Thông tin chi biết về bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt là một rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Tâm thần phân liệt có thể dẫn đến một số sự kết hợp của ảo giác, ảo tưởng và suy nghĩ và hành vi cực kỳ rối loạn làm suy yếu chức năng hàng ngày và có thể bị vô hiệu hóa.

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Người bị tâm thần phân liệt cần điều trị suốt đời. Điều trị sớm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng trước khi các biến chứng nghiêm trọng phát triển và có thể giúp cải thiện lâu dài.

Triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Tâm thần phân liệt liên quan đến một loạt các vấn đề về suy nghĩ (nhận thức), hành vi hoặc cảm xúc. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể khác nhau, nhưng thường liên quan đến ảo tưởng, ảo giác hoặc lời nói vô tổ chức và phản ánh khả năng suy giảm chức năng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

Ảo tưởng: Đây là những niềm tin sai lầm không dựa trên thực tế. Ví dụ, bạn nghĩ rằng bạn đang bị tổn hại hoặc bị quấy rối; một số cử chỉ hoặc ý kiến ​​được hướng vào bạn; bạn có khả năng đặc biệt hoặc danh tiếng; một người khác đang yêu bạn; hoặc một thảm họa lớn sắp xảy ra. Ảo tưởng xảy ra ở hầu hết những người bị tâm thần phân liệt.

Ảo giác: Chúng thường liên quan đến việc nhìn hoặc nghe thấy những thứ không tồn tại. Ảo giác có thể ở bất kỳ giác quan nào, nhưng nghe giọng nói là ảo giác phổ biến nhất.

Suy nghĩ vô tổ chức (lời nói): Suy nghĩ vô tổ chức được suy ra từ lời nói vô tổ chức. Giao tiếp hiệu quả có thể bị suy yếu, và câu trả lời cho các câu hỏi có thể không liên quan một phần hoặc hoàn toàn. Hiếm khi, lời nói có thể bao gồm việc ghép các từ vô nghĩa không thể hiểu được.

Hành vi vận động cực kỳ vô tổ chức hoặc bất thường: Hành vi có thể bao gồm sự phản kháng đối với các hướng dẫn, tư thế không phù hợp hoặc kỳ quái, thiếu phản ứng hoàn toàn hoặc chuyển động vô ích và quá mức.

Các triệu chứng có thể khác nhau về loại và mức độ nghiêm trọng theo thời gian, với các giai đoạn xấu đi và thuyên giảm các triệu chứng.

Nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt

Nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt

Nguyên nhân gây bệnh tâm thần phân liệt

Không biết nguyên nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt, nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng sự kết hợp của di truyền, hóa học não và môi trường góp phần phát triển rối loạn.

Các vấn đề với một số hóa chất não xảy ra tự nhiên, bao gồm các chất dẫn truyền thần kinh được gọi là dopamine và glutamate, có thể góp phần vào bệnh tâm thần phân liệt. Các nghiên cứu về thần kinh cho thấy sự khác biệt trong cấu trúc não và hệ thần kinh trung ương của những người bị tâm thần phân liệt.

Các yếu tố rủi ro

Mặc dù nguyên nhân chính xác của tâm thần phân liệt chưa được biết đến, một số yếu tố dường như làm tăng nguy cơ phát triển hoặc gây ra tâm thần phân liệt, bao gồm:

 • Có tiền sử gia đình bị tâm thần phân liệt
 • Tăng kích hoạt hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như từ các bệnh viêm hoặc tự miễn.
 • Một số biến chứng khi mang thai và sinh, như suy dinh dưỡng hoặc tiếp xúc với độc tố hoặc vi rút có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của não.
 • Dùng thuốc thay đổi tâm trí (tâm thần hoặc hướng tâm thần) trong tuổi thiếu niên và tuổi trưởng thành trẻ.

Biến chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Biến chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Biến chứng của bệnh tâm thần phân liệt

Chuyên trang tin tức sức khỏe mới nhất có cập nhật thông tin, nếu không điều trị kịp thời, tâm thần phân liệt có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống. Các biến chứng mà tâm thần phân liệt có thể gây ra hoặc có liên quan đến bao gồm:

 • Tự tử, cố gắng tự tử và suy nghĩ tự tử
 • Làm hại bản thân
 • Rối loạn lo âu và rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD)
 • Phiền muộn
 • Lạm dụng rượu hoặc các loại thuốc khác, kể cả thuốc lá
 • Không có khả năng làm việc hoặc đi học
 • Cách ly xã hội
 • Vấn đề sức khỏe và y tế
 • Hành vi hung hăng, mặc dù nó không phổ biến

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *