Thông tin cần biết về chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

Đi tiểu là một nhu cầu cần thiết và hoàn toàn bình thường thuộc chức năng sinh lý con người. Nhưng đi tiểu nhiều lần trong đêm lại là một chứng bệnh thường gặp ở người cao tuổi.

Thông tin cần biết về chứng tiểu đêm ở người cao tuổi

Giảng viên Cao đẳng Dược Tp HCM cho biết, trong những biến đổi sinh lý của người cao tuổi thì tình trạng đi tiểu đêm rất phổ biến. Giấc ngủ của người cao tuổi thường ngắn hơn so với người trẻ, và ở nhiều người điều đó còn bị chi phối do buồn đi tiểu nhiều lần trong đêm. Đây là một khó khăn cho cuộc sống của người cao tuổi, chứng bệnh này không đơn thuần là sự giảm khả năng phản xạ thần kinh mà còn có thể là biểu hiện của những nguy cơ khác.

Đi tiểu là một nhu cầu bình thường ở người cao tuổi

Ở người bình thường, dung tích bàng quang từ 300- 400ml, khi nước tiểu bài tiết từ thận xuống đầy bàng quang cơ thể sẽ có phản xạ cần đi tiểu. Tuy nhiên, đi tiểu là một động tác mang hai tính chất: phản xạ và theo sự điều khiển của con người. Phản xạ là khi dung tích bàng quang đầy thì cần được phóng thích nhưng vì lý do chưa thuận tiện, chưa muốn đi tiểu thì lập tức não sẽ ức chế không cho bàng quang co bóp đẩy nước tiểu ra ngoài. Theo nhịp sinh học, khi ngủ thì bàng quang cũng nghỉ, dù rằng đã đầy nước tiểu, điều này có được là nhờ sự ức chế tự động của não. Ở một số trẻ em, hiện tượng đái dầm có thể do sự ức chế này của não chưa phát triển hoàn thiện. Thầy Hà Anh Vũ, giảng viên Cao dang Duoc TP HCM chia sẻ.

Nguyên nhân khiến người cao tuổi tiểu nhiều về đêm

Tiểu đêm ở người cao có nhiều nguyên nhân, có thể là do chức năng sinh lý bị suy giảm nhưng cũng có thể là do bệnh lý. Bàng quang của người trưởng thành bình thường có dung dịch khoảng từ 300 – 400ml để chứa nước tiểu. Nước tiểu là do thận bài tiết xuống chảy theo hai niệu quản xuống bàng quang. Khi bàng quang đầy sẽ kích thích cơ thể gây nên phản xạ đi tiểu.

Bên cạnh phản xạ đi tiểu còn có tác dụng của điều hòa thần kinh theo ý muốn của con người, có nghĩa là dù bàng quang đã đầy nhưng con người vẫn có thể nhịn trong một thời gian nhất định nào đó, ví dụ như bạn buồn tiểu nhưng đang giữa đám đông hoặc đang dạo phố mà chưa tìm thấy nhà vệ sinh thì có thể trì hoãn việc đi tiểu 1 lúc cho tới khi tìm được chỗ để đi vệ sinh… Mặt khác khi cơ thể ở trạng thái ngủ thì sự co bóp của bàng quang cũng tạm thời nghỉ nên cho dù bàng quang đầy rồi nhưng não bộ sẽ ức chế không gây ra sự co bóp của bàng quang để trì hoãn.

Nguyên nhân khiến người cao tuổi tiểu nhiều về đêm

Cách hạn chế bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Đối với người cao tuổi, các loại bệnh như tiểu đường, viêm đường tiết niệu hoặc u xơ tuyến tiền liệt… thì cần hạn chế ăn canh trong bữa cơm tối, đặc biệt là các loại rau, canh có tính chất lợi tiểu như rau cải…, hạn chế uống nước (hạn chế ăn mặn sẽ giảm đi việc uống nước), hạn chế uống bia nhất là bia lạnh trước khi đi ngủ. Luôn nhớ phải đi tiểu trước khi lên giường ngủ.

Với những trường hợp người cao tuổi mắc bệnh đường tiết niệu, thì cần đi khám bệnh càng sớm càng tốt, không nên để bệnh trở thành mạn tính rất khó điều trị và mắc thêm chứng tiểu đêm rất phiền toái cho người bệnh. Những bệnh như tiểu đường, u xơ tuyến tiền liệt, sỏi đường tiết niệu cũng cần được điều trị tích cực để bệnh mau chóng ổn định và hạn chế bớt chứng tiểu đêm.

Tăng cường khả năng sức rặn tiểu bằng cách tập cơ hô hấp, tập hít sâu thở đều, tăng khả năng nhịn thở làm duy trì tăng áp lực ổ bụng chủ động khi đi tiểu để có thể đi tiểu hết, tránh tồn dư nước tiểu trong bàng quang.

Để tăng cường sức khỏe người cao tuổi nên tập thể dục nhẹ nhàng tạo thành thói quen trước khi đi ngủ buổi tối để giấc ngủ được kéo dài hơn, ngủ sâu hơn giúp quên đi việc phải đi tiểu đêm.

Cách hạn chế bệnh tiểu đêm ở người cao tuổi

Không nên ngủ với không khí lạnh quá (mùa đông phải đủ ấm, mùa hè không nên nằm dưới điều hòa nhiệt độ thấp), vì lạnh sẽ gây co mạch ngoại biên làm tăng máu đi qua thận và nước tiểu cũng được tạo ra nhanh hơn. Hạn chế làm việc quá khuya, không nên uống trà và cà phê buổi tối tránh gây mất ngủ.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *