Tiêu chí chọn giày nhung cho người già mắc bệnh tiểu đường

Bệnh nhân tiểu đường dễ bị tổn thương do mất cảm giác, vì thế khi chọn giày nhung cho người già mắc bệnh tiểu đường thì cần đáp ứng đủ tiêu chí bảo vệ sức khỏe.

Người mắc bệnh tiểu đường thường dễ bị mất cảm giác

Người mắc bệnh tiểu đường thường dễ bị mất cảm giác

Người mắc bệnh tiểu đường thường dễ bị mất cảm giác

Bệnh tiểu đường là căn bệnh người cao tuổi thường xuyên mắc phải, không chỉ nguy hiểm mà căn bệnh này còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đặc biệt là người già sức khỏe yếu. Do thường xuyên bị mất cảm giác nên khi tổn thương hay bị trầy xước họ sẽ không thể cảm nhận được, từ đó càng làm gia tăng mức độ tổn thương. Các chuyên gia Y tế đầu ngành cũng nhận định, các vết thương đó sẽ rất khó lành do thiếu ôxy, thiếu dưỡng chất, khả năng đề kháng giảm. Theo đó, bàn chân cũng dễ bị tổn thương trước tác động của nhiệt độ môi trường, đồng thời da của bàn chân cũng dễ nhiễm bệnh do vi khuẩn, các mạch máu và đầu dây thần kinh tổn thương khi bị va chạm mạnh hoặc bị ép nén trong thời gian dài. Ngoài ra, bàn chân của người già mắc bệnh tiểu đường còn có thể bị biến dạng do teo các cơ, sai lệch khớp. Phân bố lực ép nén lên các phần của lòng bàn chân khi đứng và đi lại bị thay đổi.

Với các đặc điểm trên thì khi chọn mua giày nhung cho người già mắc bệnh tiểu đường thì chúng ta cần phải lưu ý những điều gì?

Tiêu chí chọn giày nhung cho người già mắc bệnh tiểu đường

Chọn giày cho người già mắc bệnh tiểu đường không giống với việc chọn giày cho người cao tuổi thông thường, theo đó chọn giày phải đáp ứng đủ các yêu cầu có thể bảo vệ sức khỏe như: mềm mại, có lót êm, không cộm,… Lót giày đảm bảo cho sự phân bố áp lực đều lên lòng bàn chân, giảm chấn cho bàn chân, nâng đỡ bàn chân.

Tiêu chí chọn giày nhung cho người già mắc bệnh tiểu đường

Tiêu chí chọn giày nhung cho người già mắc bệnh tiểu đường

Các yêu cầu vệ sinh của loại giày này cần phải cao hơn các loại giầy thông dụng

Giày cho người mắc bệnh tiểu đường cần hạn chế tối đa sự phát triển của vi khuẩn bên trong là có đặc điểm là mũi tròn và dày, tạo không gian rộng cho mũi chân, đồng thời hạn chế nén ép lên bàn chân để tránh làm tổn thương da và mạch máu của người bệnh. Ngoài ra, Chọn giày cho người bệnh tiểu đường phải chọn cửa giày được mở rộng hơn so với giày thông thường để bệnh nhân dễ xỏ chân và đi lại, bộ phận đóng mở giày linh hoạt bằng băng dính nhám hoặc dây giày.

Phần mũ, lót giày đòi hỏi phải ít chắp nối, gờ cộm

Ngoài yêu cầu về vệ sinh thì chọn giày nhung cho người già mắc bệnh tiểu đường còn cần đảm bảo có lót mặt giày êm và có thể tháo lắp thuận tiện. Giày cũng phải được khử khuẩn, khử mùi để tránh được hôi chân và bệnh lý cho bàn chân, đồng thời giữ cho bàn chân khô ráo sạch sẽ. Ngoài ra trọng lượng của giày cũng rất quan trọng, bạn nên chọn những loại giày nhẹ và có đế cao su tự nhiên thấp giúp người bệnh đi không bị mỏi chân.

Người mắc bệnh tiểu đường khi đi loại giày có các đặc điểm trên thì sẽ hạn chế được sự nén, ép lên bàn chân, tránh tổn thương da và mạch máu. Đặc biệt, người già mắc bệnh tiểu đường có thể dễ dàng điều chỉnh giày vừa với bàn chân, tránh tổn thương, trầy xước da khi đi lạ, hạn chế tối đa khả năng va đạp, đâm xuyên của các vật thể vào bàn chân…Đây cũng chính là những tiêu chí chọn mua giày nhung cho người già mắc bệnh tiểu đường mà chúng tôi muốn giới thiệu nhằm giúp người bệnh có thể đi lại dễ dàng cũng như bảo vệ sức khỏe một cách hiệu quả nhất.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *