Tìm hiểu về bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Bệnh đau lưng là căn bệnh không hiếm gặp ở người cao tuổi, vậy căn bệnh này nguyên nhân do đâu và có triệu chứng báo hiệu như thế nào?

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Hầu hết người cao tuổi ở nước ta bệnh đau lưng dường như là một lẽ tự nhiên mà ai cũng phải trải qua, nhiều người còn coi đó là bình thường và chấp nhận sống chung với căn bệnh người cao tuổi này. Tuy nhiên, nếu học có kiến thức về căn bệnh này cũng như có phương pháp vận động, điều trị phù hợp thì kết quả phục hồi rất cao.

Nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người cao tuổi

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, bệnh đau lưng ở người cao tuổi rất dễ nhận biết bởi những dấu hiệu của cơ vùng lưng lan xuống chân khiến vận động của lưng trở nên khó khăn, đau nhức, thậm chí rất khó cử động. Có 2 loại đau lưng phổ biến là đau lưng cấp và đau lưng mãn tính. Ngoài ra, đau lưng thông thường có thể kèm theo các triệu chứng như sốt, tiêu chảy, chân tay hoạt động kém, tiểu ra máu rát nhưng hầu hết nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng cho người cao tuổi là tuổi tác, sự lão hóa của các cơ quan trong cơ thể, cụ thể:

– Đau lưng có thể do sự thoái hóa các sụn khớp bị bào mòn gây trọng lực cơ thể trên vai gáy, từ đó tác động xuống các đốt sống khiến chúng quá tải. Những triệu chứng báo hiệu bệnh này thường gặp ở những người mang vác nặng, hay làm việc không đúng tư thế, ít vận động.

– Đau lưng do tác động của viêm ở các vị trí cột sống hay tại một số cơ quan trong cơ thể như đau dây thần kinh và do biến chứng của nhiều căn bệnh khác. Trên thực tế, các yếu tố tuổi tác lão hóa, di truyền, hay chế độ dinh dưỡng người cao tuổi không phù hợp cũng là nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người cao tuổi.

Bệnh đau lưng ở người cao tuổi có thể phòng ngừa bằng một số phương pháp vận động

Bệnh đau lưng ở người cao tuổi có thể phòng ngừa bằng một số phương pháp vận động

Phòng ngừa bệnh đau lưng ở người cao tuổi như thế nào?

Tuy rằng có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh đau lưng ở người cao tuổi nhưng thực tế bạn có thể phòng ngừa căn bệnh này bằng một số cách sau:

– Vận động thường xuyên là cách phòng ngừa bệnh đau lưng hiệu quả ở người cao tuổi nhưng để đạt kết quả cao nhất thì bạn nên chọn các bài tập phù hợp cũng như cân đối thời gian tập luyện. Đồng thời, khởi động các cơ cùng hệ thống dây chằng để khiến toàn bộ cơ thể được vận động, co giãn.

– Để có thể phòng tránh được bệnh đau lưng thì người cao tuổi có thể chọn các tư thế nằm, ngồi và dùng gối, đệm cứng phù hợp để tránh các áp lực cho vai cột sống và lưng – nguyên nhân chính gây ra bệnh đau lưng ở người cao tuổi. Ngoài ra, để tránh đau lưng thì cần tránh việc mang đồ nặng, lao động quá sức, mặt khác cần tránh ngồi quá lâu khiến lưng mỏi mệt, nếu ngồi lâu nên sử dụng ghế tựa, khi đi đứng cần chậm rãi, vững chắc.

Ngoài các phương pháp phòng ngừa kể trên thì người cao tuổi nên bổ sung một số thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều canxi như sữa, trứng…, đặc biệt không hút thuốc lá hay sử dụng đồ uống chứa cồn để tránh các biến chứng bệnh có thể gây ra. Hi vọng những thông tin chia sẻ về bệnh đau lưng ở người cao tuổi sẽ đem lại những thông tin bổ ích để mọi người có phương pháp phòng ngừa và điều trị bệnh kịp thời.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *