Tiểu máu ở người cao tuổi: Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Tiểu ra máu gặp ở mọi lứa tuổi đặc biệt ở người cao tuổi, tiểu máu ở người cao tuổi là một trong những dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh nguy hiểm.

Tiểu máu ở người cao tuổi: Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểmTiểu máu ở người cao tuổi: Dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm

Nguyên nhân và dấu hiệu gây tiểu máu ở người cao tuổi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng tiểu máu ở người cao tuổi như nhiễm khuẩn hệ tiết niệu, chấn thương, do dùng thuốc,…đặc biệt là một số bệnh lý nguy hiểm như ung thư thận, bàng quang, tiền liệt tuyến. Trong tổng số các nguyên nhân này, thì nguyên nhân nhiễm khuẩn đường niệu là nguyên nhân số một gây tiểu ra máu, trong đó chủ yếu là nhiễm khuẩn ngược dòng từ niệu đạo đi lên, ngoài ra nhiễm khuẩn đường niệu có thể do nhiễm khuẩn huyết gây ra.

Có hai loại tiểu ra máu ở người cao tuổi một là tiểu ra máu đại thể và tiểu ra máu vi thể. Đối với tiểu máu đại thể là tiểu máu mà cả bệnh nhân, Bác sĩ và người nhà bệnh nhân đều có thể nhìn thấy được. Đối với tiểu máu đại thể đặc trưng bởi tình trạng nước tiểu có màu đỏ hồng hoặc đỏ tươi. Tiểu máu vi thể là tiểu ra máu mà cả bệnh nhân, Bác sĩ và người nhà bệnh nhân không nhìn thấy được, nước tiểu không có màu đỏ. Tiểu máu vi thể ở người cao tuổi chỉ được phát hiện hồng cầu thông qua xét nghiệm nước tiểu.

Tiểu máu ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người cao tuổi ngoài dấu hiệu trên còn có một số dấu hiệu khác kèm theo, tùy theo nguyên nhân gây tiểu máu. Đối với những bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thường có các triệu chứng gần giống nhau tiểu có máu kèm theo đau hông lưng, sụt cân, mệt mỏi, sốt, thường gặp ở người trên 50 tuổi và nam giới nhiều hơn nữ giới.

Đối với những bệnh nhân mắc sỏi tiết niệu, nhất là sỏi niệu quản còn có cơn đau thắt lưng âm ỉ, lâm râm hay cơn đau quặn thận, nếu có nhiễm khuẩn thì kèm theo có sốt. Đối với những bệnh nhân mắc lao thận, ngoài đái máu còn có sốt về chiều, sút cân, mệt mỏi, chán ăn. Nhưng với người cao tuổi khi bị ung thư thận hoặc ung thư bàng quang thì các triệu chứng thường không điển hình, không rõ ràng.

Nguyên tắc điều trị và dự phòng Tiểu máu ở người cao tuổiNguyên tắc điều trị và dự phòng Tiểu máu ở người cao tuổi

Nguyên tắc điều trị và dự phòng Tiểu máu ở người cao tuổi

Tiểu máu ở người cao tuổi cần điều trị dựa vào nguyên nhân, nếu nắm được nguyên nhân gây tiểu máu thì công việc điều trị hoàn toàn chủ động và có hiệu quả cao, tuy nhiên trong một số trường hợp tuy đã xác định được căn nguyên gây tiểu máu nhưng kết quả điều trị còn tùy thuộc vào nhiều nguyên nhân gây bệnh như nguyên nhân ung thư thận, lao thận ung thư tiền liệt tuyến các bệnh về máu,…

Trong khi đó có một số trường hợp xác định chắc chắn căn nguyên gây tiểu máu ở người cao tuổi, khi được can thiệp thì sẽ chấm dứt tiểu máu ngay (tiểu máu do thuốc thì ngưng dùng thuốc thì tình trạng tiểu ra máu sẽ chấm dứt) hoặc tiểu máu do dùng sai nhóm máu (ngưng truyền máu). Cần vệ sinh cá nhân hàng ngày để tránh mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiết niệu ở người cao tuổi.

Bởi vì, người cao tuổi tỷ lệ mắc bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu khá cao, với nhiều lý do khác nhau nhưng viêm đường tiểu ngược dòng là hay gặp nhất. Cần tập thể dục vận động cơ thể tránh trì trệ để hạn chế viêm tiền liệt tuyến người cao tuổi. Cần uống đủ lượng nước hàng ngày (từ 1,5 – 2 lít) để lưu thông đường tiểu tốt, tránh sỏi tiết niệu tránh viêm nhiễm đường tiết niệu.

Thanh Mai – suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *