Tiểu đường ở người cao tuổi: Nguyên nhân và một số lưu ý của bệnh

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi thông thường là tiểu đường tuyp 2, biến chứng của bệnh gây ra nguy hiểm hơn và có thể là nguyên nhân chính dẫn tới tử vong ở người cao tuổi.

Tiểu đường ở người cao tuổi: Nguyên nhân và một số lưu ý của bệnh

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Cũng như những nguyên nhân gây các bệnh người cao tuổi thường gặp, bệnh gây do người bệnh béo phì, ít vận động hoặc lối sống không lành mạnh. Trong đó yếu tố tuổi cũng là một yếu tốt rất quan trọng gây bệnh tiểu đường vì ở người cao tuổi tỷ lệ béo phì cao, họ lười vận động và hiện tượng kháng insulin và rối loạn tiết insulin cùng với hiện tượng rối loạn dung nạp Glucose tăng theo tuổi.

Hiện nay tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi rất cao, theo thống kê từ viện dịch tễ Trung ương, từ năm 2003, tỷ lệ mắc bệnh ở người dưới 35 tuổi: 0,9%, từ 45- 54 tuổi: 6,5%, và ở tuổi 55- 65 tuổi: 10,3%. Từ tỷ lệ trên cho thấy tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường ở người cao tuổi là rất cao và với lối sống hiện nay thì tỷ lệ này ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Những lưu ý khi người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường

Theo nhiều Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết, bệnh tiểu đường ở người cao tuổi có những biến chứng không rõ ràng và có thể nhầm lẫn với những bệnh khác vì rất khó nhận biết thông qua triệu chứng thông thường. Ngoài ra, triệu chứng khó nhận thấy ở người cao tuổi mắc bệnh tiểu đường là tổn thương hệ thống thần kinh với biểu hiện rõ nhất là hiện tượng mất trí nhớ, bệnh Alzheimer ở người cao tuổi… Vì vậy người bệnh nên có chế độ khám định kỳ tại các cơ sở y tế 1 lần/ năm và riêng với những người bị béo phì, huyết áp cao, gia đình có tiền sử bệnh tiểu đường… nên đi khám 2 lần/ năm.

Bệnh tiểu đường ở người cao tuổi: do bệnh nhân rất khó khăn trong việc chăm sóc bản thân và sử dụng các phương pháp tích cực trong điều trị bệnh. Nhất là với người bệnh mất trí nhớ và không có chế độ chăm sóc tốt từ gia đình thì việc điều trị bệnh khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy người nhà cần chú ý quan tâm chăm sóc người bệnh khi người già không may mắc bệnh.

Người bệnh cao tuổi rất khó điều trị các biến chứng bệnh như ổn định đường huyết, huyết áp, dễ bị nhiễm trùng và loét vết thương. Lúc này người nhà nên chú ý thường xuyên kiểm tra cơ thể người bệnh, điều trị ngay khi có vết thương bằng băng vết thương dạng xịt Nacurgo giúp bảo vệ và kích thích khả năng lành của vết thương.

Lưu ý khi điều trị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

Như những bệnh nhân tiểu đường khác, ở người cao tuổi khi mắc bệnh tiểu đường cần có chế độ chăm sóc và điều trị bệnh đặc biệt như:

Lưu ý khi điều trị bệnh tiểu đường ở người cao tuổi

  • Trước tiên cần áp dụng các phương pháp điều trị tích cực như chế độ ăn lành mạnh, kiểm soát cân nặng, tập luyện đều đặn…
  • Cần chú ý tới các biến chứng gần của bệnh như đường huyết và huyết áp tăng, đường huyết thấp đột ngột gây hôn mê và thậm chí là tử vong cho người bệnh.
  • Lượng insulin ngoại lai dùng điều trị tiểu đường ở người cao tuổi để hỗ trợ hấp thu đường thường thấp hơn vì bệnh nhân cao tuổi và ít vận động, lúc này người nhà cần chú ý cho bệnh nhân ăn ít trong một bữa và một ngày nên ăn nhiều bữa hơn.
  • Người nhà chú ý thường xuyên kiểm tra đường huyết của người bệnh, thông thường là: trước bữa ăn chính 30 phút, sau khi ăn và sau khi ăn 2 tiếng để biết được khả năng hấp thu và sự thay đổi đường huyết trong cơ thể người bệnh.
  • Cho bệnh nhân đi khám bệnh định kỳ, và đi khám ngay lập tức khi có các biểu hiện bất thường để chuẩn đoán và điều trị biến chứng sớm của bệnh.
  • Một việc rất quan trọng trong điều trị tiểu đường ở người cao tuổi bên cạnh việc chú ý đến dinh dưỡng người cao tuổi là nên dùng thuốc theo lộ trình điều trị của bác sỹ điều trị và tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, trước khi dùng bất kỳ thuốc gì nên có sự tham khảo ý kiến của bác sỹ điều trị.
  • Bệnh nhân cần kiêng hút thuốc và rượu, ăn thực phẩm nhiều muối, mỡ nhằm tránh những biến chứng nguy hiểm như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, rối loạn hệ tuần hoàn…

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *