Tìm hiểu những nguy hiểm đến từ chứng mất ngủ

Mất ngủ là tình trạng chung của rất nhiều người trẻ hiện nay. Mất ngủ gây ra nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe và công việc. Việc thiếu ngủ thường xuyên kéo dài để lại những tác khó lường mà đôi khi chúng ta không nghĩ tới.

Tìm hiểu những nguy hiểm đến từ chứng mất ngủ

Mất tập trung, suy giảm trí nhớ và nhận thức kém

Mất ngủ hay gặp ở những người trẻ tuổi, những người làm việc quá sức và người có những áp lực lớn. Ngủ là một trạng thái cơ thể được nghỉ ngơi, các cơ quan trong cơ thể có thời gian tái tạo sau một ngày dài hoạt động căng thẳng và não bộ là cơ quan cần được nghỉ ngơi nhất.

Theo nhiều thông tin trên trang tin bí quyết chăm sóc sức khỏe được biết, khi bạn thiếu ngủ thường xuyên trong thời gian dài hệ thần kinh sẽ bị suy kiệt trầm trọng, cơ thể lúc này không thể sản sinh ra những chất dẫn truyền thần kinh, lượng oxy lên não cũng không đủ. Cơ thể rơi vào trạng thái mệt mỏi và căng thẳng, việc học tập và công việc giảm hiệu quả và chất lượng cũng giảm dần. Mất ngủ kéo dài khiến cho bạn dễ mắc hội chứng Alzheimer, suy giảm trí nhớ hoặc nặng hơn là mất trí nhớ.

Ảnh hưởng đến tim mạch

Những người mất ngủ lâu ngày cơ thể bắt đầu suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng. Các mạch máu co lại khiến việc lưu thông oxy đến các cơ quan trong cơ thể bị gián đoạn. Mạch máu lâu dần sẽ xuất hiện những cục máu đông gây ứ tắc nghẽn ây ra nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tăng huyết áp.

Gây ra bệnh tiểu đường

Nghe có vẻ vô lý nhưng các nhà khoa học đã tìm ra sự liên quan giữa mất ngủ và tiểu đường. Khi bệnh nhân mất ngủ kéo dài làm cho insulin giảm tần suất sinh sản. Insulin có tác dụng làm giảm đường huyết khi con người đi ngủ, vì vậy mất ngủ cũng chính là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường. Ngoài ra việc stress căng thẳng gây ra lòng mạch máu bị viêm dễ sinh bệnh tiểu đường.

Tăng nguy cơ bệnh đột quỵ

Mất ngủ khiến cho huyết áp không được điều chỉnh, tuần hoàn máu không được lưu thông đều đặn, oxy máu não cũng không đủ dẫn tới não kém nuôi dưỡng. Đây chính là điều kiện thuận lợi để khởi phát bệnh tai biến mạch máu não. Đột quỵ là kết quả của tai biến mạch máu não và xơ vữa động mạch là chủ yếu. Đột quỵ hay gặp ở những người cao tuổi và người làm việc lao động trí óc nhiều.

Nguy cơ mắc bệnh béo phì

Tỷ lệ béo phì hiện nay đang có xu hướng gia tăng bởi sự yêu thích của giới trẻ với những thức ăn nhanh. Tuy nhiên không phải tất cả những trường hợp vì nguyên nhân đó. Khi mất ngủ cơ thể sẽ sản sinh ra một loại hormone thèm ăn khiến cho bản thân người đó ăn nhiều hơn. Những người này sẽ thèm ăn tất cả mọi thức ăn đặc biệt những thức ăn không lành mạnh, ăn nhiều đồ ngọt và thực phẩm nhóm tinh bột. Chính những thực phẩm này gây ra tình trạng béo phì. Càng những người stress, căng thẳng lại càng ăn nhiều hơn và lượng calo không tiêu hao khiến tình trạng thừa mỡ tệ hại hơn.

Ảnh hưởng đến làn da

Làn da bị chịu ảnh hưởng rất lớn do nguyên nhân mất ngủ. Mất ngủ cơ thể sản sinh ra hormone căng thẳng khiến cơ thể stress và da nổi mụn nhiều hơn, viêm da, xuất hiện nhiều nếp nhăn và đẩy nhanh tốc độ lão hóa da. Da dẻ trở nên khô ráp do mất nước, nhạy cảm hơn khiến dễ bị dị ứng, dễ mẩn ngứa. Sau một thời gian dài làn da sẽ trở nên khô, nám, xạm và trông thiếu sức sống.