Tìm hiểu bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Tuổi càng cao, sức đề kháng của cơ thể ngày càng giảm sút, người già cũng dễ mắc các căn bệnh căn bệnh đường tiêu hóa hơn, trong đó có bệnh viêm đại tràng.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Bệnh đột quỵ, tai biến mạch máu não, viêm đại tràng, táo bón…là những bệnh người cao tuổi thường gặp. Cũng như ở bệnh nhân trẻ tuổi, bệnh viêm đại tràng ở người già cũng có các triệu chứng như: táo bón, đau bụng, tiêu chảy, đại tiện lẫn chất nhày và máu, sôi bụng, chướng hơi…gây cho người bệnh cảm giác khó chịu. Vậy làm sao để điều trị bệnh viêm đại tràng.

Triệu chứng của bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi thường không có triệu chứng rõ rệt bởi ở người già chức năng cân bằng nội môi của các cơ quan có xu hướng giảm dẫn đến hiện tượng đôi khi mắc bệnh ở cơ quan này nhưng lại xảy ra triệu chứng ở cơ quan khác. Tuy nhiên người cao tuổi cũng cần thận trọng với các biểu hiện dưới đây:

• Vùng bụng xuất hiện các cơn đau âm ỉ, cảm giác sôi bụng, chướng hơi, nóng ruột.
  • Viêm đại tràng gây rối loạn đại tiện: Xảy ra một trong các trường hợp táo bón hoặc tiêu chảy (mỗi ngày đi lỏng trên 3 lần hoặc đi ngoài xen kẽ phân đầu táo, phân sau lỏng. Phân thường có lẫn chất nhày, đôi khi lẫn máu màu hồng như máu cá).
  • Hiện tượng hay mất ngủ về đêm do các cơn đau có thể xuất hiện bất cứ lúc nào.
  • Ăn uống cảm thấy không ngon miệng, cân nặng giảm sút nhanh, sức khỏe của người cao tuổi suy yếu
  • Hay quên, dễ nóng giận.

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Khi thấy những triệu chứng của bệnh viêm đại tràng xuất hiện nêu trên, người cao tuổi sẽ được chỉ định xét nghiệm phân, siêu âm, cấy phân hay chụp X-quang đại tràng để chuẩn đoán bệnh. Trong trường hợp đi ngoài có lẫn máu kèm theo tình trạng giảm sút cân nặng trầm trọng thì cần thiết phải nội soi đại tràng để loại bỏ khả năng ung thư. Theo đó, dựa vào kết quả thu được từ các kỹ thuật chuẩn đoán cũng như các triệu chứng bệnh nhân gặp phải bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị bệnh viêm đại tràng cho bệnh nhân như sau:

Trường hợp mắc viêm đại tràng thể táo bón

Bệnh nhân là người cao tuổi sẽ được chỉ định thuốc nhuận tràng có tác dụng kích thích tăng bài tiết phân ở đại tràng. Ngoài ra người cao tuổi cũng được hướng dẫn một số cách chống táo bón bằng các phương pháp tự nhiên như:

• Tăng cường bổ sung chất xơ thực vật bằng cách ăn nhiều rau xanh và trái cây
  • Tạo cho mình thói quen đi đại tiện đúng giờ
  • Kiêng uống các thức uống có cồn và không hút thuốc lá
  • Bổ sung đủ nước cho cơ thể (ít nhất 2 lít nước/ ngày)
  • Tập thể dục thể thao thường xuyên như: đi bộ, ngồi thiền, yoga….
  • Bệnh nhân cần tái khám theo đúng lịch hẹn để bác sĩ theo dõi diễn tiến bệnh

Cách điều trị bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi

Trường hợp bệnh viêm đại tràng gây tiêu chảy

người cao tuổi mắc bệnh viêm đại tràng gây tiêu chảy thường rất mệt mỏi, cơ thể gầy sút nhanh, do đó bệnh nhân được kê đơn thuốc chống co thắt đại tràng, men tiêu hóa để cân bằng lại hệ vi sinh trong đường ruột.

Trong các đợt tiêu chảy cấp bệnh nhân cần uống nhiều nước, ăn các thức ăn chứa nhiều tinh bột hay các thực phẩm khác như: sữa đậu nành, thịt nạc, cà rốt, hồng xiêm, chuối…Ngoài ra, thức ăn cần phải được nấu kỹ, hầm nhừ và nấu loãng hơn bình thường sẽ giúp các cụ dễ tiêu hóa hơn.

Bên cạnh đó, các bác sĩ có thể chỉ định người bệnh viêm đại tràng sử dụng thuốc giảm đau, thuốc an thần, thuốc chống đầy hơi…Việc dùng thuốc trị bệnh viêm đại tràng ở người cao tuổi cần phải đươc bác sĩ chuyên khoa chỉ định và theo dõi sát sao.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.vn