Người cao tuổi nên tập thể dục như thế nào để an toàn và khỏe?

Luyện tập thể dục có thể nâng cao sức khỏe cho người già nhưng cũng ẩn chứa nhiều nguy cơ mắc bệnh, vậy người cao tuổi nên tập thể dục như thế nào để an toàn và khỏe?

Người cao tuổi nên lựa chọn môn thể thao tập luyện phù hợp

Người cao tuổi nên lựa chọn môn thể thao tập luyện phù hợp

Người cao tuổi nên lựa chọn môn thể thao tập luyện phù hợp

Theo các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, người già nên duy trì một chế độ ăn uống khoa học và kết hợp với chế độ luyện tập để nâng cao sức khỏe nhưng trước khi tham gia tập thể dục thì người già cần lựa chọn một môn thể thao phù hợp với sức khỏe của mình và cần xem xét họ có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch hay không. Nếu có vấn đề sức khỏe thì nên đến khám và hỏi ý kiến bác sĩ để việc tập luyện được an toàn và hiệu quả. Bởi vì, nếu người cao tuổi không chọn lựa các môn thể thao phù hợp thì có thể xảy ra nhiều nguy cơ trong quá trình tập luyện. Ví dụ như chơi thể thao sẽ có thể thúc đẩy một cơn thiếu máu cơ tim cấp dẫn đến nhồi máu hay đột tử hoặc những người có tiền sử mắc các bệnh về tim mạch thì rất dễ bị đột quỵ nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài ra, các môn thể thao mang tính đối kháng cao như đá bóng, võ thuật, đánh bóng…, các môn dễ té ngã như trượt tuyết sẽ làm khả năng chấn thương, gãy xương gia tăng mà rất khó điều trị. Vì thế với người cao tuổi, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến cáo nên chọn các hoạt động nhẹ nhàng, ít xảy ra rủi ro trong quá trình tập luyện. Trong chương trình Sống vui, sống khỏe có đề cập các môn thể thao người già nên sử dụng như: Đi bộ, đi xe đạp, Yoga, thể dục không chạy… các môn thể thao này là lựa chọn hợp lý không chỉ thích hợp với người cao tuổi mà còn tốt đối với người yếu sức, mắc các bệnh tim mạch.

Các môn thể thao cho người cao tuổi

Các môn thể thao cho người cao tuổi

Các môn thể thao cho người cao tuổi

Các môn thể thao không chỉ là những bài tập nâng cao sức khỏe mà nó còn là bài tập thể dục chữa bệnh rất hiệu quả. Ở phần này, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe người cao tuổi sẽ giới thiệu cụ thể hơn về các bài tập, các môn thể thao dành cho người cao tuổi.

  • Thể dục không chạy với các bài tập luyện tại chỗ như đánh cầu lông sẽ giúp người cao tuổi tập luyện ít bị chấn thương và có thể thực hiện ở bất cứ không gian nào. Hiệu quả của bài tập thể thao cho người cao tuổi này đem lại không thua kém gì so với môn chạy bộ.
  • Đi bộ và đi xe đạp là môn thể thao cho người già được các bác sĩ và chuyên gia khuyên khuyến cáo nên áp dụng, bởi vì chúng là những môn thể thao ít rủi ro đối với người cao tuổi. Đi bộ đem lại sự dẻo dai và tươi tắn cho cơ thể, đồng thời là một bài tập tuyệt vời để dành thời gian cho chính bản thân mỗi người.
  • Yoga là một hoạt động tuyệt vời để phát triển sức mạnh, tăng cường cơ bắp và tăng sức chịu đựng tim mạch của người già. Yoga tăng tính linh hoạt và dẻo dai của cơ thể, làm giảm đau nhức hiệu quả.

Người cao tuổi không nên tập thể hình

Người cao tuổi không nên tập thể hình

Người cao tuổi có nên tập thể hình ?

Ngoài ra người cao tuổi có thể tham gia những môn thể thao mình yêu thích giúp cho tinh thần sảng khoái như khiêu vũ, đánh golf. Chơi đùa vui vẻ cũng là một hoạt động vô cùng bổ ích cho sức khỏe người già. Có rất nhiều câu hỏi gửi về cho chương trình: người cao tuổi có nên tập thể hình hay không? Như các câu hỏi đã khuyến cáo ở trên, người cao tuổi nên tập luyện những bài thể dục nhẹ nhàng để tránh các nguy cơ đột quỵ và mắc các bệnh về xương khớp, vì thế người lớn tuổi được khuyến cáo không nên tập thể hình.

Bên cạnh những bài tập giới thiệu ở trên, các thiết bị y học cũng giúp người cao tuổi có cảm giác thoải mái như ghế massage, các dụng cụ đấm lưng, xoa bóp cũng rất hiệu quả…Duy trì chế độ tập luyện phù hợp cùng sự lạc quan yêu đời chính là bí quyết chăm sóc sức khỏe của người cao tuổi.

Nguồn: suckhoenguoicaotuoi.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *