Tham khảo những bí quyết sống khỏe thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là một dấu hiệu điển hình nhất báo hiệu cơ thể bạn bước sang một giai đoạn mới. Vậy để sức khỏe được ổn định cuộc sống không bị xáo trộn lúc này chúng ta nên làm gì?

Bí quyết sống khỏe trong thời kỹ mãn kinh

Bí quyết sống khỏe trong thời kỹ mãn kinh

Sữa ong chúa giúp cân bằng lại hormon

Sữa ong chúa luôn được biết đến là một thực phẩm tốt cho phái đẹp. Đối với phụ nữ đang chuẩn bị bước sang thời kỳ mãn kinh thì sữa ong chua được coi là giải pháp hữu hiệu khi giúp giảm các cơn bốc hỏa, stress, những căng thẳng mệt mỏi về thể chất và tinh thần.

Trong một số nghiên cứu cho thấy rằng một vài thành phần trong sữa ong chúa có hoạt tính như oestrogen. Sữa ong chúa có vai trò như là một phần hormon mà người phụ nữ bị thiếu trong thời kỳ mãn kinh. Vì thế để sống vui khỏe mỗi ngày chúng ta nên bổ sung sữa ong chúa vào chế độ ăn trong ngày.

Nước chanh tốt cho xương

Loãng xương, đau nhức xương khớp là một trong những căn bệnh người cao tuổi thường gặp. Cách tối nhất để hạn chế tình trạng này làm ảnh hưởng đến sức khỏe, trước thời kỳ mãn kinh chúng ta nên cung cấp thêm canxi, vitamin E, vitamin C sẽ giúp làm giảm hơn 20% sự mất canxi ở xương. Nước chanh thúc đẩy sự tổng hợp canxi trong cơ thể. Không chỉ tốt cho xương, nước chanh còn làm mát cơ thể, tốt cho da.

Bổ sung omega-3

Ở một số phụ nữ việc giảm tiết estrogen và progesterone có thể gây rối loạn tâm trạng, mất giọng… Trong khi đó omega-3 giúp cân bằng lại, đặc biệt các rối loạn tâm lý, trầm cảm nhẹ, ngoài ra có tác dụng làm giảm các cơn bốc hỏa. Tuy nhiên việc bổ sung omega 3 cần tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh tự ý tùy tiện sử dụng có thể gây nên những hậu quả không như mong muốn.

Phụ nữ bước sang thời kỹ mãn kinh sẽ có những thay đổi bất ổn lớn về tâm lý

Phụ nữ bước sang thời kỹ mãn kinh sẽ có những thay đổi bất ổn lớn về tâm lý

Luyện tập thể dục thể thao

Một trong những bí quyết chăm sóc sức khỏe ở cả người trẻ tuổi và trung niên đó là nên tập thể dục thể thao hàng ngày. Đối với phụ nữ bước sang tuổi trung niên có thể luyện tập yoga hay khí công để thư giãn và tiếp thêm năng lượng đặc biệt trong thời kỳ mãn kinh.

Tập thể dục thể thao hàng ngày giúp cơ thể được cân bằng, ăn ngon ngủ tốt hạn chế tối đa những mệt mỏi, ức chế trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Ăn thêm nhiều trái cây và rau xanh

Chế độ ăn giàu trái cây và rau xanh giúp dự phòng một số triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh. Những loại trái cây như táo, nho, chuối, lê…giúp dự phòng một số bệnh đặc biệt là bệnh tim mạch. Ngoài ra một số loại trái cây và rau xanh giúp dự phòng loãng xương. Một nghiên cứu trên 3236 phụ nữu độ tuổi từ 50-59 cho thấy chế độ ăn giàu rau xanh và trái cây có thể giảm sự thoái hóa xương.

Việc áp dụng chế độ ăn uống cùng lối sống lành mạnh sẽ giúp phụ nữ không cảm thấy khó chịu hay gặp những cản trở lớn khi cơ thể bước sang thời kỳ tiền mãn kinh

Nguồn: Cao đẳng Y Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *