Những người già nên uống [Thuốc Bổ] như thế nào?

Trải qua bao thăng trầm cuộc sống để đến dốc bên kia của cuộc đời phải chống chọi với bao nỗi đau bệnh tật thì cũng đến lúc người già cần “bảo dưỡng tu bổ” để đảm bảo sức khỏe, vì thế thuốc bổ được coi là “tiên dược” giúp người cao tuổi sống lâu, sống thọ.

      Người già cần lựa chọn loại thuốc bổ phù hợp

Người già cần lựa chọn loại thuốc bổ phù hợp

Người già cần lựa chọn loại thuốc bổ phù hợp

Thầy Đặng Nam Anh – Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, khi tuổi càng cao thì việc hấp thu vitamin trở nên khó khăn hơn, kể cả khi người già yếu thực hiện một chế độ ăn uống đầy đủ cũng không thể cung cấp đủ các loại vitamin cần thiết cho nhu cầu của cơ thể. Nhưng việc này không đồng nghĩa với việc người già yếu có thể sử dụng thuốc bổ một cách bừa bãi, không khoa học.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng người cao tuổi hiện nay, trên thị trường  có rất nhiều dạng thuốc vitamin tự nhiên, tổng hợp và chất khoáng hỗn hợp nhưng cũng chưa có thể chúng khẳng định tuyệt đối mà không gây ra tác dụng phụ cho người cao tuổi. Nhiều người còn nhận định đã là thuốc bổ thì uống vào “không nở bề ngang cũng nở bề dọc” nhưng chính quan điểm này đã khiến tình trạng sức khỏe của người già kém hơn. Vì thế việc chọn lựa thuốc bổ cho người già yếu còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thể trạng của từng người và các thành phần có trong loại thuốc.

Thuốc bổ cho người già cần đảm bảo yếu tố gì?

Thuốc bổ cho người già cần đảm bảo yếu tố gì?

Người già nên uống thuốc bổ gì

Người già nên uống thuốc bổ gì để đảm bảo sức khỏe là câu hỏi của rất nhiều người gửi về cho chương trình Sức khỏe người cao tuổi.Theo các chuyên gia, thuốc bổ cho người già yếu cần đảm bảo các loại vitamin sau:

  • Vitamin A là loại vitamin cần thiết, có tác dụng bổ trợ cho hoạt động của mắt, những người già yếu có những dấu hiệu mờ mắt thì nên bổ sung các loại viatmin này. Ngoài ra, khi về già, người cao tuổi dễ mắc các bệnh về mắt dễ mắt như cườm mắt, quáng gà, đục thuỷ tinh thể,… nên cần được bổ trợ sớm bằng vitamin A.
  • Các vitamin nhóm B có tác dụng tăng cường sức đề kháng, ngừa bệnh thiếu máu ác tính và tránh các bệnh về tim mạch, dạ dày,..
  • Vitamin D có tác dụng ngăn ngừa loãng xương, nhuyễn xương cho người già hiệu quả. Khi tuổi càng cao thì mức độ lão hoá xương càng lớn và phát triển với tốc độ nhanh nên việc duy trì lượng vitamin D trong cơ thể là điều cần thiết đối với người cao tuổi.
  • Vitamin C và vitamin E có khả năng chống lão hoá cũng như tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Vitamin PP đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể chuyển hoá một số chất được dễ dàng hơn.

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra các lời khuyên khi sử dụng thuốc bổ

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đưa ra các lời khuyên khi sử dụng thuốc bổ

Lựa chọn thuốc bổ tốt cho người già yếu

Các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng chia sẻ thêm, người già yếu khi sử dụng thuốc bổ thì nên chọn loại thuốc mỗi ngày một viên để đảm bảo sự cân bằng trong cơ thể. Các nhà sản xuất thuốc đã định lượng vừa đủ các hợp chất cần thiết cho cơ thể người lớn tuổi trong một viên thuốc nên rất dễ uống.

Ngoài ra, người cao tuổi có tiền sử mắc các bệnh như tim mạch, cao huyết áp và bệnh xương khớp đều có loại thuốc bổ riêng biệt. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, gia đình và người cao tuổi nên hỏi qua ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi dùng. Đồng thời, người cao tuổi cần lưu ý với một số nhà sản xuất sẽ chia cụ thể thuốc bổ cho người già nam và nữ để tránh nhầm lẫn.

Trong chương trình Món ăn và sức khỏe cũng nhấn mạnh về việc sử dụng thuốc bổ, hiện nay có nhiều loại thuốc tổng hợp từ rất nhiều chất nên kích cỡ của thuốc có sự thay đổi lớn về mặt kích thước nên những người gìa yếu cần cẩn trọng hơn khi sử dụng.

Thuốc bổ tuy có nhiều tác dụng bổ trợ sức khỏe nhưng nếu không có cách sử dụng khoa học hợp lý thì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ cho người già yếu.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *