Tham khảo những môn thể thao tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Thể dục, thể thao là một hoạt động vô cùng tốt trong lối sống người cao tuổi. Tuy nhiên với sức khỏe và hệ xương khớp suy giảm, người già nên vận động những môn thể thao nào?

Tham khảo những môn thể thao tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Tham khảo những môn thể thao tốt cho sức khỏe người cao tuổi

Bên cạnh việc duy trì chế độ dinh dưỡng người cao tuổi thì người già vẫn được các chuyên gia khuyến cáo nên vận động hàng ngày. Bởi việc thể dục, thể thao không chỉ tốt cho sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật mà còn khiến cho cuộc sống người già trở lên cân bằng và thoải mái hơn với một vài môn thể thao sau:

Đạp xe

Đạp xe là hoạt động thể chất mà người cao tuổi nên cố gắng duy trì. Cũng như nhiều môn thể thao khác, đi xe đạp rất tốt cho việc làm săn chắc da và hình thành cơ bắp, đặc biệt ở nửa dưới của cơ thể như bắp chân, bắp đùi và phần hông, lưng. Ngoài ra việc đạp xe thường xuyên cũng tốt cho tim và hệ thống miễn dịch, giữ cân nặng, kiểm soát sức khoẻ tinh thần, tăng sức mạnh và sức chịu đựng. Bên cạnh đó việc đạp xe cũng giúp người già giải tỏa được căng thẳng, cân bằng cuộc sống. Đây cũng là một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe người cao tuổi mà chúng ta nên áp dụng thường xuyên.

Yoga

Người già hệ xương khớp trở lên mềm yếu, kém linh hoạt nên không thể vận động mạnh, vì thế làm bạn với những môn tập nhẹ nhàng như yoga, ngồi thiền là điều hết sức hợp lý. Yoga được biết đến là môn thể thao rèn luyện sự bền bỉ, giảm stress hiệu quả, đặc biệt còn thích hợp với mọi lứa tuổi. Người cao tuổi lựa chọn yoga rất tốt giúp đẩy lùi nhiều căn bệnh người cao tuổi như: tim, đột quỵ, đau lưng rất hữu hiệu. Yoga giúp quân bình tâm trí thể xác, giảm stress, tinh thần mạnh mẽ, có thể đối phó với các thách thức của cuộc sống.

Tập yoga cũng là một cách giúp sức khỏe người già trở lên dẻo dai hơn rất nhiều

Tập yoga cũng là một cách giúp sức khỏe người già trở lên dẻo dai hơn rất nhiều

Đi bộ

Đi bộ là cách đơn giản và dễ dàng nhất mà người cao tuổi nào gần như cũng có thể áp dụng. Nếu thường xuyên đi bộ sẽ giúp tăng nhịp tim, cải thiện hô hấp, xây dựng sức chịu đựng, ngăn chặn loãng xương, tăng cường cơ, cải thiện tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, cải thiện giấc ngủ, tăng sức mạnh tinh thần và hỗ trợ sức khoẻ chung. Vì thế mỗi ngày người già hãy dành ra từ 20 – 30 phút để đi bộ giúp sức khỏe được tăng cường và khỏe mạnh hơn.

Khiêu vũ

Khiêu vũ cũng là một hoạt động mà người lớn tuổi có thể tham gia. Khiêu vũ đem lại lợi ích cho người cao tuổi bằng nhiều cách, cả về thể chất và tinh thần. Khiêu vũ thường xuyên có thể giúp chống lại căng thẳng, lo lắng và trầm cảm, cũng như cải thiện sức khoẻ tim mạch của bạn. Tùy thuộc vào sức mạnh thể chất và khả năng của mình, người cao tuổi có thể thử các điệu nhảy khác nhau từ vừa phải đến nhanh.

Ngoài những môn thể thao phổ biến và phù hợp với nhiều đối tượng thì người già cũng có thể tập một vài môn khác như: bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông…. Việc tập thể dục thể thao thường xuyên là tốt, tuy nhiên người lớn tuổi cũng cần dựa vào tình trạng sức khỏe bản thân để lựa chọn từng môn sao cho hợp lý.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *