợp là do bệnh tự miễn, nghĩa là cơ thể tự tấn công các mô của nó. Tình trạng viêm có thể gây viêm cơ nghiêm trọng bao gồm:

Viêm bì cơ

Viêm đa cơ

Viêm cơ thể vùi.

+Các tình trạng viêm khác có xu hướng gây ra các dạng viêm cơ nhẹ hơn bao gồm:

-Lupus

-Xơ cứng bì

-Viêm khớp dạng thấp.

Tình trạng viêm thường là nguyên nhân gây viêm cơ nghiêm trọng nhất, đòi hỏi quá trình điều trị lâu dài.

+Nhiễm trùng

Bệnh nhiễm virus là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất gây ra viêm cơ. Vi khuẩn, hoặc các sinh vật khác hiếm khi gây ra viêm cơ. Virus hoặc vi khuẩn có thể xâm nhập vào các mô cơ trực tiếp hoặc phóng thích các chất gây tổn hại các sợi cơ.

-Rượu.

-Chấn thương

-Tập thể dục quá mức có thể dẫn đến đau cơ, sưng và yếu cơ trong nhiều giờ hoặc vài ngày sau khi tập. Triệu chứng viêm cơ do tập thể dục hoặc chấn thương có khả năng khỏi hoàn toàn nếu nghỉ ngơi hợp lý.

Điều trị hiệu quả

Những kỹ thuật y tế nào dùng để chẩn đoán bệnh viêm cơ?

Bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh viêm cơ dựa trên các triệu chứng của một người bị yếu cơ hoặc các bằng chứng khác của viêm cơ. Các xét nghiệm về viêm cơ bao gồm:

-Sinh thiết cơ. Đây là xét nghiệm chính xác nhất để chẩn đoán viêm cơ. Bác sĩ xác định yếu cơ, rạch một vết nhỏ và lấy đi một mẫu nhỏ của mô cơ để xét nghiệm. Sinh thiết cơ có thể chẩn đoán chính xác được bệnh viêm cơ ở những người mắc bệnh.

Có nhiều nguyên nhân gây yếu và đau cơ thường gặp hơn viêm cơ, xét nghiệm chẩn đoán viêm cơ không phải là một quy trình đơn giản.

Điều trị bệnh viêm cơ?

Điều trị viêm cơ tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Tình trạng viêm gây viêm cơ có thể cần điều trị bằng các thuốc ức chế hệ miễn dịch, bao gồm:

  • Prednisone
  • Azathioprine
  • Methotrexate.

Bệnh viêm cơ là gì?Bệnh viêm cơ là gì?

Viêm cơ do nhiễm trùng thường là do virus và không có phương pháp điều trị đặc hiệu. Viêm cơ do vi khuẩn thì không phổ biến và thường phải dùng kháng sinh để ngăn chặn sự lây lan của nhiễm trùng.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Những thói quen sinh hoạt nào giúp bạn hạn chế diễn tiến của bệnh viêm cơ?

Tập thể dục là một phần rất quan trọng trong kế hoạch điều trị viêm cơ vì có thể giữ cho cơ bắp mạnh mẽ và linh hoạt. Vật lý trị liệu có thể giúp ngăn ngừa teo cơ và lấy lại sức mạnh cho cơ và mở rộng phạm vi chuyển động.Nhưng nếu là viêm cơ do vi khuẩn thì hiếm gặp nhưng nguy cơ đe dạo tính mạng vì nhiễm khuẩn huyết là rất cao thì lại cần được nghỉ ngơi và dùng thuốc kháng sinh thích hợp

     Trên đay là những kiến thức về cơ bản về căn bệnh này có những dấu hiệu để chúng ta nhận biết sớm

(suckhoenguoicaotuoi.edu.vn) Phạm Hữu – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *